Giỏ hàng

VÌ SAO TRẺ SƠ SINH BỊ NGHẸT MŨI, THỞ KHÒ KHÈ?

Trẻ có kích thước mũi nhỏ, lại chủ yếu thở bằng mũi nên khi gặp điều kiện bất lợi rất dễ bị nghẹt mũi. Trẻ bị nghẹt mũi, thở khò khè cần theo dõi sát sao, đặc biệt là khi trẻ có biểu hiện khó thở vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh lý nặng.

NỘI DUNG CHÍNH 
1. Nhận biết tình trạng trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở khò khè 
2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở khò khè
3. Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

1. Nhận biết tình trạng trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở khò khè 

Trẻ bị nghẹt mũi có thể dễ dàng phát hiện với các hiểu hiện  cụ thể: trẻ chảy nước mũi, thở nhanh, quấy khóc,...

Khò khè là tiếng thở bất thưởng của trẻ khi bị viêm đường hô hấp dưới. Các phế quản khi bị viêm nhiễm, có dịch nhầy sẽ dễ bị phù nề, co thắt, tắc nghẽn, cản trở đường lưu thông của không khí khiến việc hô hấp trở nên khó khăn, tạo ra âm thanh khò khè.

Tiếng khò khè có thể nghe rõ nhất khi trẻ thở ra, nghe âm trầm. Cha mẹ có thể áp  sát tai và gần miệng trẻ, nghe kỹ tiếng thở của trẻ. Tốt nhất nên kiểm tra tiếng thở khi trẻ nằm im. Nhiều trường hợp trẻ thở khò khè rất khó phát hiện, phải kiểm tra bằng ống nghe bác sĩ.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở khò khè 

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở khò khè

2.1. Hen suyễn 

Hen suyễn là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ thở khò khè. Hen suyễn là bệnh là tình trạng viêm mạn tính đường thở. Có yếu tố gia đình, hệ hô hấp nhạy cảm với nhiều chất kích thích như: Khòi bụi, khói thuốc, phấn hoa... hoặc có thể mắc bệnh sau khi bị viêm đường hô hấp cấp. Khi đó, trẻ sẽ có những cơn khò khè, khó thở.

2.2. Viêm tiểu phế quản 

Viêm tiểu phế quản là tình trạng các cuống phổi nhỏ hay các tiểu phế quản bị viêm nhiễm cấp tính. Các tiểu phế quản không có sụn, lại có kích thước rất nhỏ nên khi bị viêm nhiễm sẽ dễ dàng phù nề làm hẹp đường thở, gây tắc nghẽn quá trình lưu thông của không khí khiến trẻ khó thở, thở khò khè, thậm chí thiếu oxy và suy hô hấp.

2.3. Viêm phổi 

Trẻ bị nghẹt mũi, thở khò khè do viêm phổi. Là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng, tổn thương mu mô phổi. Các phế nang có nhiều dịch nhầy và mủ khiến trẻ thở khò khè, suy hô hấp.

Ngoài ra trẻ cũng có thể bị thở khò khè do có dị vật đường thở hoặc phế quản bị chèn ép...

Những nguyên nhân khiến trẻ bị nghẹt mũi, thở khò khè

3. Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Khi trẻ thở khò khè , cha mẹ cần theo dõi sát sao. Nếu trẻ thở khò khè kéo dài thì nên cho trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Không tự ý cho trẻ dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả thuốc kháng viêm, long đờm, kháng sinh...

Vệ sinh mũi sạch sẽ, nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý và có thể hút mũi cho trẻ để loại bớt dịch nhầy, giúp mũi thông thoáng, trẻ dễ thở hơn.

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn để cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể

Trường hợp trẻ có những biểu hiện nguy hiểm như: thở rút lõm ngực, ngủ li bì, người tím tái, rối loạn tri thức... cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

 

 

 

 

 
 
 
Facebook Youtube