Giỏ hàng

TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO BÉ 3 TUỔI

Học mà chơi, chơi mà học là phương pháp hữu hiệu để cha mẹ đồng hành cùng bé trưởng thành trong giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”. Vậy làm sao giai đoạn này có thể phát triển trí thông minh một cách tốt nhất cho con, giúp con tập trung ba mẹ có thể áp dụng các trò chơi tại nhà cho bé dưới đây nhé!

Nội dung chính

 1. Lợi ích của trò chơi với sự thông minh của trẻ
 2. Các trò chơi phát triển trí thông minh cho bé
  1. Trò chơi khoa học
  2. Trò chơi máy tính
  3. Trò chơi chiến lược
  4. Câu đố và ghép hình
  5. Đồ chơi sáng tạo và nghệ thuật
  6. Thể thao
  7. Đồ chơi nhập vai

1. Lợi ích của trò chơi với sự thông minh của trẻ

Trẻ em có thể trở nên thông minh hơn qua các trò chơi học tập. Các trò chơi này sẽ giúp bé phát triển một loạt các kỹ năng, bao gồm cả ngôn ngữ, toán học, bộ nhớ, màu sắc, logic, chiến lược và kỹ năng khác. Một trò chơi như cờ vua sẽ dạy cho trẻ cách làm thế nào để lập chiến lược và kế hoạch trước, và trẻ em có thể chơi trò chơi tương tác để hiểu được tầm quan trọng của việc chia sẻ, làm việc theo nhóm, và thay phiên nhau.

Các trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh 

Phát triển trí não cho bé bằng các trò chơi mang tính giáo dục. Ba mẹ có thể muốn giới thiệu một chủ đề mới, thực hành một kỹ năng đặc biệt, hoặc củng cố một ý tưởng nhất định thông qua trò chơi giáo dục. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn trò chơi học tập cho trẻ: độ tuổi, sự an toàn.

Để thực hiện một trò chơi học tập hiệu quả, bạn phải chọn một trò chơi thu hút trẻ. Một số trò chơi học tập phổ biến là trò chơi tương tác, trò chơi chiến lược, và các trò chơi ngôn ngữ. Các trò chơi này sẽ không chỉ giúp con bạn phát triển tư duy mà còn các kỹ năng xã hội khác. Các trò chơi máy tính hoặc điện thoại cũng rất phổ biến giúp trẻ cải thiện phản xạ, sự phối hợp tay và mắt và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ngày càng có nhiều bậc ba mẹ sử dụng trò chơi học tập để giúp con trở nên thông minh và khám phá ra tài năng tiềm ẩn của con.

2. Các trò chơi phát triển trí thông minh cho bé

2.1. Trò chơi khoa học

Đồ chơi như kính hiển vi, kính lúp, kính thiên văn, kính tiềm vọng, kính vạn hoa, bộ đồ bác sỹ, bộ làm vườn, bộ nam châm,…

Những đồ chơi này sẽ kích thích khả năng tự tìm tòi, phát triển sự sáng tạo cho trẻ, với những đồ chơi này trẻ sẽ sáng tạo ra hàng ngày trò chơi mà có thể ngay cả bạn cũng không thể  nghĩ ra được.

2.2. Trò chơi máy tính

Có rất nhiều trò chơi máy tính mà dạy các kỹ năng toán học, đọc sách, và ngôn ngữ.  Trò chơi chiến lược cũng xây dựng kỹ năng toán học, cùng với việc lập kế hoạch, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng làm việc hướng tới một mục tiêu.

2.3. Trò chơi chiến lược

Các bé thường thích chơi trò chơi với các quy tắc, với bạn bè hoặc gia đình. Điều này giúp tăng cường kỹ năng xã hội hợp tác và cũng tạo ra liên kết gia đình. Nhiều trò chơi dạy kỹ năng toán (ví dụ như những con số trong xúc xắc) hoặc có thể cải thiện chính tả, bộ nhớ và các kỹ năng đọc một cách vui vẻ hơn như flashcard hay workbook. Cờ vua – thể hiện bởi nhiều nghiên cứu để cải thiện trí nhớ và lý luận bằng lời nói, cũng như toán học, logic, đọc và kỹ năng giải quyết vấn đề.

2.4. Câu đó và ghép hình

Giải quyết các câu đố và ghép hình giúp tăng cường khả năng nhận thức của con bạn, phối hợp mắt / tay, sự kiên nhẫn và kỹ năng giải quyết vấn đề. Trẻ có thể học cách ghép hình 25 mảnh đến 50 và 100 mảnh cộng với các câu đố về con vật, màu sắc,….

Ghép hình rèn luyện tính kiên nhẫn và tập trung của con 

2.5. Đồ chơi sáng tạo và nghệ thuật

Để tăng cường sự sáng tạo và tài năng (như đồ họa, thiết kế, kiến trúc sư, hay nhà văn), ba mẹ  nên phát triển khả năng của con bằng cách truyền đạt ý tưởng và cảm xúc trực quan. Sau đây là một số ý tưởng đồ chơi sáng tạo:

 • Bút chì màu, sơn, và phấn màu
 • Vật liệu thủ công mỹ nghệ
 • Đồ chơi xây dựng
 • Thiết kế thời trang
 • Nhạc cụ

Trò chơi sáng tạo và nghệ thuật rèn luyện khả năng giác tạo và cảm xúc trực quan

Trẻ có thể thử các dụng cụ âm nhạc gần gũi như bàn phím điện tử, guitar, bộ trống, hoặc karaoke. Điều này có thể giúp ba mẹ phát hiện ra tài năng âm nhạc của trẻ. Học âm nhạc cũng có tác động tích cực đến trí thông minh của con.

2.6. Thể thao

Vận động cơ thể là rất quan trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn có ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Những môn thể thao như bơi lội, cầu lông, cờ tướng, cờ vua đều là những trò chơi có thể giúp phát triển trí thông minh cho trẻ tốt.

2.7. Đồ chơi nhập vai

Ba mẹ nên cho trẻ thử chơi đồ chơi nhập vai với các vai trò khác nhau, đối phó với những cảm xúc và nỗi sợ hãi, và phát triển ngôn ngữ của mình, kể chuyện và kỹ năng xã hội. Ba mẹ có thể cho trẻ sử dụng các đạo cụ phức tạp hơn và thực tế để bước vào vai trò của một nhà khoa học, một siêu anh hùng, hoặc một bác sĩ, kỹ sư,… Bé sẽ đam mê thu thập số liệu và hành động với các diễn viên trong thế giới tưởng tượng của riêng mình.

 • Đồ chơi con rối
 • Đồ chơi búp bê
 • Đồ chơi siêu nhân
 • Đồ chơi bác sỹ
 • Đồ chơi kỹ sư

Tuy vậy nhưng bố mẹ phải biết cách giúp trẻ hiểu rõ những nhân vật mà trẻ đang đóng, hãy cho trẻ biết làm bác sĩ là phải như thế nào, làm những gì, làm siêu nhân là phải như thế nào, để tránh định hướng lệch lạc cho trẻ.

 

 

 

 

 

Facebook Youtube