Giỏ hàng

TRẺ SƠ SINH NGỦ NHIỀU MẸ PHẢI LÀM SAO?

Trẻ nhỏ thường dành phần lớn thời gian trong những tháng năm đầu đời để ngủ và giấc ngủ được đánh giá là rất quan trọng đối với các bé vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc trẻ ngủ quá nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé hay không là một trong nhiều thắc mắc của ba mẹ Việt hiện nay. Để giải đáp được vấn đề này, ba mẹ hãy cùng với SuKem House theo dõi và tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh

2. Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

3.  Mẹ phải làm gì khi trẻ ngủ quá nhiều?

1. Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường có giấc ngủ trung bình kéo dài khoảng 16 giờ - 20 giờ mỗi ngày

Tổng thời gian ngủ trung bình của một trẻ sơ sinh là khoảng 16 - 20 giờ/ngày, và thời gian này sẽ dần ngắn lại khi trẻ lớn lên. Giấc ngủ ở trẻ cũng như ở người lớn, gồm có 2 loại:

 • Giấc ngủ nhanh (giấc ngủ nông): khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là ngủ nông, mắt trẻ cử động nhanh theo chiều trước - sau;
 • Giấc ngủ chậm (giấc ngủ sâu): trẻ không cử động mắt. Trẻ ngủ sâu khoảng 8 tiếng/ngày, gồm 4 giai đoạn:
  • Giai đoạn 1: buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật, mí mắt trẻ sụp xuống hoặc chớp liên tục;
  • Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ, trẻ vẫn có thể cử động, vặn mình, giật mình.
  • Giai đoạn 3: ngủ sâu, không cử động, im lặng;
  • Giai đoạn 4: ngủ rất sâu, không cử động, im lặng.

Khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ (8 tiếng) là vào ban ngày, thời gian còn lại trẻ ngủ vào ban đêm. Không có một công thức giấc ngủ nào để đánh giá chính xác nhu cầu ngủ của trẻ. Thông thường, trẻ sơ sinh có thể ngủ 4 tiếng liền, nhưng đôi khi trẻ có thể ngủ liên tục 10 giờ đồng hồ, hoặc số khác lại chỉ ngủ trong 2 giờ. Để xác định liệu trẻ có ngủ đủ hay không, quan trọng là phải dựa vào sự phát triển của trẻ; việc theo dõi giấc ngủ và cân nặng của trẻ lúc này là hết sức cần thiết.

2. Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Trẻ em trong giai đoạn sơ sinh thường ngủ từ 18-20 giờ vào bất cứ lúc nào trong ngày, mỗi giấc có thể kéo dài 2-3 giờ và không tuân theo một quy luật nào, trẻ ngủ nhiều vào ban ngày hơn là ban đêm.

Giấc ngủ đối với trẻ em là rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và cảm xúc. Khi trẻ ngủ cũng là lúc trẻ xử lý những thông tin tiếp nhận trong ngày và sản xuất hormone tăng trưởng có ích cho sự phát triển của xương và cơ bắp.

Trừ khi có những triệu chứng khác thường, trẻ nhiều khi ngủ nhiều hơn bình thường mà không có lý do đáng ngại nào. Một số lý do phổ biến của việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều là:

 • Trẻ đang trải qua một mốc tăng trưởng và phát triển nhảy vọt
 • Trẻ bị ốm nhẹ
 • Trẻ vừa tiêm chủng
 • Trẻ trước đó không được ngủ đủ giấc do nhiễm trùng đường hô hấp trên khiến trẻ khó thở
 • Ngoài ra, trẻ sơ sinh ngủ nhiều cũng có thể do bị vàng da hoặc ăn không đủ no
 • Trong một số trường hợp, một số nguyên nhân về bệnh lý có thể khiến trẻ ngủ quá nhiều, rối loạn nhịp thở và nhịp tim có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ và trẻ sinh non thường ngủ hơi khác so với trẻ đủ tháng.

3. Mẹ phải làm gì khi trẻ ngủ quá nhiều?

Khi trẻ ngủ quá nhiều mẹ nên đánh thức trẻ cách 2 đến 3 giờ một lần

Việc nguy hiểm nhất khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều là trẻ không được bú đủ theo nhu cầu, ảnh hưởng tới thể chất và sự phát triển của trẻ. Vì vậy khi trẻ ngủ quá nhiều, mẹ nên đánh thức trẻ cách 2-3 giờ một lần (8-12 lần một ngày) để cho trẻ bú. Trẻ sơ sinh dưới 4 tuần tuổi không nên để trẻ nhịn lâu hơn 4-5 giờ mà không cho ăn.

Khi đánh thức trẻ dậy, có thể thử vuốt ve má trẻ vì điều này có thể kích thích bản năng của trẻ. Nếu việc vuốt ve không thành công có thể nhẹ nhàng lắc ngón chân trẻ và nhẹ nhàng vuốt từ dưới bàn chân trẻ.

Nhu cầu ăn uống của mỗi trẻ cũng khác nhau vì vậy cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để có sự tư vấn về nhu cầu ăn uống và sự phát triển của trẻ.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ nhiều khoảng 1 tháng đầu. Trong trường hợp bé ngủ quá nhiều, chậm tăng cân, hoặc có những biểu hiện bất thường, mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế khám sớm.

Trên đây là những nguyên nhân cùng các cách xử trí khi trẻ ngủ nhiều, hy vọng ba mẹ đã có thêm được cho mình những kiến thức bổ ích để chăm sóc và giữ cho bé có một sức khỏe tốt nhất.

Facebook Youtube