Giỏ hàng

TRẺ SƠ SINH KHÔNG Ị NHIỀU NGÀY, CÓ PHẢI DO BỊ TÁO BÓN?

Trẻ sơ sinh không ị nhiều ngày là chuyện khiến không ít mẹ cảm thấy lo lắng, nhất là với những ai lần đầu làm mẹ. Vậy trẻ không ị bao lâu thì bị coi là bất bình thường? Liệu có phải do bé bị táo bón? Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp mọi thắc mắc cho vấn đề này.

Danh mục nội dung

1. Trẻ sơ sinh không ị bao nhiêu lâu là bất bình thường

1.1 Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ

1.2 Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức

2. Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

3. Lời khuyên dành cho mẹ có con bị táo bón

1. Trẻ sơ sinh không ị bao nhiêu lâu là bất bình thường

Trẻ sơ sinh bú mẹ bài tiết sẽ khác với trẻ ăn sữa công thức

Trẻ sơ sinh lâu ngày không ị có bất thường? Đặc điểm bài tiết của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng và ảnh hưởng lớn nhất là loại thức ăn mà bé hấp thu. Trẻ sơ sinh bú mẹ bài tiết sẽ khác với trẻ ăn sữa công thức

1.1 Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ

Bé không đi ị nhiều ngày có sao không? Đối với các bé bú mẹ hoàn toàn, trong 2-3 tuần đầu sau khi chào đời, bé thường ị nhiều lần trong ngày. Từ tuần thứ 4 trở đi, bé có thể sẽ không còn đi ị với tần suất lớn như lúc đầu nữa. Phần lớn bé chỉ ị từ 1-2 lần/ngày, thậm chí là nhiều ngày mới đi ngoài một lần.


Khi bé bú mẹ, chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ gần như là hoàn toàn, các chất cặn bã đi vào ruột già chỉ còn lại rất ít. Đây chính là lý do giải thích vì sao trẻ sơ sinh cả ngày không ị hoặc thậm chí nhiều ngày liền. Một số trường hợp, thậm chí có những bé phải 2-3 tuần mới đi một lần. Điều này vẫn có thể coi là hoàn toàn bình thường. Vậy trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài có sao không?


Nếu mẹ quan sát và thấy:

  • Bé không cần rặn quá mạnh, dùng nhiều sức khi đị ị.
  • Phân bé mềm, không cứng hoặc chỉ hơi cứng ở phần đầu.
  • Màu phân xanh, vàng hoặc nâu.


Điều này có nghĩa là bé hoàn toàn không có vấn đề gì về hệ tiêu hóa và bài tiết. Mẹ có thể yên tâm là dù trẻ sơ sinh mấy ngày không ị nhưng đó không phải là dấu hiệu bị táo bón ở trẻ sơ sinh.

1.2 Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Khi nào trẻ sơ sinh bị táo bón? Khác với bé bú mẹ hoàn toàn, phân của bé ăn sữa công thức thường cứng hơn và nặng mùi hơn. Trẻ có thể đi từ 3-4 ngày/lần. Nhưng nếu phân bé không cứng và có hình thuôn, dạng chuối , điều này có nghĩa là bé đang rất khỏe mạnh.

2. Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường lười ăn và quấy khóc

Tuy thường gặp nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được tình trạng táo bón ở con trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Mẹ có thể dựa vào 3 dấu hiệu nhận biết phổ biến dưới đây để xem có phải bé đang gặp phải chứng táo bón hay không.

Trẻ sơ sinh lười ăn, quấy khóc: Một dấu hiệu của bệnh táo bón chính là trẻ bỗng dưng lười ăn, quấy khóc không rõ lý do và có những biểu hiện nhăn nhó khó chịu. Điều này là do lượng thức ăn không được hấp thu và đào thải khi vào trong cơ thể bé, thậm chí có thể gây hiện tượng hấp thụ ngược. Lúc này bé thường có cảm giác đầy bụng, mệt mỏi, khó chịu nên dễ quấy khóc vô cơ và ngủ không sâu giấc.

Trẻ sơ sinh ít đi ngoài hơn bình thường: Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi vệ sinh 1 - 2 lần/ ngày đối với những trẻ trong độ tuổi từ 8 - 12 tháng và còn đang bú sữa mẹ. Số lần đi vệ sinh này có thể giảm đối với những trẻ đã dùng sữa ngoài. 

Nếu mẹ để ý thấy trẻ bỗng ít đi ngoài hơn bình thường, khoảng 1 - 2 tuần mới đi một lần kèm theo những biểu hiện rặn rất khó khăn (như mặt đỏ bừng, nhăn nhó do phải dùng nhiều sức), phân bón cục rắn thì chứng tỏ bé đang mắc phải chứng táo bón. 

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng, khó tiêu: Một dấu hiệu khác cũng thường thấy ở những trẻ mắc chứng táo bón chính là hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Những lúc này, nếu mẹ để ý sẽ thấy bụng bé luôn trong tình trạng phình to và khi sờ vào thì thấy cứng. 

3. Lời khuyên dành cho mẹ có con bị táo bón

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng bằng các thực phẩm giàu chất xơ là điều thực sự cần thiết

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bé

Với những trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ thì việc đầu tiên cần làm chính là điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ sao cho hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng hơn, đặc biệt là bổ sung chất xơ. 

Còn đối với những trẻ đã ăn dặm thì trực tiếp thay đổi chế độ dinh dưỡng của bé bằng cách bổ sung cho trẻ nhiều các loại thực phẩm giàu khoáng chất, giàu chất xơ để giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ. Mẹ cũng nên kết hợp cho trẻ uống nhiều nước để quá trình đào thải phân ra ngoài dễ dàng hơn. 

Ngâm hậu môn với nước ấm

Thay đổi chế độ dinh dưỡng của trẻ là biện pháp hiệu quả và cần thực hiện lâu dài. Bên cạnh đó, khi trẻ bị táo bón mẹ có thể ngâm hậu môn của bé với nước ấm để mang lại hiệu quả ngay tức thì, đặc biệt với những trẻ hay quấy khóc và lười ăn. 

Mẹ nên thực hiện ngâm hậu môn con với nước ấm khoảng 5 - 10 phút mỗi lần và 1 - 2 lần mỗi ngày. Việc này giúp trẻ sơ sinh đi ngoài một cách dễ dàng hơn bởi nước ấm có thể kích thích cơ vòng hậu môn. 

Massage bụng cho trẻ

Ngoài ra, massage bụng cho trẻ cũng là biện pháp được nhiều mẹ sử dụng. Mẹ sử dụng 3 ngón tay giữa để không tạo áp lực quá lớn lên bụng con, chụm 3 ngón tay này lại và đặt lên vùng bụng xung quanh rốn của bé. Sau đó sử dụng lực ấn vừa phải và chuyển động tròn xung quanh rốn. Mỗi lần massage thực hiện trong khoảng 3 phút. 

Động tác này giúp giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu một cách hiệu quả bởi lúc đó thức ăn sẽ mềm ra và chuyển động xuống dưới hậu môn để được đào thải ra ngoài. 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về vấn đề không đi ị nhiều ngày của trẻ. Hy vọng, qua bài viết trên mẹ cũng đã có được cho mình những thông tin cần thiết để biết được đâu là lúc trẻ bị táo bón mà có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Facebook Youtube