Giỏ hàng

THAI NHI NGHE NHẠC ĐÚNG CÁCH, TRÍ NÃO PHÁT TRIỂN VƯỢT TRỘI

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đối với mẹ bầu và thai nhi cũng vậy. Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng đủ chất mẹ bầu cần lựa chọn thời gian và những bản nhạc phù hợp để thai nhi phát triển trí não và cảm xúc tốt nhất. Để giúp cho việc nghe nhạc của thai nhi đạt hiệu quả cao, ba mẹ hãy cùng với SuKem House tham khảo những thông tin hữu ích ở ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với thai nhi

2. Thời điểm phù hợp để cho thai nhi nghe âm nhạc

3. Chọn thể loại nhạc phù hợp với bé yêu

4. Chỉnh mức âm lượng phù hợp khi cho thai nhi nghe nhạc

5. Phương pháp để thai nhi nghe nhạc một cách tốt nhất

1. Những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với thai nhi

Âm nhạc chính là một trong những biện pháp giúp trí não thai nhi phát triển tốt hơn nhờ vào những giai điệu du dương, êm ái

Kích thích phát triển não bộ : Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh âm nhạc chính là ngôn ngữ kết nối không biên giới của tình mẫu tử và nuôi dưỡng về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của thai nhi. Đặc biệt trí não thai nhi phát triển tốt hơn nhờ vào những giai điệu âm nhạc du dương, êm ái. Điều đó chứng tỏ âm nhạc có sự ảnh hưởng lớn đến sự học hỏi của bé yêu trong bụng mẹ.

Thai nhi được nghe nhạc từ sớm với những bản nhạc phù hợp giúp cho mẹ ngủ ngon hơn, giảm bớt những lo lắng, stress và tinh thần lạc quan hơn khi mang bầu. Điều đặc biệt, trong thai kỳ mẹ cần giữ cho tinh thần thoải mái thì bé cũng phát triển tốt hơn, toàn diện hơn.

2. Thời điểm phù hợp để cho thai nhi nghe âm nhạc

Từ tuần thứ 16 trở đi thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài

Ở tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài, vì vậy đây chính là giai đoạn thích hợp để mẹ bắt đầu cho bé nghe nhạc. Theo các nghiên cứu thì thai nhi sẽ ngủ khi mẹ làm việc và thức khi mẹ nghỉ ngơi vì vậy khi mẹ muốn nghỉ ngơi thì hãy cho thai nhi nghe nhạc, khi đó mẹ có thể thả lỏng, thư giãn thoải mái và đó là lúc bé yêu cũng cảm nhận được những giai điệu do âm nhạc mang lại.

Một gợi ý không tồi đó là mẹ có thể vừa nghe nhạc vừa đung đưa người theo điệu nhạc cũng đồng nghĩa với việc tạo thêm hứng khởi cho bé yêu.

3. Chọn thể loại nhạc phù hợp với bé yêu

Những bản nhạc cổ điển không lời như của Bethoven, Mozart được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho mẹ và bé

Nhạc cổ điển là lựa chọn hàng đầu giúp kích thích tư duy não bộ của bé phát triển vượt trội và hóa giải những lo âu của phụ nữ khi mang thai.

Cùng với nhịp điệu du dương và tiết tấu mềm mại ở tần số 60-80 nhịp/ phút, những bản nhạc không lời của Bethoven, Mozart…khiến cả hai mẹ con dễ dàng tiếp nhận hơn khi có cùng tần số nhịp tim của con người.

Tuy vậy, nếu không “cảm” được dòng nhạc này, mẹ không cần gượng ép mà hãy chuyển qua những bản nhạc có giai điệu vui tươi hay những bản tình ca nhẹ nhàng.

Những dòng nhạc mạnh như Rap, Rock với câu từ lộn xộn kết hợp âm thanh thay đổi tông liên tục dễ khiến bé rơi vào tình trạng stress, chức năng não bộ thay đổi theo hướng tiêu cực và tính tình của bé dễ nóng nảy, không ổn định.

4. Chỉnh mức âm lượng phù hợp khi cho thai nhi nghe nhạc

Khi đeo tai nghe vào bụng mẹ chỉ nên để âm lượng ở mức thì thầm

Bạn phải nhớ điều quan trọng này, tử cung là một nơi ồn ào, tiếng dạ dày, tiếng nhịp tim và cả nhịp điệu khi thở của bạn. Giọng nói của bạn được khuếch đại do sự rung động và dẫn âm thanh qua xương trong cơ thể bạn.


Trong khi mang thai, bạn nên ở những nơi có tần số âm thanh từ 50 – 60 dB hoặc một cuộc trò chuyện bình thường. Nếu muốn cho bé nghe nhạc, bạn cần thực hiện đúng cách: khi đeo tai nghe vào bụng, bạn mở âm lượng như thì thầm thôi nhé, còn mở loa ngoài, cũng với âm lượng vừa đủ nghe. Khi mẹ bầu muốn nghe nhạc lâu hơn một chút, hãy duy trì âm thanh ở mức thấp hơn 50 dB. Việc bà bầu nghe nhạc đúng cách sẽ giúp con yêu phát triển tâm sinh lý tốt.Giọng nói của mẹ sẽ dẫn truyền thông qua chính cơ thể người mẹ. Bạn không nên nói, hát hoặc đọc to, giọng nói của bạn có thể bị rung và ảnh hưởng không tốt đến thanh quản của bạn.

5. Phương pháp để thai nhi nghe nhạc một cách tốt nhất

Chơi nhạc là cách để giúp âm thanh lọc vào tử cung, thai nhi cảm nhận giai điệu tốt hơn

Mẹ nên phát nhạc cho bé trên loa âm thanh nổi thay vì sử dụng tai nghe trên vùng mang thai của người mẹ. Các bà mẹ thường nghĩ nên đeo tai nghe hoặc áp tai nghe vào bụng sẽ giúp thai nhi nghe rõ hơn. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe trên bụng mang thai là không cần thiết. Trên thực tế, nó có thể làm cho âm nhạc quá to đối với em bé. Thay vào đó, chơi nhạc trong không gian nhà bạn sẽ giúp âm thanh lọc vào tử cung, thai nhi cảm thụ giai điệu tốt hơn.

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng rằng ba mẹ đã nhận thấy được rõ những lợi ích của âm nhạc đối với thai nhi, từ đó mang đến được cho thai nhi những phương pháp cảm thụ âm nhạc hiệu quả giúp trí não của bé được phát triển một cách vượt trội và toàn diện.

Facebook Youtube