Giỏ hàng

TẤT TẦN TẬT NHỮNG BÍ QUYẾT PHÒNG BỆNH CHO BÉ KHI THỜI TIẾT THAY ĐỔI

Vào những ngày thời tiết giao mùa trẻ nhỏ là đối tượng thường bị chịu tác động lớn nhất về sức khỏe, bởi sức đề kháng còn yếu nên các bé chưa thể kịp thích nghi được với sự thay đổi đó. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho các bé vào những ngày thời tiết thay đổi, ba mẹ hãy cùng với SuKem House tham khảo ngay những bí quyết phòng bệnh cực đơn giản và hiệu quả cho bé ở ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Vì sao trẻ thường hay bị ốm khi thời tiết thay đổi?

2. Những triệu chứng báo hiệu cơ thể bé có thể bị tác động bởi thời tiết

3. Bí quyết phòng bệnh cho bé khi thời tiết thay đổi

1. Vì sao trẻ thường hay bị ốm khi thời tiết thay đổi?

Thời tiết thay đổi đột ngột, trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng kém nên chưa thể kịp thích nghi

Khi thời tiết thay đổi, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khí hậu là da và đường hô hấp, thường da của chúng ta sẽ khô ráp hơn, có khi có cảm giác bong tróc, hơi rát và có khi khô da, bong vẩy. 

Ở trẻ nhỏ, nhất là ở trẻ có cơ địa dị ứng, như cha hay mẹ có tiền căn viêm mũi dị ứng, nổi mề đay hay suyễn, trẻ dễ bị khô da và nếu không kịp thời phòng ngừa dễ dẫn đến chàm da.

Đôi khi trẻ không thuộc cơ địa dị ứng nhưng do bị ủ nhiều trong quần áo hay tả lót trẻ cũng dễ nổi rôm sẩy hay hăm, đó là những nốt nhỏ li ti trên mảng da đỏ, gây cho trẻ ngứa ngáy khó chịu. Trẻ sẽ quấy khóc, nhất là ban đêm, bứt rứt và đôi khi chán cả ăn.

Khi trời se lạnh, không khí vào đường thở của bé không được sưởi ấm (do đường hô hấp của trẻ ngắn hơn và không có lông sưởi như ở người lớn), trẻ dễ bị nhiễm lạnh đường hô hấp, dễ bị nhiễm virus hơn, biểu hiện bằng hắt hơi sổ mũi, ho, khò khè, nặng hơn là viêm đường hô hấp dưới. Những trẻ có tiền căn dị ứng, khi bị cảm lạnh hay nhiễm siêu vi sẽ dễ làm khởi phát cơn suyễn.

2. Những triệu chứng báo hiệu cơ thể bé có thể bị tác động bởi thời tiết

Hắt hơi, ho khan, sổ mũi là những triệu chứng mà ba mẹ dễ dàng có thể phát hiện nhất

 • Hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt sống.
 • Ho khan hoặc ho khò khè.
 • Cảm giác ớn lạnh, rùng mình, ở trẻ nhỏ da lạnh hoặc nổi bông, có thể là triệu chứng trẻ sắp sốt cao.
 • Buồn nôn hay tiêu lỏng.

3. Bí quyết phòng bệnh cho bé khi thời tiết thay đổi

Giữ ấm cho trẻ khi đi ra ngoài, uống nhiều nước để da và được hô hấp luôn ẩm

 • Giữ ấm cho trẻ, mang vớ đội mũ khi ra ngoài; trong phòng giữ ấm và thoáng cho trẻ.
 • Uống nước nhiều, giúp da và đường hô hấp luôn ẩm.
 • Bú sữa mẹ nhiều nếu được vì trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể, ăn dặm đúng cách, nhằm cung cấp đầy đủ những dưỡng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ, trong đó có hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Chích ngừa đầy đủ.
 • Khi da bé hơi khô, nên bôi những loại kem giữ ẩm cho bé. Lưu ý những loại kem dành cho trẻ phải được tư vấn từ nhân viên y tế, đặc biệt ở trẻ có vấn đề dị ứng da.
 • Tắm rửa cho trẻ mỗi ngày, ngay cả khi trời lạnh nhưng bằng nước ấm.
 • Khi bé hắt hơi sổ mũi thì nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, mát xa lưng và tay chân trẻ bằng ít dầu khuynh diệp để kích thích máu huyết lưu thông, tăng cường miễn dịch.
 • Khi trẻ bệnh nên đưa đi khám, không nên tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh.

Hy vọng với những thông tin ở trên đây, ba mẹ đã có thêm cho mình những kinh nghiệm chăm sóc bé hữu ích trong những ngày thời tiết chuyển mùa, giúp con hạn chế được các bệnh liên quan tới đường hô hấp, giữ cho bé yêu có được thể trạng sức khỏe tốt nhất.

Facebook Youtube