Giỏ hàng

SỮA MẸ CÓ THỂ TRUYỀN HÓA CHẤT ĐỘC HẠI TỪ MẸ SANG CON?

Một nghiên cứu của trường đại học Harvard đã cho rằng việc sữa mẹ có thể truyền hóa chất độc hại sang cho con đã khiến cho nhiều bà mẹ cảm thấy khá khó hiểu và hoang mang. Bởi vậy, trong bài viết lần này SuKem House sẽ cùng mẹ đi tìm hiểu về vấn đề này để cùng có cái nhìn sâu sắc và rõ nét hơn nhé!

Danh mục nội dung 

1. Sữa mẹ có thể truyền hóa chất độc hại từ mẹ sang con?

2. Ý kiến chuyên gia

3. Các phương pháp giúp giảm độc tố có trong sữa mẹ

1. Sữa mẹ có thể truyền hóa chất độc hại từ mẹ sang con?

Nghiên cứu của trường đại học Harvard cho rằng nồng độ hóa chất PFAS ở trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cao hơn các trẻ vừa bú mẹ vừa bú bình hoặc mới cai sữa

Mới đây, theo nghiên cứu của các chuyên gia từ trường Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học Harvard (Boston, Mỹ), một loạt các loại hóa chất công nghiệp liên quan đến chức năng miễn dịch và bệnh ung thư dồn tích trong cơ thể trẻ sơ sinh với hàm lượng 20%-30% hàng tháng đối với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Nghiên cứu cho thấy trẻ bú mẹ càng lâu thì càng có nguy cơ bị truyền các chất PFAS (perfluorinated alkylate substances) từ mẹ sang. PFAS là hóa chất công nghiệp phổ biến dùng trong các sản phẩm có tính không thấm nước, dầu mỡ và vết bẩn. Các chất này được tìm thấy khá nhiều ở các vật dụng trong gia đình như chảo chống dính, quần áo mưa, ...Chúng đã được chứng minh có gây ô nhiễm nguồn nước, làm ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch và sinh sản, thậm chí có thể gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nồng độ của 5 loại chất PFAS trong máu của 81 em bé ở Faroe Islands. Kết quả cho thấy cứ mỗi tháng, nồng độ này lại tăng thêm 20%-30% đối với những em bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Với những em bé bú sữa mẹ một phần, nửa bú mẹ nửa bú bình hoặc vừa mới cai sữa mẹ, nồng độ này lại ít hơn. Điều này làm các nhà nghiên cứu đặt ra nghi vấn: sữa mẹ là nguồn gốc chính của việc PFAS tăng cao trong cơ thể trẻ sơ sinh.

2. Ý kiến chuyên gia

Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến phản bác về nghiên cứu này. Nhiều người cho rằng quy mô của cuộc nghiên cứu quá nhỏ để có thể đưa ra kết luận chính xác.

Philippe Grandjean, trợ giảng của Khoa Sức khỏe môi trường, Đại học Harvard cho biết: “Sẽ là rất vô lí nếu ngăn cản nuôi con bằng sữa mẹ nhưng việc hóa chất truyền từ sữa mẹ sang trẻ đặt ra vấn đề đáng lo ngại.”

Các chuyên gia khuyến cáo: Sữa mẹ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng các bà mẹ đang cho con bú nên tránh sử dụng, tiếp xúc với những vật dụng chứa hóa chất PFAS độc hại như chảo chống dính, máy hút bụi, áo mưa,...

Tổ chức Y tế thế giới WHO khẳng định: “Lợi ích của sữa mẹ vượt xa những nguy cơ tiềm ẩn về chất độc hại có trong đó. Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.”

3. Các phương pháp giúp giảm độc tố có trong sữa mẹ

Mẹ bầu cần tránh xa các hóa chất độc hại và tăng cường rau quả, trái cây cho cơ thể

Một số cách để giảm thiểu tối đa lượng độc tố đi vào cơ thể mẹ, nhiễm vào sữa mẹ và dẫn truyền sang con:

  • Tránh xa các hoạt động kiên quan đến hóa chất độc hại như: sơn móng tay, nhuộm tóc, phun thuốc sâu, sơn tường, đổ xăng, ...
  • Không hút thuốc và uống đồ uống có cồn
  • Giảm lượng hấp thụ thịt nuôi công công nghiệp
  • Tăng cường ăn rau quả, trái cây

Hy vọng, qua bài viết trên đây các mẹ bỉm sữa đã hiểu được phần nào về vấn đề này, từ đó đặt ra cho mình những nguyên tắc ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh nhằm đảm bảo cho con có được một nguồn sữa mẹ tốt và đảm bảo nhất.

Facebook Youtube