Giỏ hàng

SỐT VIRUS Ở TRẺ EM THƯỜNG KÉO DÀI TRONG BAO LÂU THÌ KHỎI?

Sốt virus ở trẻ em là bệnh lý thường gặp ở trẻ, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Sốt virus có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho các bé. Vì vậy, ba mẹ là những người cần hiểu rõ về bệnh lý này để có cách ứng phó phù hợp khi trẻ không may mắc phải, hãy cùng với SuKem House theo dõi và tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Sốt virus ở trẻ là gì?

2. Những biểu hiện của bệnh sốt virus ở trẻ

3. Trẻ bị sốt virus thường kéo dài trong bao lâu?

4. Sốt virus ở trẻ có nguy hiểm không và khi nào cần nhập viện?

5. Cách chăm sóc trẻ bị sốt virus

1. Sốt virus ở trẻ em là gì?

Sốt virus là tình trạng sốt do trẻ bị nhiễm các loại siêu vi trùng khác nhau

Sốt virus là tình trạng sốt do trẻ bị nhiễm phải các loại siêu vi trùng khác nhau. Có rất nhiều các tác nhân gây sốt siêu vi như là Rhinovirus, Adenovirus, virus cúm,... Sốt virus thường gặp nhất là vào thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng ấm. Trẻ bị sốt virus rồi vẫn có thể mắc lại nhiều lần, nhất là trẻ có sức đề kháng kém thì tần suất mắc càng cao.

2. Những biểu hiện của bệnh sốt virus ở trẻ

Khi bị sốt virus trẻ thường có một số các biểu hiện như sau:

 • Thân nhiệt trẻ tăng cao thường từ 39 độ C và có khi lên đến 40-41 độ C
 • Sốt cao liên tục trên 2 ngày, chân tay lạnh và run rẩy bất thường
 • Trẻ có biểu hiện nhức đầu hoặc có thể kèm theo cả hiện tượng chảy máu tai
 • Đau họng, họng sưng tấy đỏ, đau rát, chảy nước mũi, ho
 • Mắt đỏ, lờ đờ, chảy nước mắt
 • Sốt cao kèm theo đau họng, họng có chất nhầy nên khiến cho trẻ có cảm giác buồn non và thường nôn sau khi ăn
 • Trẻ bị sốt virus thường có cảm giác bị đau nhức người, quấy khóc
 • Tiêu chảy đi ngoài phân lỏng có chất nhầy
 • Ngoài ra, từ sau khoảng 2-3 ngày bị sốt trẻ có thể bị phát ban với những nốt đỏ li tu xuất hiện ở bàn tay, ban chân. 

3. Trẻ bị sốt virus thường kéo dài trong bao lâu?

Trẻ bị sốt virus có thể khỏi từ 1-2 tuần

Sốt virus ở trẻ nếu tình trạng ở mức độ nhẹ phần lớn có thể tự khỏi sau từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, trong các trường hợp trẻ bị sốt nặng mà được nhập viện kịp thời thì sẽ thường khỏi sau từ khoảng 5-7 ngày điều trị.

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp bệnh kéo dài và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của bé. Vì vậy, khi thấy con bị sốt ba mẹ cần thường xuyên quan tâm và lưu ý đến các biểu hiện của trẻ để có thể đưa con đến các cơ sở y tế trong các trường hợp cần thiết.

4. Sốt virus ở trẻ có nguy hiểm không và khi nào cần nhập viện?

Sốt virus ở trẻ thường không nguy hiểm đến tính mạng, khi được phát hiện và điều trị tích cực bệnh sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong nhiều trường hợp, ba mẹ cần nhập viện ngay cho trẻ khi có xuất hiện các biểu hiện nghiêm trọng như:

 • Sốt cao trên 38,5 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng được, ngủ nhiều, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn tăng dần và sốt kéo dài trên 3 ngày.
 • Nếu có hiện tượng co giật cần đưa trẻ nhập viện ngay để tránh biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra.

5. Cách chăm sóc trẻ bị sốt virus

Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để có các biện pháp kịp thời

Trong thời gian bé bị sốt virus, mẹ cần có cho mình những phương pháp chăm sóc bé đúng cách để con có thể hồi phục một cách nhanh chóng và hiệu quả, dưới đây là một số cách mà mẹ có thể tham khảo:

Kiểm tra nhiệt độ: đặt nhiệt kế ở nách và hậu môn của trẻ. Nếu kiểm tra nhiệt độ ở nách, cha mẹ phải cho bé kẹp nhiệt kế tối thiểu 3 phút. Nhiệt độ của trẻ sẽ là số ghi trên nhiệt kế cộng thêm 0,3 – 0,4 độ C. Ví dụ nếu nhiệt kế ghi 37,5 độ C thì thân nhiệt thực sự của trẻ là khoảng 37,9 độ C.

Hạ sốt: cho trẻ dùng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, 6 giờ dùng một lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể lau khô mồ hôi cho trẻ, cho bé mặc quần áo mỏng, nằm ở nơi thoáng mát.

Chống co giật: nếu bé bị sốt cao trên 38.5 độ C thì cha mẹ cho bé dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là đối với những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

Bù nước và điện giải: nếu trẻ đang bú thì bạn tiếp tục cho con bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước Oresol theo hướng dẫn. Trong trường hợp bé không uống được thì cha mẹ dùng bông sạch chấm nước Oresol vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh bị thiếu nước và các chất điện giải.

Chống bội nhiễm: các bậc phụ huynh nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín, kết hợp nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9% để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Dinh dưỡng: cha mẹ nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước (gồm nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh,...).

Trên đây là những thông tin cần thiết và quan trọng về bệnh sốt virus ở trẻ nhỏ, SuKem House mong rằng qua bài viết này ba mẹ đã có được những hiểu biết rõ ràng về loại bệnh này, để từ đó có được các cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất với trẻ

Facebook Youtube