Giỏ hàng

SỐT MỌC RĂNG VÀ SỐT THÔNG THƯỜNG Ở TRẺ, MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT HAY CHƯA?

Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, vì thế mà các con rất dễ gặp phải tình trạng sốt khi mắc phải một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh,... Không chỉ vậy, trong thời gian bé mọc răng, chúng ta cũng thấy hiện tượng trẻ sốt mọc răng. Nhiều cha mẹ có sự nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này với nhau nên chưa biết cách chăm sóc bé phù hợp. Bài viết này SuKem House sẽ giúp bạn phân biệt được hai hiện tượng kể trên và một số bí quyết chăm sóc bé bị sốt do mọc răng nhé!

Danh mục nội dung

1. Sốt là gì 

2. Phân biệt hiện tượng sốt mọc răng và sốt thông thường ở trẻ

2.1 Hiện tượng trẻ sốt mọc răng

2.2 Hiện tượng trẻ sốt thông thường

3. Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt do mọc răng và sốt thông thường

1. Sốt là gì?

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn gây hại nào đó

Sốt là một hiện tượng diễn ra không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn là đối với những người trưởng thành. Tuy nhiên, với sức đề kháng và hệ miễn dịch còn non yếu nên tần suốt sốt xảy ra ở trẻ là nhiều hơn so với những người lớn. Sốt được xem là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại sự tấn công của một loại virus hay vi khuẩn nào đó. Khi nhận thấy có sự xâm nhập của các tác nhân gây hại, hệ miễn dịch của bé sẽ được kích hoạt, khi ấy nhiệt độ cơ thể con sẽ được giải phóng và gây ra hiện tượng sốt. 

Khi thấy con trẻ bị sốt, ba mẹ thường là những người lo lắng hơn cả và tìm những cách khác nhau để giúp bé có thể hạ nhiệt một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, sốt lại là hiện tượng xảy ra do nhiều nguyên nhân bệnh khác nhau gây nên như là sốt do cảm cúm, cảm lạnh, sốt do mọc răng hay tiêm phòng,... Vì vậy để cải thiện tình trạng sốt hiệu quả cho bé, ba mẹ cần nắm được các cách phân biệt để từ đó có những biện pháp chữa trị kịp thời và an toàn.

2. Phân biệt hiện tượng sốt mọc răng và sốt thông thường ở trẻ

Trong bài viết này, SuKem House sẽ đề cập đến cho ba mẹ cách phân biệt giữa hiện tượng sốt do mọc răng và sốt thông thường ở trẻ để ba mẹ hiểu rõ hơn từ đó có được các cách để cải thiện kịp thời tình trạng sốt cho bé

2.1 Hiện tượng trẻ sốt mọc răng

Khi bị sốt do mọc răng, thân nhiệt của trẻ thường dao động từ khoảng 37,5 độ C đến 38,5 độ C

Từ khoảng 6 tháng tuổi trở lên là thời điểm mà bé sẽ bắt đầu mọc răng và thường sẽ có những triệu chứng rất đặc trưng như là chảy dãi rất nhiều, phần nướu răng có dấu hiệu sưng và bé cảm thấy đau nhức cũng như khó chịu. Vì thế đây là khoảng thời gian bé thường xuyên tỏ ra cáu kỉnh, quấy khóc liên tục.

Ngoài ra, khi bắt đầu mọc răng thì trẻ cũng có các thói quen như là thích cắn hoặc gặm các đồ vật xung quang mình. Bởi khi ấy trẻ đang cảm thấy ngứa răng và không thoải mái ở nướu lợi. Mọc răng sẽ khiến cho bé có cảm giác khó chịu vì thế mà bé sẽ khó ngủ hơn những lúc bình thường.

Khi bị sốt do mọc răng trẻ thường sốt không quá cao, thường dao từ khoảng 37,5 độ C đến 38,5 độ C nên cũng dễ dàng hơn cho ba mẹ trong công việc chăm sóc bé. Trẻ thường sốt trong vòng 3-5 ngày, tính từ chiếc răng chuẩn bị nhú lên cho đến khi nhú lên hoàn toàn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt chiếc răng sẽ mọc lên cùng một lúc mà hiện tượng sốt ở trẻ có thể kéo dài từ 5-7 ngày.

2.2 Hiện tượng trẻ sốt thông thường

Sốt thông thường trẻ có nhiệt độ cơ thể cao từ 38 độ C trở lên

Khi bị sốt do các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh,... gây ra thì thân nhiệt cơ thể bé có thể dao động từ 38 độ C trở lên, đi cùng với đó là một số hiện tượng đặc trưng như là rét run người, đổ mồ hôi trộm,... Vì sốt cao nên trong những trường hợp này cơ thể bé có thể sẽ bị mất nước và trở nên mệt mỏi, ủa oải, nhợt nhạt vô cùng.

Không giống như sốt do mọc răng, trong trường hợp này các bé có thể sẽ bị sổ mũi hay đau họng, khi ăn trẻ thường có cảm giác đắng miệng, không có cảm giác ngon miệng.

3. Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt do mọc răng và sốt thông thường

Với những trẻ bị sốt thông thường do một số bệnh gây nên, trước hết ba mẹ cần cặp nhiệt độ để kiểm tra mức thân nhiệt trên cơ thể bé. Nếu sốt dưới 39 độ C, ba mẹ có thể tự xử lý tại nhà bằng các cách như là cho bé uống thuốc hạ sốt, chườm khăn,... Trong trường hợp nếu như tình trạng sốt của bé không được thuyên giảm hoặc có dấu hiệu sốt trở lại, ba mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để gặp các bác sĩ chuyên khoa.

Khi bị sốt do mọc răng mẹ hãy vệ sinh thường xuyên vệ sinh cho bé bằng cách chải răng nhiều lần trong ngày

Còn đối với các trẻ bị sốt do mọc răng, nếu như bé sốt dưới 38 độ C ba mẹ cũng không cần nhất thiết phải cho con uống thuốc mà hãy cho bé uống Paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ khi con sốt trên 38 độ C. Đặc biệt các em bé sốt cao kèm biểu hiện co giật nên được đưa đi khám kịp thời. 

Ngoài ra, trong khoảng thời gian bé mọc răng ba mẹ hãy thường xuyên vệ sinh răng nướu của con thật sạch sẽ bằng các cách như là cho con uống nước lọc sau khi ăn, lau miệng bằng khăn mềm, chải răng cho bé nhiều lần trong ngày,... Đồng thời, mẹ cũng nên tăng cường các cữ bú trong ngày để tránh cho trẻ bị mất nước.

Trên đây là những cách để phân biệt hiện tượng sốt do mọc răng và sốt thông thường, hy vọng ba mẹ đã có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích để có thể chăm sóc bé hiệu quả, an toàn vào những ngày con bị sốt.


Facebook Youtube