Giỏ hàng

PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ TẬP NÓI ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi đứa trẻ mà mỗi bé sẽ có cho mình khả năng nói riêng, có bé biết nói nhanh có bé biết nói chậm. Tuy nhiên, để góp phần kích thích khả năng nói chuyện của trẻ, ba mẹ cũng có thể áp dụng một số phương pháp dạy trẻ tập nói đơn giản và cực hiệu quả dưới đây:

Danh mục nội dung

1. Dạy bé cách nói bằng việc gọi tên

2. Nói chuyện với con từ nhỏ

3. Sao chép âm thanh của bé

4. Đặt câu hỏi cho bé

5. Tập nói bằng cách hát

6. Cùng bé đọc sách để tập nói

7. Thể hiện cảm xúc khi tập nói với bé

8. Những lưu ý khi dạy trẻ tập nói

1. Dạy bé cách nói bằng việc gọi tên

Trước khi bắt đầu nói chuyện, mẹ nên tạo sự chú ý bằng cách gọi tên bé. Đây là âm thanh bé thường xuyên được nghe nên cũng sẽ ghi nhớ lâu nhất.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý giao tiếp với trẻ bằng ánh mắt. Tránh tình trạng nói chuyện với bé nhưng lại nhìn sang chỗ khác, hoặc tệ hơn nữa là làm một việc khác. Bằng cách gọi tên và giao tiếp bằng mắt, bé sẽ dễ dàng đoán được ý câu nói của mẹ hơn.

2. Nói chuyện với con từ nhỏ

Nói chuyện với con ngay từ khi mới chào đời là cách để xây dựng các mối liên kết trong não của bé

Ngay từ khi bé mới chào đời, bạn hãy nói chuyện với bé. Ôm bé và giao tiếp bằng mắt. Bé cần phải hiểu các từ trước khi nói. Vì vậy, việc nói chuyện sẽ giúp xây dựng các mối liên kết trong não của bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bé được nghe âm thanh bi bô từ cha mẹ thường biết nói bập bẹ khi bé 1 tuổi.

3. Sao chép âm thanh của bé

Khoảng 3-4 tháng tuổi, những âm thanh “oohs”, “ahhs” sẽ dần biến thành những tiếng bập bẹ. Đây là thời điểm mà bé làm quen với các từ như “babababa”, “dadadada”.

Hãy thử dạy trẻ học nói bằng cách bắt chước lại những âm thanh mà bé phát ra. Điều này không chỉ khuyến khích trẻ làm nhiều hơn mà còn bắt đầu dạy trẻ nói chuyện. Chờ cho đến khi bé nói xong, bạn hãy nói lại những tiếng tương tự mà trẻ vừa nói.

4. Đặt câu hỏi cho bé

Khi 6 tuần tuổi, bé sẽ quan tâm nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh. Vì vậy, hãy bắt đầu dạy bé tập nói ba mẹ hoặc đặt câu hỏi cho bé: “Con có đói không?”, “Con có muốn uống sữa không?”.

Hãy chỉ cho bé một vài thứ, dạy trẻ học nói các con vật, ví dụ như: “Con nhìn kìa, một con mèo”, “Bà ngoại ở kia”… Khi bé lớn hơn, hãy nói thêm một vài chi tiết như: “Con nhìn kìa, chiếc xe màu đỏ” hoặc “Một ngôi nhà nhỏ”…

5. Tập nói bằng cách hát

Bài hát là một khuôn mẫu lý tưởng cho bé tập nói. Đó là lý do tại sao mà mỗi nền văn hóa lại có những bài hát riêng dành cho trẻ nhỏ.

Đừng lo nếu bạn hát không hay vì bé sẽ không quan tâm đâu. Bé chỉ thích nghe giọng hát của bạn mà thôi. Nếu không biết hát những bài hát ru, bạn có thể hát bất kỳ bài nào mà bạn thích.

Việc hiểu cách bắt đầu và kết thúc một âm thanh sẽ giúp ích nhiều cho bé trong việc dạy trẻ học nói, học phát âm sau này.

6. Cùng bé đọc sách để tập nói

Mẹ nên mua những quyển sách có hình ảnh tươi sáng để thu hút sự chú ý của bé trong quá trình tập nói

Trẻ nhỏ thích sách và cảm thấy bị thu hút bởi những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ. Với trẻ đang trong giai đoạn học nói, bạn nên mua những quyển sách có hình ảnh tươi sáng, rực rỡ để thu hút sự chú ý của bé. Lặp đi lặp lại tên sự vật hoặc dạy trẻ học nói tên các con vật trong sách sẽ giúp trẻ có thêm vốn từ và phát triển khả năng đọc và nói của mình.

7. Thể hiện cảm xúc khi tập nói với bé

Khi bé bắt đầu nói bập bẹ, bé sẽ thêm các giai điệu khác nhau vào giọng nói của mình. Đến 6 tháng tuổi, bé sẽ nhận ra sự tức giận hoặc kích động trong giọng nói của bạn và cũng sẽ bắt đầu phát ra nhiều âm thanh hơn để thu hút sự chú ý hoặc thông báo cho bạn biết bé đói.

Nhận ra âm thanh của bé và nói chuyện sẽ giúp bé cảm thấy vui hơn. Đây là lúc mà bé bắt đầu cảm thấy thích thú với giọng nói của bản thân.

8. Những lưu ý khi dạy trẻ tập nói

Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

 • Nói chuyện với bé ở khoảng cách gần và nhìn mặt bé mỗi khi nói chuyện.
 • Trò chuyện cùng bé khi ba mẹ làm bất cứ công việc gì từ cho ăn, thay quần áo hay tắm cho bé.
 • Có thể hát cho bé nghe.
 • Lặp lại những từ bé đã nói để dạy bé cách lắng nghe tốt.

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

 • Gọi tên và chỉ ra những thứ ba mẹ có thể nhìn thấy (quả chuối, chiếc xe, con mèo...). Điều này sẽ giúp bé học từ, theo thời gian bé sẽ bắt chước theo.
 • Bắt đầu xem sách với bé. Nên ưu tiên những loại sách có nhiều hình ảnh.
 • Một số đồ chơi như búp bê, gấu bông... cũng là công cụ tốt để giúp trẻ tập nói chuyện.

Trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

 • Nếu trẻ nói một từ nào đó bị sai, hãy nói lại và giúp trẻ chỉnh đúng từ.
 • Tăng vốn từ vựng cho bé bằng cách đưa ra các câu hỏi hỏi có sự lựa chọn, ví dụ “con thích ăn quả táo hay quả chuối?”...
 • Đồ chơi và sách phát ra âm thanh sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe của bé.

Trẻ từ 18 – 24 tháng tuổi

 • Ba mẹ có thể lặp lại các từ như “giày của của con đâu”, “hãy mang giày vào chân”... Việc lặp lại các từ ngữ sẽ giúp bé nhớ từ nhanh hơn.
 • Sử dụng các câu nói đơn giản để bé dễ hiểu như “mở cửa”, “đóng cửa”...
 • Giới hạn thời gian xem tivi hàng ngày của trẻ dưới 2 tuổi. Chơi và nghe truyện sẽ hữu ích hơn khi  dạy trẻ tập nói.

Trẻ từ 2 – 3 tuổi

 • Giúp trẻ xây dựng câu hoàn chỉnh bằng cách sử dụng các câu dài hơn một hoặc 2 từ. Ví dụ trẻ nói “tháo tất ra” mẹ hãy nói “ mẹ sẽ tháo tất cho con”.
 • Thu hút sự chú ý của bé bằng cách gọi tên bé khi bắt đầu một câu nói.
 • Dành thời gian nhiều hơn để nói chuyện với bé.

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ tập nói cùng các lưu ý trong quá trình tập luyện cùng trẻ mà ba mẹ nên ghi nhớ. Hy vọng, với những phương pháp trên, ba mẹ đã có được cho mình các cách luyện tập hiệu quả hằng ngày với bé.

Facebook Youtube