Giỏ hàng

NHỮNG TRÒ CHƠI KÍCH THÍCH SỰ SÁNG TẠO Ở TRẺ

Thực sự các bạn nhỏ của chúng ta vô cùng thông minh và có nhiều ý tưởng tuyệt vời. Trong một số trường hợp, bố mẹ rất ngạc nhiên vì những triết lý của con, có những lúc còn phá lên cười vì những điều mà con thể hiện ra ngoài. Bố mẹ hay gắn cho con một chiếc mác to đùng đó là: “Ông cụ non/ Bà cụ non”. Thực tế, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ luôn có sẵn, nhưng làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo của trẻ thì bố mẹ có thể tham khảo một số trò chơi đơn giản tại nhà như s

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cùng con chơi Lego
2. Chơi vẽ hình 
3. Chơi với chun vòng 
4. Trò chơi: " Tìm hiếm sự khác biệt"
5. Trò chơi " kể chuyện"
6. Nhận thức màu sắc
7. Đoán đồ vật 
8. Đoán chữ cái
9. Đếm số
10. Phân chia đồ vật theo nhóm 
11. Xếp hình 
12. Nặn đất sét
 

1. Cùng con chơi Lego 

Một trong những trò chơi giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng sáng tạo của mình rất nhiều. Trẻ cần dử dụng các miếng ghép lego khác nhau để tạo ra một hình khác mà trẻ mong muốn. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ cảm thấy hơi lo lắng khi trẻ dành quá nhiều thời gian để chơi lego và ít tương tác với bố mẹ. Thực tế, bố mẹ có thể đưa ra khung giờ phù hợp để cùng chơi với con, như vậy bố mẹ vừa giúp phát triển khả năng sáng tạo của trẻ, vừa có thời gian tương tác với con nhiều hơn.

Chơi lego giúp bé phát triển khả năng sáng tạo của mình 

2. Chơi vẽ hình 

Vẽ là một môn nghệ thuật giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng sáng tạo rất tốt. Tuy nhiên, không phải bạn nhỏ nào cũng yêu thích vẽ. Thời gian ngồi vẽ, tô màu rất dễ khiến trẻ mất tập trung và dần giảm đi độ hứng thú. Tuy nhiên để hoạt động vẽ gần gũi với con hơn, bố mẹ có thể phát triển khả năng sáng tạo của trẻ và gây hứng thú bằng nhiều trò chơi vẽ khác nhau.

  • Từ một hình tròn, bé có thể vẽ ra hình ông mặt trời, hình quả bóng, hình quả cam, hình chiếc vòng tay,…
  • Từ hình vuông, bé có thể vẽ mặt cười, mặt buồn, mặt ngạc nhiên, mặt tức giận,…
  • Từ số 1 bé có thể vẽ thành con thuyền, số 2 bé vẽ thành chú chim ngộ nghĩnh, từ số 3 bé có thể hô biến thành 1 chú thỏ thật đáng yêu,…

Bố mẹ hãy cứ tin rằng, mỗi nét vẽ nghuệch ngoạc của con biết đâu lại trở thành những tác phẩm tuyệt đẹp và rất có hồn đấy ạ!

3. Chơi với chun vòng 

Nhiều bố mẹ nghiêm cấm con chơi với chun do tâm lý sợ con ngậm chun bẩn vào miệng, nuốt chun, bắn chun vào người khác,… Để giải quyết nỗi lo của bố mẹ, chúng ta có thể hướng dẫn trẻ tạo ra một vài trò chơi với chun như:

+ Sáng tạo hình bằng chun: hình ngôi sao, hình chữ cái (U, T, V,…)

+ Tết dây chun nhiều màu để tạo ra những đồ vật mới: vòng tay, chiếc nơ buộc tóc, sợi dây, …

+ Tạo đồ handmade bằng chun

Trò chơi với chun vòng được xem là là một trò chơi mang đầy sự tưởng tượng bởi vì không chỉ kích thích óc quan sát, phát triển khả năng sáng tạo của trẻ, ghi nhớ mà còn rèn cho trẻ tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, sự tập trung cao độ. Bố mẹ hãy dành thêm thời gian hướng dẫn, cùng con tạo nên những hình dạng, đồ vật, chữ cái mà bé yêu thích bằng các dây chun vòng nhé!

4. Trò chơi : "Tìm kiếm sự khác biệt"

Đây là một trò chơi thúc đẩy sự sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng, khả năng quan sát nhanh nhạy cho trẻ rất tốt. Bố mẹ có thể cùng trẻ chơi trò chơi này ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào mà bố mẹ thấy phù hợp. Để trẻ làm quen với trò chơi này, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ bắt đầu chơi từ những đồ vật đơn giản, gần gũi với trẻ như: so sánh loại trái cây, rau – củ – quả, một số đồ vật trong gia đình,… Bố mẹ có thể gợi ý một số điểm khác biệt cơ bản như: về màu sắc, hình dáng,…

5. Trò chơi " kể chuyện"

Trong vô số các trò chơi giúp phát triển khả năng sáng tạo của trẻ thì không thể thiếu trò chơi kể chuyện, thông qua những hình ảnh, câu chuyện gần gũi xung quanh mình, trẻ sẽ học được rất nhiều thứ trong cuộc sống.

Để trẻ nắm được cách kể một câu chuyện, bố mẹ hãy đưa ra một vài hình ảnh và cùng trẻ sáng tạo ra câu chuyện. Đồng thời, bố mẹ hãy giành thời gian vào mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ, để kể cho trẻ nghe những câu chuyện thật hay và hấp dẫn. Khi trẻ đã quen thuộc các câu chuyện mà bố mẹ kể hằng ngày hãy khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện đó. Nếu trẻ không nhớ các chi tiết hay gặp khó khăn trong việc diễn đạt, bố mẹ có thể gợi ý để trẻ tiếp tục kể câu chuyện của mình.

Trò chơi kể chuyện không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng diễn đạt, mà còn giúp trẻ mở rộng vốn từ, kích thích trí tưởng tượng sáng tạo tiềm ẩn trong trẻ.

6. Nhận thức màu sắc

Dạy bé nhận thức về màu sắc là điều rất cần thiết đối với trẻ. Đầu tiên, bạn nên chỉ cho bé các đồ vật có các màu cơ bản như trắng, đen, xanh, đỏ,… sau đó yêu cầu bé tìm các đồ vật xung quanh mình có các màu tương tự như thế. Với cách này, bé sẽ nhanh chóng ghi nhớ các màu sắc trong đầu mình một cách dễ dàng. Khi bé đã quen với các màu sắc cơ bản, bạn có thể dạy bé các màu khác như xanh lá cây, xanh da trời, màu nhạt, màu đậm,… Để tạo hứng thú cho trẻ, bạn nên cho trẻ chơi trò chơi bằng cách gọi tên một màu sắc, rồi yêu cầu bé chỉ ra cho bạn những đồ vật có màu đó.

Nhận thức các màu sắc giúp bé ghi nhớ các màu sắc xung quanh 

7. Đoán đồ vật 

Đoán đồ vật là một trò chơi thú vị và phổ biến dành cho các em nhỏ. Khi chơi trò này, các bậc phụ huynh nên thay đổi nhiều loại đồ vật khác nhau để mang lại sự hứng thú cho trẻ. Theo đó, phụ huynh nên gợi ý cho trẻ thật kỹ từng chi tiết như hình dáng, màu sắc, tính chất… của đồ vật để trẻ có thể suy nghĩ và hình dung trong đầu để có thể gọi đúng tên đồ vật.

Nếu bé trả lời đúng, phụ huynh nên khen ngợi, khuyến khích để trẻ vui và có hứng thú với trò chơi. Nếu bé đoán sai tên đồ vật thì bạn nên đưa ra thêm nhiều gợi ý để bé tiếp tục suy nghĩ và đi tìm đồ vật đó. Khi tham gia trò chơi đoán đồ vật, trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều điều như nhận biết và phân biệt được nhiều đồ vật, học được nhiều từ mới, rèn luyện trí thông minh và nhanh nhạy hơn.

8. Đoán chữ cái

Để giúp trẻ làm quen với chữ cái cũng như phát triển trí tuệ và sự sáng tạo của mình, cha mẹ nên cho bé tham gia trò chơi đoán chữ cái. Theo đó, cha mẹ nên dạy bé một chữ cái rồi giấu nó đi và gợi ý để bé tìm ra chữ cái đó. Khi bé tìm ra, bạn nên yêu cầu bé đọc to chữ cái đó lên.

Ngoài ra, phụ huynh có thể cho trẻ chơi trò đoán chữ cái bằng hình thức khác. Đầu tiên, bạn đọc to một từ lên, sau đó hỏi trẻ từ đó bắt đầu bằng chữ cái gì. Bé sẽ đọc lại từ đó và hình dung ra chữ cái đầu tiên để trả lời bạn. Theo các cách này, bé sẽ nhanh chóng nhận biết và thuộc các chữ cái hơn.

9. Đếm số

Bên cạnh việc dạy chữ cái cho trẻ, phụ huynh nên kết hợp cho bé chơi trò đếm số để nhận biết các con số. Đây là cách hiệu quả để giúp trẻ rèn luyện trí sáng tạo và hứng thú với việc học toán hơn. Bạn có thể hướng dẫn trẻ chơi các trò chơi với các con số từ cấp độ dễ đến khó tuỳ theo từng độ tuổi của các em.

Đếm số giúp rèn luyện trí sáng tạo, tạo sự hứng thú cho bé với các con số

Đầu tiên, bạn có thể dạy trẻ các trò chơi ở mức độ dễ như đếm ngón tày, bàn tay, đếm đồ vật, con vật,… Sau đó, bạn hãy cho trẻ chơi các trò chơi ghép số và làm quen với các phép tính đơn giản như cộng trừ. Lâu dần, bạn có thể đưa ra những bài toán phức tạp hơn và nâng dần các con số để kích thích trí tưởng tượng, phán đoán của trẻ.

10. Phân chia đồ vật theo nhóm 

Phân chia đồ vật theo nhóm là trò chơi rất có sức hút đối với trẻ. Theo đó, bạn tìm ra khoảng 3 đến 4 các nhóm đồ vật khác nhau. Với một nhóm đồ vật, bạn có thể chọn từ 1 đến 3 cái. Ví dụ 1 cái quả bóng, 2 chiếc bút chì, 3 cây thước,… Sau đó, bạn để lẫn lộn các đồ vật này lại với nhau rồi yêu cầu trẻ hãy chia các đồ vật này thành từng cụm hoặc nhóm.

Để tạo sự hứng thú cho trò chơi và giúp trẻ nhanh nhạy hơn, bạn có thể đưa ra yêu cầu về thời gian để trẻ hoàn thành trò chơi. Khi trẻ bắt đầu chơi, bạn có thể bấm giờ đồng hồ để nhắc nhở trẻ hoàn thành trò chơi nhanh nhất có thể.

11. Xếp hình 

Xếp hình là trò chơi giúp trẻ tăng khả năng quan sát, tìm tòi và sáng tạo của mình. Đây là trò chơi phổ biến được rất nhiều em nhỏ yêu thích. Bố mẹ có thể mua cho trẻ các hình khối nhiều hình dáng, màu sắc, kích cỡ khác nhau. Khi làm quen với trò chơi, bố mẹ nên cho trẻ xếp các mẫu hình đơn giản, sau đó tăng dần độ khó của trò chơi. Ban đầu, bạn có thể vừa hướng dẫn vừa xếp hình để bé làm theo mình. Sau khi đã biết cách xếp hình, bạn hãy để bé tự tay sáng tạo các tác phẩm “độc đáo” của mình.

Khi trẻ hoàn thành tác phẩm của mình, bạn nên khuyến khích, động viên để tạo sự hứng thú cho trẻ.

12. Nặn đất sét

Bạn nên chuẩn bị cho trẻ những khối hình đất sét nhiều màu sắc, dụng cụ cán đất, và dao cắt để bé sáng tạo tác phẩm của mình. Với đầy đủ bộ dụng cụ nặn đất sét này, bạn hãy cùng bé tạo nên những tác phẩm thật ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Nặn đất sét là trò chơi kích thích sự sáng tạo và giúp đôi tay bé linh hoạt và khéo léo 

Trò chơi nặn đất sét không chỉ giúp trẻ kích thích trí tuệ của mình mà còn giúp cha mẹ phát hiện ra tài năng nghệ thuật tiềm ẩn của con mình.

Học thông qua các trò chơi là cách giáo dục dễ tiếp thu nhất dành cho trẻ. Từ những trò chơi vui vẻ, trẻ sẽ học được nhiều kiến thức hay và tạo điều kiện thuận lợi để giúp bé thông minh hơn. Hy vọng những trò chơi mà SuKem House giới thiệu sẽ giúp các bé kích thích trí sáng tạo của mình một cách dễ dàng hơn. 

Facebook Youtube