Giỏ hàng

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM MẸ BẦU CẦN TRÁNH XA ĐỂ THAI NHI PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH VÀ AN TOÀN

Để thai nhi được phát triển toàn diện, an toàn và chào đời với một sức khỏe tốt nhất thì ngay từ trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình bằng cách hạn chế hoặc tránh xa hoàn toàn những nhóm và loại thực phẩm dưới đây:

Danh mục nội dung

1. Nhóm thịt, hải sản và các chế phẩm

2. Các loại rau củ trái cây

3. Các loại đồ uống

1. Nhóm thịt, hải sản và các chế phẩm

Mẹ bầu cần tránh ăn những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao để tránh ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Thịt và hải sản là một trong những nhóm thực phẩm giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu ở giai đoạn này. Tuy nhiên, trong số này lại có một số loại thực phẩm mà các mẹ cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi như thủy hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao, sushi, thịt nguội, thịt gia cầm sống, pate hay đồ buffet,...

Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao: khi mang bầu nếu hàm lượng thủy ngân tích tụ nhiều trong người mẹ có thể làm tổn thương đến não bộ, thị lực, thính giác của trẻ. Bởi vậy, cách tốt nhất là mẹ nên hạn chế hoặc tránh ăn những loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá kình,..

Sushi: là một trong những món ăn khoải khẩu của nhiều người, đặc biệt là các mẹ yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, đây lại là một trong những món nằm trong danh sách hạn chế bởi trong sushi có chứa cá sóng, rất dễ dẫn đến tình trạng đau bụng hoặc nguy cơ ngộ độc thức ăn.

Thịt nguội: theo một nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng, trong sản phẩm thịt nguội có thể nhiễm vi khuẩn listeria, là một trong những loại vi khuẩn rất dễ dẫn đến tình trạng sảy thai ở mẹ bầu.

Pate: Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

Đồ ăn buffet: rất nhiều mẹ bầu thích ăn buffet nhưng các mẹ cần phải cẩn trọng trước khi ăn vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

2. Các loại rau củ trái cây

Dưa muối, hành muối nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây hại cho cả mẹ và bé

Giá đỗ hay rau mầm: Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch

Dưa muối: Những thực phẩm muối như dưa muối hay cà muối, hành muối đều là những thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đúng thì dưa muối đôi khi lại trở thành món đồ ăn gây hại đối với mẹ bầu. Do đó, để hạn chế nguy cơ này mẹ nên tránh ăn dưa muối ngay trong những ngày đầu vừa mới muối bởi vào giai đoạn này có chứa nhiều nitrate, ăn vào rất hại cho cơ thể cả mẹ và bé.

Salad: một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích... Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

Mướp đắng: là loại thực phẩm có chứa nhiều các chất vitamin và chất xơ, nhưng cũng chứa nhiều Quinin, Monodicine, Vicine có tác dụng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng không nên ăn trái khổ qua dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhãn: trong nhãn có chứa nhiều glucose, ăn nhiều sẽ làm đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cũng hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón, đặc biệt là những mẹ có tiền căn đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

3. Các loại đồ uống

Trong cà phê có chứa những chất làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi

Trong khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu cũng cần tránh hoàn toàn hoặc hạn chế một số loại đồ uống dưới đây:

Rượu bia, các thức uống có cồn: bia rượu, các thức uống có cồn tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của mẹ, cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì thế cần hạn chế những thức uống này trong suốt thời gian thai kỳ.

Cà phê và thức uống chứa Caffeine khác: tuy cà phê có tác dụng giúp kích thích hệ thần kinh, giúp con người tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đối với các mẹ đang mang thai, thì cà phê lại là một chất gây rối loạn và làm giảm chất lượng giấc ngủ,  ngoài ra còn đi qua nhau thai đến thai nhi và ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ. Vì thế thai phụ được khuyến cáo không nên uống Caffeine và các đồ uống chứa Caffeine khác.

Trên đây là những món ăn và loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh trong khoảng thời gian mang thai. Hy vọng, mẹ sẽ thực hiện được cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt và hoàn thiện nhất để thai nhi được khỏe mạnh và thông minh.

Facebook Youtube