Giỏ hàng

NHỮNG CÁCH KÍCH THÍCH TRÍ THÔNG MINH ĐA GIÁC QUAN CHO BÉ 0-3 THÁNG TUỔI

Trẻ em có thể học hỏi qua nhiều con đường khác nhau: như trẻ học thông qua đồ vật, thông qua hoạt động vui chơi. Trẻ học bằng cách tự tìm tòi khám phá và cố gắng nhận thức thế giới xung quanh. Trẻ học hỏi thông qua kinh nghiệm sống hàng ngày. Bên cạnh đó trẻ còn học thông qua các giác quan. Vậy để hiểu rõ hơn các mẹ đừng bỏ qua bài viết bổ ích này của SuKem House nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

 1. Kích thích trí thông minh đa giác quan là gì?
 2. Các cách kích thích trí thông minh đa giác quan
  1. Phát triển thị giác
  2. Phát triển thính giác
  3. Phát triển cơ quan xúc giác
  4. Phát triển vị giác
  5. Phát triển khứu giác

1. Kích thích trí thông minh đa giác quan là gì?

Đây là một phương pháp giáo dục đang được áp dụng một cách hiệu quả trên thế giới, là kích thích vào 5 giác quan của trẻ, bao gồm thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thị giác tiếp nhận tác động từ bên ngoài.

Việc kích thích trí thông minh đa giác quan sẽ kích hoạt tương tác giữa các tế bào não đang phát triển để khơi dậy tiềm năng trí tuệ của trẻ.

Kích thích trí thông minh đa giác quan sẽ khơi dậy tiềm năng của bé

Dưới đây là 5 giác quan-nhìn-nghe-ngửi-nếm-cầm/sờ mà cha mẹ có thể làm hàng ngày càng nhiều càng tốt để kích thích phát triển trí thông minh đa giác quan này cho bé.

Mẹ chỉ cần 3 phút mỗi ngày để đi qua 5 giác quan này cũng đủ kích thích trí thông minh đa giác quan này.

2. Các cách kích thích trí thông minh đa giác quan

2.1. Phát triển thị giác

Con người tiếp nhận gần 80% kiến thức về thế giới xung quanh thông qua đôi mắt. Nên việc phát triển khả ăng nhìn sẽ giúp trẻ thu nhận được nhiều kiến thức xung quanh hơn. Vậy muốn phát triển khả năng nhìn cần các yếu tố sau:

Giúp kích thích trí thông minh đa giác quan -  thị giác

 • Cho trẻ nhìn xa ( điều tiết mắt)
 • Cho trẻ nhìn gần ( điều tiết mắt )
 • Nếu bé dưới 1 tháng tuổi, nên cho nó nhìn những bức hình kẻ sọc đen và trắng, 3 phút mỗi ngày, liên tục 1 tuần. Khả năng tập trung của bé từ chưa đấy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung sẽ có liên quan đến mọi thứ phải học sau đó. Đó là nên tảng của việc học.
 • Nếu bé trong 6 tháng tuổi, bé đã chán sọc ngang và sọc, chuyển sang sọc với lưới nhỏ hơn( từ 6cm xuống đến 2cm)
 • Nếu em bé không còn quan tâm nữa thì mẹ cho nghỉ vài ngày hoặc vài tuần.

2.2. Phát triển thính giác

Âm thanh bé nghe được sẽ quyết định về sắc thái tình cảm của bé trong các tình huống. Phát triển thính giác sẽ giúp bé học ngôn ngữ nói tốt hơn, vì thế để phát triển thính giác tốt bé cần:

Cho bé nghe nhạc, nói chuyện với con mỗi ngày giúp bé học ngôn ngữ nói tốt hơn

 • Cho bé nghe nhạc mỗi ngày, trước khi đi ngủ, nghe các loại nhạc từ dân ca đến những bản nhạc sôi động với âm lượng điều chỉnh thích hợp to dần hay nhỏ dần.
 • Nói chuyện với con, đọc truyện cho con bất cứ lúc nào từ lúc tắm, thay tã,… để bé nghe quen với âm thanh tiếng nói của mọi người trong nhà.
 • Trong khi thay tã lót, nắm tay và nói rằng “ Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, liên tục trong vài ngày rồi đổi sang các bộ phận khác trên cơ thể. Thời gian, giơ quả bóng hoặc búp bê, và nói “ Đây là quả bóng , quả bóng, quả bóng”, “ Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”. Đó là cách để dạy em bé của bạn.
 • Luyện nghe nói thầm khoảng cách 1/2 m rồi tăng dần khoảng cách cho xa dần
 • Luyện nghe nói to khoảng cách 5m
 • Luyện nghe tiếng động to, nhỏ khác nhau( chuẩn bị vỏ lon bia: 10 chiếc), trong lon đựng sỏi, cát để gây tiếng động khác nhau. Tập nghe để phân biệt cường độ âm thanh.
 • Tập nghe và phân biệt tiếng động: tiếng người, tiếng động vật, động cơ, âm nhạc,…( cho nghe âm thanh ở môi trường trẻ sống )
 • Luyện nghe và phân biệt ân thanh âm nhạc( dùng nhạc cụ hay băng nhạc)
 • Luyện nghe và các âm thanh khác nhau trong nhà hay trong thiên nhiên.

2.3. Phát triển cơ quan xúc giác

Để xúc giác của trẻ nhanh nhạy và phản ứng linh hoạt cần có sự rèn luyện. Khi sinh ra bé có khả năng tự tìm ty mẹ( khoa học đã chứng minh điều đó). Nói ty mẹ như ngôi nhà để trở về của bé. Bé thích được chạm, sờ vào ty mẹ. Một số bài tập để gợi ý:

 • Các bà mẹ nên chạm vào núm vú vào các vị trí khác trên khuôn mặt trẻ sơ sinh như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải và má trái. Điều đó làm cho bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh , cảm thấy vị trí trên – dưới, phải – trái.
 • Không chỉ với núm vú như trên, các bà mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, khăn để chà nhẹ lên hàm trên, hàm dưới của trẻ sơ sinh. Bé sẽ biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này và sẽ không có hành động giống như mút núm vú của mẹ.
 • Cho bé chạm vào những vật xung quanh nhà -  đơn giản như một chiếc khăn mềm, một chiếc khăn khô – ướt, ấm – lạnh, một vật thô cứng -  mềm mại.

2.4.Phát triển vị giác

Hướng dẫn trẻ biết có 4 vị giác khác nhau: ngọt, chua, mặn và đắng. Nhấp vào khăn một ít nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua.

Chấm vào đầu lười cho bé cảm nhận thử. Đây là cách rất tốt để kích hoạt vị giác.

Phát triển khứu giác

Muốn phát triển khả năng cảm nhận thông qua mũi cho trẻ cần thực hiên các bài tập sau:

 • Cho bé ngửi các mùi từ trái cây, hương hoa, mùi thức ăn, mùi bánh,…
 • Luyện tập phát hiện mùi vị ở môi trường sống( hương hoa, vườn cảnh, cây cối quanh nhà có mùi thơm,…)

 

 

 

 

 

 

Facebook Youtube