Giỏ hàng

NHỮNG BÍ QUYẾT VÀNG ĐỂ KÍCH THÍCH VÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CHO TRẺ SƠ SINH

Phát triển trí não cho con trong những năm tháng đầu đời là vô cùng cần thiết và quan trọng. Đây là việc làm không chỉ ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ ở thời điểm hiện tại mà còn là ở khoảng thời gian sau này khi bé lớn lên. Vì vậy để con có được cho mình sự phát triển trí não một cách tốt nhất, ba mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây với SuKem House để tham khảo và biết thêm được cho mình những bí quyết giúp phát triển trí não cho con nhé!

Danh mục nội dung

1. Não của trẻ sơ sinh được hình thành như thế nào?

2. Những bí quyết vàng để kích thích và phát triển trí não cho bé

2.1 Massage cho bé

2.2 Chơi trò chơi cùng con

2.3 Hát cho bé nghe

2.4 Giao tiếp hằng ngày với bé bằng ngữ điệu vui vẻ

2.5 Nhanh chóng hồi đáp bé

3. Đảm bảo một môi trường an toàn cho bé

1. Não của trẻ sơ sinh được hình thành như thế nào?

Thông qua những hoạt động và trải nghiệm hằng ngày bé sẽ có được cho mình sự phát triển trí não tốt nhất

Não được tạo thành từ nhiều khu vực khác nhau và có chức năng điều khiển mọi thứ chúng ta làm như đi đứng, nghe, nhìn và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Mỗi khu vực lại có hàng triệu các nơ - ron thần kinh, các nơ - ron này giao tiếp với nhau bằng cách truyền tải thông tin hóa học qua các khớp thần kinh. Khi các thông điệp được lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ tạo ra những liên kết trong não. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ thì trong những năm tháng đầu đời, sự kết nối này được phát triển với một tốc độ rất nhanh.

Bởi vậy, mà các hoạt động và trải nghiệm hằng ngày như chơi đùa, đọc sách, tương tác qua lại,... là một trong những yếu tố không chỉ góp phần phát triển trí não cho bé ngay từ khi còn nhỏ mà còn ảnh hưởng tới sự thông minh và nhanh nhạy sau này của bé. Ngoài ra, nó cũng tác động đến sức khỏe thể chất, tinh cảm và cách mà đứa bé đối xử với mọi người khi lớn lên.

2. Những bí quyết vàng để kích thích và phát triển trí não cho bé

Để kích thích và phát triển trí não cho bé ngay từ khi còn nhỏ, hằng ngày ba mẹ có thể áp dụng một số cách vô cùng đơn giản và hữu ích dưới đây:

2.1 Massage cho bé

Massage hằng ngày giúp bé cảm thấy được bình tĩnh và yên tâm hơn

Massage là một trong những cách để giúp bé được cảm thấy bình tĩnh và yên tâm. Đây cũng chính là điều kiện cần thiết để thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ. Bên cạnh đó, việc massage cũng sẽ giúp cho bé ngủ ngon và sâu giấc hơn mỗi ngày so với những trẻ không được massage thường xuyên.

2.2 Chơi trò chơi cùng con

Chơi trò chơi hằng ngày với bé để trí não con được phát triển một cách nhanh chóng 

Thông qua những trò chơi hằng ngày với ba mẹ, chắc chắn trí não của trẻ sẽ được phát triển rất nhiều. Đó đơn giản chỉ là những trò chơi như soi gương, ú òa hay vỗ tay cũng sẽ giúp ích cho trí não của bé được phát triển một cách nhanh chóng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chọn mua cho con một số loại đồ chơi như thảm đàn, gấu bông,... để con được phát triển toàn diện các giác quan của mình.

2.3 Hát cho bé nghe

Ba mẹ có thể hát hoặc bật cho con nghe những bài hát thiếu nhi với giai điệu vui tươi hằng ngày là cách để bé có thể cảm nhận được về vần, nhịp cũng như cách dùng từ ngữ. Hãy hát và dùng cử chỉ đi cùng lời bài hát để bé có thể tham gia và biến bài hát thành trò chơi vui vẻ cho ba mẹ và con yêu.

2.4 Giao tiếp hằng ngày với bé bằng ngữ điệu vui vẻ

Trò chuyện hằng ngày với con giúp cho các nơ ron thần kinh của bé được hình thành và kết nối mạnh mẽ

Ngay từ những tháng năm đầu đời, mẹ có thể nói chuyện với con bằng tông giọng cao thay vì chất giọng bình thường. Đây là cách để thu hút sự chú ý của bé tốt hơn hết. Mẹ hãy tạo ra một cuộc trò chuyện ngộ nghĩnh với bé, mặc dù bé chưa có thể hiểu hết được những ngôn ngữ của mẹ, nhưng khu vực não chịu trách nhiệm việc phát âm và xử lý ngôn ngữ của bé rất cần sự kích thích từ mẹ. Bằng cách giao tiếp nhiều và thường xuyên, mẹ sẽ giúp cho các nơ ron thần kinh trong não bé hình thành các kết nối mạnh mẽ.

2.5 Nhanh chóng hồi đáp bé

Khi chào đời, có rất nhiều thứ mà bé phải làm quen ở thế giới lạ lẫm này. Từ chuyện làm thế nào để bình tĩnh trước những tiếng ồn đến chuyện làm sao để với tay tới một đồ vật bé thích. Những thứ rất bình thường với người lớn những là điều quá sức với trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn sẽ thường xuyên phải nghe bé khóc. Đây là một trong những tín hiệu con muốn nhờ bạn giúp đỡ. Việc nhanh chóng đáp lại bé là một trong những cách mà ba mẹ có thể giúp cho trí não của con được phát triển tốt nhất. Bởi với những yếu tố khiến trẻ bất an được bố mẹ xử lý chắc chắn sẽ giúp cho con cảm thấy an tâm, hệ thần kinh của con được giải phóng để phát triển một cách tích cực nhất.

3. Đảm bảo một môi trường an toàn cho bé

Ba mẹ cần đảm bảo cho con một môi trường an toàn, tránh xa những vật sắc nhọn và nguy hiểm

Để con được phát triển trí não một cách tốt nhất và thoải mái khám phá thế giới xung quanh, ba mẹ nên đảm bảo được cho bé một môi trường an toàn, loại bỏ những thứ nguy hiểm ra khỏi khu vực chơi và sinh hoạt hằng ngày của con. Hãy kiểm tra xem có vật sắc nhọn nào gần bé hay không, chọn chất liệu quần áo và đồ chơi an toàn cho bé, tránh xa những món đồ nhỏ có thể khiến bé mắc nghẹn khi nuốt phải, cất thuốc và các loại hóa chất độc hại lên trên cao hoặc cho vào tủ rồi khóa cẩn thận lại.

Hy vọng, với những thông tin trên đây ba mẹ đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích để là người bạn đồng hành cùng con trong những trò chơi và hoạt động hằng ngày giúp con được phát triển trí não một cách tốt nhất.

Facebook Youtube