Giỏ hàng

NHỮNG BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON THÔNG MINH TỪ LÚC MỚI SINH

Việc nuôi dậy con thông minh  cần bắt đầu nghe từ lúc đứa trẻ lọt lòng mẹ, vì sự phát triển não bộ ở trẻ bắt đầu ngay từ khi chào đời, thông qua những hoạt động hàng ngày, nhờ thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Để kích thích các giác quan của bé hoạt động nhạy bén hơn, cha mẹ đừng bỏ lỡ bài viết này nhé !

1. Nhìn vào mắt trẻ

Ngày từ khi bé chào đời mỗi lúc con thức giấc, cha mẹ đừng quên nhìn vào mắt bé và bế bé lên ở tư thế trò chuyện. Cách này sẽ giúp con ghi nhớ khuôn mặt của cha mẹ cũng như hình thành phản xạ bắt chước từ rất sớm.

Giúp con ghi nhớ khuôn mặt của cha mẹ cũng như hình thành phản xạ bắt chước từ rất sớm

2. Nói tiếp đi con

Khi bước vào tuổi chập chững cũng là lúc con tập nói. Mẹ hãy thửu dạy bé đọc sách, đọc thơ, lặp lại các câu nói đơn giản hàng ngày. Sau đó, những lúc nói chuyện với trẻ mẹ có thể để trống từ cuối cùng cho bé tiếp lời. Mức đaoọ khó tăng dần “1 từ” thành “ 1 cụm từ” và sau đó là cả câu. Đây là cách hiệu quả để rèn luyện trí nhớ cho con ngay từ khi còn nhỏ

3. Nếu có thể hãy cho  con bú sữa mẹ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ được bú sữa mẹ vào những năm đầu đời thường có xu hướng đạt chỉ số IQ cao. Vì vậy, nếu có điều kiện về sức khỏe, mẹ nên cho bé bú nhiều nhất có thể.

4. Tương tác với bé

Theo quan sát của các nhà khoa học, những bé không được âu yếm, chơi cùng và yêu thương thì não của bé cũng bị kìm hãm sự phát triển. Họ cũng nhận thấy những bé không được quan tâm, chú ý đến sự phát triển sẽ trở nên chán nản và có thể dẫn đến tử vong. Mặt khác, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những kết nối yêu thương cũng như sự tương tác giữa cha mẹ và bé, sẽ cung cấp cho bé nền tảng cơ bản để phát triển kỹ năng tư duy cao hơn của mình.

5. Soi gương kì diệu

Chỉ một chiếc gương nhỏ cũng có thể dạy trẻ được bao điều. Hầu hết trẻ sơ sinh đều thích trò chơi này. Các  con sẽ hiểu được sự khác biệt giữa khuôn mặt của cha mẹ, của bé và bóng mình trong gương. Đây là sơ sở để con hình thành cái tôi của mình.

6. Đi tắm

Thời gian tắm rửa mẹ có thể xen kẽ thêm các hoạt động khác như dạy bé về các bộ phận của cơ thể, hát về giờ đi tắm, cùng bé chơi đong nước , đập chân trong nước để rèn luyện sự dẻo dai của đôi chân,v.v

7. Luyện trí nhớ bằng xem tranh

Thường xuyên cho bé xem 2 bức tranh với một vài điểm khác nhau( nâng dần từ dễ đến khó). Với các bé sơ sinh có thể chỉ cần 1 điểm khác. Tranh nên to rõ ràng và để cách mắt bé 30-40cm

8. Trò chuyện, đọc sách cho bé nghe

Cha mẹ hãy lắng nghe và trò chuyện với bé, việc đó sẽ củng cố, tăng cường khả năng giao tiếp và ngôn ngữ ở bé. Bạn thậm chí có thể đọc sách cho bé nghe ngay cả khi bé chưa hề hiểu được những gì trong đó. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ. Trẻ được nghe đọc sách từ nhỏ có thể phát triển mối quan tâm lâu dài trong việc đọc, học tập tốt và thành công trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ thông minh hơn.

Gíup củng cố, tăng cường khả năng giao tiếp và ngôn ngữ ở bé

9. Ngắm cảnh bên ngoài

Bế bé đi dạo và miêu tả cho trẻ xem những gì con nhìn thấy. Chẳng hạn chú chim đang đậu trên cây. Bông hoa màu đỏ đang rung rinh trước gió. Việc đơn giản này giúp con tăng vồn từ vựng cũng như học cách ghi nhớ thông tin rất hiệu quả.

10. Mô phỏng âm thanh

Thường xuyên mô phỏng các tiếng động, âm thanh với tông điệu trầm bổng khác nhau. Bé từ 5-6 tháng trở đi sẽ rất thích bắt chước khi thấy cha mẹ làm như vậy. Điều này cũng giúp ích thính giác của con trỏe nên nhanh nhạy hơn.

11. Chế ra các bài hát vui nhộn

Giai điệu âm nhạc và khả năng toán học của trẻ có liên quan mật thiết đến nhau. Đây là kết quả mà nhiều côn trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh được. Do đó, các hoạt động âm nhạc, đặc biệt là những bài hát vui nhộn gắn với nhiều nếp sinh hoạt của trẻ sẽ rất có ích để dạy con thông minh từ sớm. Chẳng hạn, bài hát dành cho giờ thay tã bỉm. Bài khác cho giờ đi tắm, đi ăn,v.v..

12. Thổi gió phù phù

Cách chơi đơn giản và vui nhộn. Cha mẹ hãy thử thooir gió nhè nhẹ trên khuôn mặt hay dọc theo người bé theo nhịp điệu nhanh chậm và kết hợp với các âm thanh vui tai. Trò chơi này sẽ giúp bé có được những phản ứng nhanh nhạy cũng như giây pút thư giãn, vui vẻ.

13. Chạ mẹ là đồ chơi tốt nhất của bé

Chỉ cần cha mẹ nằm xuống và để bé tự do leo trèo, vuốt ve khuôn mặt. Vậy là con vừa được luyện tập kĩ năng thể chất lại vừa gắn kết thêm tình cảm giữ cha mẹ và bé.

14. Cho con cùng đi mua sắm

Nếu có điều kiện, thỉnh thoảng nếu có đi chợ hãy mua sắm trong siêu thị, cha mẹ đừng quên đữa bé đi cùng. Việc trẻ được tiếp xúc với một không gian, các gương mặt mới mẻ mở ra cho con một thế giới với rất nhiều điều thú vị để học hỏi và quan sát.

15. Luôn để con được tham gia

Dù là hoạt động đơn giản thì cha mẹ cũng đừng quên để bé cùng làm. Chẳng hạn như tắt đèn, lấy đồ ,v.v. Con sẽ học được nguyên nhân – hệ quả từ những việc đơn giản như vậy.

16.  Trò chơi cua bò

Dùng tay của cha mẹ và mô phỏng như môt chú cua đang bò lên người bé. Trò chơi này giúp bé hình thành phản xạ dự đoán sự việc sắp xảy ra đồng thời giúp bé có những giây phút sảng khoái vui vẻ.

17. Cuộn giấy kì diệu

Chỉ với một cuộn giấy nhưng hãy để bé thỏa thích khám phá, lăn tròn, vò giấy hay gấp thành thứ bé thích. Trò chơi đơn giản này sẽ giúp phát triển xúc giác cũng như khả năng sáng tạo của con.

18. Chơi ú òa với bé

Một trong những hoạt động giúp bé sơ sinh hình thành khả năng phán đoán, biết dần làm quen với việc xa cách mẹ đồng thời lại giúp con vui vẻ và thư giãn.

Giúp con vui vẻ và thư giãn

19. Xúc giác của bé

Mỗi ngày cho bé được tiếp xúc với một vật thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Chẳng hạn bóng vải, miếng gỗ, từ giấy,v.v…. Con sẽ học được về cảm giác cứng, mềm, rắn, nhẹ , dẻo, v.v….Nhờ đó mà xúc giác và hệ thần kinh của con trở nên nhanh nhạy hơn.

20. Cho con giây phút tự do được là chính mình

Cho bé 5-10 phút hàng ngày mà không phải học hay chơi theo ý cha mẹ. Đơn giản là để bé được làm điều mình thích, khám phá thứ con muốn tìm hiểu. Đợi bé đã chán chê với giây phút 1 mình bé sẽ tự bò ra chơi với ba mẹ ngay thôi. Đây cũng là nền tảng đầu tiên để giúp bé hình thành tính tự lập.

21. Bữa ăn hạnh phúc cũng là cách dạy con thông minh

Giờ ăn vui vẻ, con được tự tập cầm nắm, xúc, đươc tự mình trải nghiệm với kích cỡ, mùi vị và màu săc món ăn. Đây sẽ là một trong nhưng cách để hệ thần kinh của con được phát triển tốt nhất.

22. Ngắm cảnh gia đình

Cho bé xem những bức ảnh của chính con, của người thân, họ hàng,… Dạy con gọi tên mọi người , để con ghi nhớ các khuôn mặt. Dần dần, khả năng ghi nhớ não bộ của trẻ sẽ phát triển một cách vượt bậc.

23. Trò chơi lực hút của trái đất

Nếu thấy bé thích ném đồ, ngoài việc dạy con cách nhặt lại, mẹ có thể để con thử trong giây lát về nguyên nhân “ ném đồ” và hệ quả “ đồ sẽ rơi xuống”. Cũng là một cách để bé thử nghiệm về hiện tượng xảy ra xung quanh con.

24. Chiếc hộp ảo thuật

Chuẩn bị cho bé một chiếc hợp kỳ diệu bằng cách để vào đó các món đồ chơi yêu thích. Cha mẹ hãy cùng bé chơi trò tìm đồ vật.

25. Tạo ra những thử thách nho nhỏ cho bé

Dùng gối, hộp vải,v.v. để con tập xử lý nếu bò hoặc đi đến chỗ đó. Một cách để bé tập tư duy giải quyết vấn đề cũng như kích thích các giác quan của trẻ.

26. Đôi khi hãy thử bắt chước bé

Trẻ thường thích cha mẹ làm theo mình như ngáp theo bé, giả vờ tu bình sữa hay những âm than của bé. Nhờ hành động bắt chước mà con sẽ tăng khả năng quan sát như háo hưc trước phản ứng của mọi người. Từ đó tư duy sáng tạo của trẻ được hình thành.

27. Để bé chơi đùa với khuôn mặt mẹ

Hãy để con được chạm vào mặt cha mẹ, sờ vào đôi mắt, mũi, miệng của cha mẹ. Lúc này, cha mẹ đừng quên làm điệu bộ hài hước và những âm thanh mô phỏng để bé càng thêm thích thú.

28. Nào chúng mình cùng bò

Nếu không ngại, đây sẽ là trò chơi mà các bé sơ sinh rất thích. Cha mẹ có thể bò cùng bé với tốc độ nhanh chậm, dẫn bé  đến các góc nhà để con tập quan sát

29. Trời mưa là lúc con học được nhiều điều hay

Nếu trời mưa, đây là cơ hội để cha mẹ dạy bé được nhiều điều. Cùng con lắng nghe tiếng mưa, chạm đôi bàn tay bé xíu vào cửa sổ ẩm lạnh. Rủ con xem những hạt mưa đang đọng lại trên cành lá. Đây là những trải nghiệm tuyệt vời cho hệ thần kinh xúc giác của bé.

30. Để bé hóa thân thành nhân vật trong truyện cổ tích

Không chỉ là đọc truyện bình thường, cha mẹ hãy thử thay tên những hoàng tử, cong chúa vào những câu chuyện yêu thích của con. Điều này sẽ mở ra cho trẻ một thế giới kỳ diệu của tưởng tượng và kỳ thú.

 

 

 

Facebook Youtube