Giỏ hàng

NHỮNG BÍ QUYẾT BỐ MẸ CẦN GHI NHỚ ĐỂ GIÚP TRẺ TỰ NGUYỆN ĐI NGỦ SỚM

Với trẻ nhỏ việc đi ngủ sớm có tác dụng rất tốt về sự phát triển thể chất và trí tuệ của chúng. Bởi vậy, một giấc ngủ sớm và sâu sẽ giúp bé được phát triển toàn diện nhất có thể. Để hình thành được cho bé thói quen tự nguyện đi ngủ sớm ngay từ bé, ba mẹ hãy cùng với SuKem House theo dõi và tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Thiết lập lại thói quen đi ngủ

2. Cho trẻ vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

3. Bật đèn ngủ hoặc tắt đèn để trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn

4. Hạn chế các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

5. Tạo thói quen đọc sách, kể chuyển trước khi đi ngủ 

 1. Thiết lập lại thói quen đi ngủ

Thiết lập lại giờ giấc đi ngủ để hình thành cho con một thói quen 

Nhiều bé từ 19h-20h đi ngủ, dần hình thành thói quen 22h-24h vẫn chưa chịu ngủ, gây mệt mỏi cho cả bố mẹ, người chăm. Lúc này, bạn cần lập lại thói quen ngủ sớm cho con như sau:

Dựa vào tháng tuổi của con để đẩy lại nếp sinh hoạt.

Dần dần đẩy giờ đi ngủ đêm của con sớm hơn mỗi ngày 15 phút cho đến khi bé có thể ngủ được vào lúc 19h.

Không cho con vận động, cười đùa nhiều trước khi ngủ, thay vào đó, bố mẹ có thể thực hiện các bài tập massage, kể chuyện cho con dễ ngủ và ngủ ngon.
Điều quan trọng nhất là rèn cho con “Tự ngủ” càng sớm càng tốt.

2 Cho trẻ vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

Nhiều phụ huynh quan niệm, cho trẻ ngủ càng muộn thì trẻ sẽ ngủ càng say và nhiều hơn vào sáng hôm sau. Cũng có người cho rằng cho trẻ chơi đến mệt thì chắc chắn sẽ ngủ say, vậy nên, gia đình cứ tìm mọi cách cho trẻ vận động thật nhiều, đùa nghịch cười hét thật lớn và kết quả là: con vừa bị kích động mạnh, vừa bị quá giấc nên càng khó ngủ, dẫn đến con đi ngủ muộn hơn và quấy khóc khó chịu. Giấc ngủ ban đêm của con vì thế cũng không ngon, bé có thể mê sảng khóc cười lẫn lộn khi ngủ, bé trằn trọc, trở mình giữa đêm...

Vì vậy, để đảm bảo cho giấc ngủ của con, khoảng 1 tiếng trước giờ đi ngủ, hãy cùng nhau đi dạo và cho con vận động nhẹ nhàng để gân cốt được thư giãn và tinh thần thoải mái hơn!

3. Bật đèn ngủ hoặc tắt đèn để trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn

Gấu hoặc gối ôm sẽ là những món đồ giúp bé có cảm giác an toàn và ngủ ngon hơn

Ánh sáng cũng là yếu tố có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới giác ngủ của con trẻ. Khi trẻ ngủ, hãy bật hoặc tắt hẳn đèn ngủ để con bạn ngủ được sâu giấc hơn.

Ngoài ra, hãy đặt bên trẻ một số vật dụng như thú nhồi bông, gối ôm hay quần áo của mẹ làm cho bé cảm thấy không phải ở một mình trong khi ngủ.

4. Hạn chế các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

Bạn cần hạn chế tối đa mọi tiếng ồn khiến trẻ bị phân tán giấc ngủ bằng cách tắt tivi, ngừng rửa bát, đi nhẹ nói nhỏ, đóng cửa phòng ngủ hoặc có thể bật nhạc không lời giúp trẻ dễ buồn ngủ hơn...

5. Tạo thói quen đọc sách, kể chuyển trước khi đi ngủ 

Kể chuyện hay đọc sách trước khi ngủ cũng là cách để bé dần làm quen với một giờ ngủ nhất định

Nên tạo một cảm giác yên tâm cho bé, vì khó khăn lớn nhất trong việc cho bé ngủ là bé luôn có cảm giác bị tách rời khỏi mẹ, bị mẹ bỏ rơi. Khi cho bé ngủ, nên hát hoặc kể một câu chuyện cổ tích cho bé nghe, nó sẽ giúp bé làm quen với một giờ ngủ nhất định và có thể đương đầu với khoảnh khắc cô đơn ấy.

Trên đây là những việc ba mẹ cần ghi nhớ để giúp bé có thể tự nguyện đi ngủ sớm và sâu giấc hơn, hy vọng ba mẹ đã có thêm được những kiến thức bổ ích để áp dụng thành công cho các bé nhà mình thông qua bài viết trên đây.

Facebook Youtube