Giỏ hàng

MẸO GIÚP BÉ SƠ SINH NGỦ NGON, KHÔNG QUẤY KHÓC

Nuôi trẻ nhỏ là khoảng thời gian vô cùng vất vả của những người mẹ, nhất là với những bé hay quấy khóc, ngủ ngày thức đêm. Ba mẹ hãy cùng với SuKem House khác phá những mẹo cho con ngủ ngon và không quấy khóc hiệu quả dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

2. Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

3. Phương pháp giúp bé ngủ ngon, không quấy khóc

1. Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

Trẻ sơ sinh có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức vào ban đêm

Trẻ mới sinh cho đến một tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú (2-3 giờ/ lần). Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm (8-9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm).

Đối với trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi hoặc được 6 kg sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6-8 giờ) mà không thức giấc. Khi đó, cha mẹ không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cần lưu ý không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú.

2. Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

Trẻ sơ sinh cũng có giấc ngủ nhanh và chậm

Giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia làm nhiều giai đoạn như người lớn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ là: Giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Giấc ngủ nhanh (REM- rapid eye movement: cử động mắt nhanh): đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ REM chiếm đến khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ trong ngày nên mặc dù ngủ tới 16 giờ một ngày nhưng bé chỉ ngủ sâu trong khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm (Non-REM- Non-rapid eye movement: không cử động mắt nhanh): Giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Buồn ngủ - mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật

Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ- Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên

Giai đoạn 3: Ngủ sâu - trẻ im lặng và không cử động

Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu - trẻ im lặng và không cử động.

Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn tiến tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang ngủ REM. Một giấc ngủ của trẻ có thể có vai chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó ngủ trở lại.

3. Phương pháp giúp bé ngủ ngon, không quấy khóc

3.1 Cho bé bú đủ trước khi ngủ

Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ khi bé có nhu cầu cần bú sữa mẹ, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên khoảng 3-4 tiếng bạn nên cho bé bú 1 lần, đừng để bé ngủ lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. Bạn có thể đánh thức bé dậy và cho bú, sau đó mới đặt bé ngủ lại.

3.2 Quấn bé trong chăn mỏng

Khi ngủ và được quấn mình trong một chiếc chăn mỏng, bé sẽ có cảm giác an toàn và được che chở như khi nằm trong vòng tay mẹ. Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, giúp bé ngủ ngon hơn, sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ. Bạn có thể sử dụng cho bé những sản phẩm như túi ngủ, ủ kén hay chăn ủ để bé có cảm giác an tâm và không bị giật mình mỗi khi ngủ.

Ủ kén mipbi nâng niu từng giấc ngủ con yêu

3.3 Cho bé nằm nôi

Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, cần đặt trẻ vào trong nôi chứ không phải ngủ ngay trong vòng tay của mẹ vì thật là một sự báo động cho trẻ nếu ngủ trong tay mẹ mà lại thức giấc ở một nơi khác.

Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, bạn đặt trẻ vào nôi và bắt đầu dỗ con ngủ. Nếu bé đang còn bú dở dang, mẹ nên kết hợp trò chuyện, hát… để giữ bé tỉnh ngủ. Đến khi bé hoàn thành cữ bú bạn mới nên chuyển sang “công đoạn” dỗ ngủ.

3.4 Cho bé giấc ngủ khô ráo

Nếu khu vực chỗ bé nằm không được khô ráo, bé sẽ bứt rứt không yên và không thể ngon giấc được. Vì vậy, mẹ cần lưu ý để chỗ nằm của bé luôn êm ái, gọn gàng và khô ráo nhé!

3.5 Để bé nằm ngửa

Cách giúp bé ngủ ngon tiếp theo là để bé nằm ngửa, nằm ngửa sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ, giúp bé thở dễ dàng hơn đồng thời làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) do các bé không thể tự lật sấp hay lật nghiêng và khiến mình bị ngộp thở.

3.6 Chú ý giấc ngủ ban ngày

Để ban đêm bé ngủ sâu hơn thì những giấc ngủ ngắn ban ngày bạn nên hạn chế lại không quá 3 giờ đồng hồ cho một giấc ngủ ngày.

3.7 Dỗ trẻ bằng âm nhạc

Bạn có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

Những tuần đầu đời mẹ sẽ khá vất vả với giấc ngủ của bé. Những hiểu biết về đặc điểm của bé và việc chăm sóc con đúng cách sẽ giúp mẹ nhẹ nhàng hơn phần nào đấy.

Ngoài ra, khi chọn mua đồ cho trẻ sơ sinh ba mẹ cũng nên chú ý chọn mua cho bé các sản phẩm hỗ trợ bé ngủ ngon hơn như túi ngủ, quấn kén, chăn ủ, gối ngủ, gối chặn,... ở các cửa hàng bán đồ sơ sinh uy tín như SuKem House để được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Bộ gối chặn vỏ đỗ được bày bán tại SuKem House

Quấn kén Chaang mềm mại, thoải mái vô cùng cho bé

Ba mẹ cũng có thể sử dụng ủ đón như một chiếc chăn mỏng nhẹ để quấn cho con khi ngủ

Gối chống bẹp đầu cho con giấc ngủ ngon và êm ái

Với hơn 2 năm kinh nghiệm bán hàng trong lĩnh vực mẹ và bé SuKem House tự tin khi mang đến được cho ba mẹ những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Ngoài ra, để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất, ba mẹ có thể đến mua trực tiếp tại cửa hàng của chúng tôi ở địa chỉ số 45, ngõ 119 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội hoặc đặt mua hàng qua fanpage SuKem House - Chuyên đồ sơ sinh hay website sukemhouse.com

Facebook Youtube