Giỏ hàng

MẸ BẦU ĂN RAU CỦ MUỐI CHUA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

Rau củ muối khiến cho bữa cơm thường ngày trở nên ngon miệng hơn. Nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh thận hoặc nhiễm độc. Nếu vậy, mẹ bầu ăn rau củ muối chua có tốt không? Các mẹ đừng bỏ qua bài viết này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

  1. Mẹ bầu ăn rau củ muối chua
  2. Mối nguy hại của mẹ bầu ăn rau củ muối chua thường xuyên
  3. Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau củ muối chua

1. Mẹ bầu ăn rau củ muối chua

Vốn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, rau củ muối được nhiều người yêu thích bởi vị chua, dịu, giảm ngấy, đưa cơm rất hiệu quả. Không những thế rau của muối còn có nhiều lợi ích:

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Đây là thực phẩm chứa hàm lượng probiotics cao giúp cân bằng hệ đường ruột, kích thước  hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
  • Hấp dẫn muối khoáng tốt hơn: Rau củ muối có tính axit giúp hấp thụ tốt canxi, sắt và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
  • Tăng cường vị giác:  Đây là lý do rau củ muối được xem như là món ăn đưa cơm. Đặc biệt khi kết hợp với món ăn có thịt mỡ, đồ rán, dưa muối làm tăng cảm giác thèm ăn và ngon miệng hơn trong bữa cơm.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận của dưa muối thì các bác sĩ cho rằng không nên ăn quá nhiều món ăn này , đặc biệt là mẹ bầu.

Dưa muối không nên ăn quá nhiều đặc biệt là mẹ bầu

2. Mối nguy hại của mẹ bầu ăn rau củ muối chua thường xuyên

Thực tế, phụ nữ mang bầu không cần kiêng rau củ muối hoàn toàn nhưng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là rau củ muối xồi, dưa còn xanh bởi các lý do sau:

Các mối nguy hại khi mẹ bầu thường xuyên ăn rau củ muối chua 

Không nên ăn rau củ muối xổi

Những ngày đầu của quá trình lên mem dưa, các vi sinh vật trong dưa sẽ chuyển hóa nitrat thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ Ph giảm dần( đồng nghĩa với độ chua tăng lên). Rau củ ăn ở thời điểm này thường có vị cay, hang và hơi đắng. Đây chính là do chúng chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.

Thận trọng với bà bầu bị huyết áp hoặc bệnh thận

Trong rau củ muối thường có hàm lượng muối khá cao, không tốt cho những bà bầu có tiền sử bị huyết áp hoặc bệnh thận. Đặc biệt, một số nhà có sử dụng đường hoặc mì chính để làm ngọt dưa, thói quen này cũng không thích hợp với bà bầu bị tiểu đường và huyết áp cao.

Tồn dư hàm lượng nitrat

Các loại rau cải mang bán ngoài chợ thường được người dân sử dụng đạm phân Ure để bón. Loại phân đạm này dễ tồn dư trên lá thành nitrat trong rau. Trong quá trình chế biến, nirat bị khử thành nitrit, hàm lượng này khá cao vào những ngày đầu muối rau củ. Chúng chỉ giảm dần khi dưa chuyển sang màu vàng và có vị chua.

Dưa muối xổi có thể gây ung thư

Chất nitrit tồn trong dưa muối khi kết hợp với gốc amin trong thịt và cá có thể tạo thành nitrosamine, đây chính là một chất gây ra ưng thư. Bởi vậy, đối với bà bầu ăn nhiều rau củ muối sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Không nên ăn dưa quá chua, nổi váng

Những rau củ muối quá chua có hiện tượng nổi váng trắng, nhày nhớt thường là giai đoạn để nấm mốc bắt đầu phát triển. Những vi khuẩn có hại cũng sẽ phát triển mạnh, không tạo nên môi trường đủ axit để gây ức chế vi khuẩn có lợi.

Rau củ bị nhiễm chất bảo vệ thực vật, dụng cụ muối bị nhiễm bẩn

Một số loại rau củ muối sẵn có thể dùng chất phụ gia chống thối, dùng dụng cụ muối nhiễm bẩn, quá liều lượng muối quy định. Tiêu thụ những loại rau củ muối này sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

3. Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau củ muối chua

Để tránh hư hỏng, trước khi muối dưa, cà cần rửa sạch rau, củ , quả và dụng cụ để muối. Cần tạo môi trường lên men tốt: Cho đủ đường, muối, nhiệt độ phải đạt từ 20-45 độ C, nếu nhiệt độ thấp, quá trình lên men yếu không đủ ức chế vi khuẩn có hại phát triển. Giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn gây thối. Tốt nhất nên mua rau sạch về muối tại nhà, nếu phải mua ngoài chợ thì nên chọn những hàng có uy tín.

Để có món rau củ muối chua như vậy,tốt nhất nên tự mua nguyên liệu sạch về muối rau củ tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối rau củ, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ.

Cần tạo mội trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quas trình muối rau củ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại

 

 

Facebook Youtube