Giỏ hàng

MẸ BẦU 3 THÁNG CUỐI CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Bước sang tháng thứ 7, mẹ bầu đang chuẩn bị về đích và để sẵn sàng cho công cuộc “ vượt cạn” an toàn, nhiều mẹ bầu muốn biết mang thai 3 tháng cuối cần lưu ý những gì mẹ hãy cùng SuKem House tìm hiểu  nhé!!!

NỘI DUNG CHÍNH

  1. Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối
  2. Sự thay đổi của mẹ bầu giai đoạn cuối thai kỳ
  3. Lưu ý cần nhớ cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối

1. Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối

Giai đoạn thai kì, bé yêu tăng cân nhanh. Từ tuần 28-32, mỗi tuần bé có thể tăng thêm 500 gram. Từ tuần 32-36, tốc độ tăng cân giảm xuống còn 250 gram/tuần. Tuần 38-40, thai nhi trung bình nặng 3000-3500 gram.

Trong 3 tháng cuối, hệ tiêu hóa của bé hình thành các chất màu xanh do các tế bào chết, chất bài tiết ở ruột, gan hình thành. Các chất này sẽ được bài tiết ra ngoài khi bé chào đời gọi là phân su.

Từ tuần 35-37, bé quay đầu về dưới phía xương chậu của mẹ, ổn định ngôi thai. Đây là vị trí thuận lợi, thích hợp để bé chào đời.

2. Sự thay đổi của mẹ bầu giai đoạn cuối thai kỳ

Vào giai đoạn cuối thai kì, mẹ bầu đi lại khó khăn vì tăng cân nhanh chóng. Bụng bầu to hơn nhiều các tháng trước do tử cung mở rộng. Lúc này tử cung đè lên các cơ quan khác trong cơ thể khiến mẹ bầu mệt mỏi. Càng gần đến ngày sinh, bụng bầu tụt thấp nhanh chóng vì thai nhi quay đầu chuẩn bị sẵn sàng “ ra ngoài” đón nhận một thế giới mới.

Do tăng cân nên da của mẹ dễ bị rạn tại các vùng bụng, hông, đùi, ngực

Do tăng cân nên các chị em bắt đầu bị rạn da tại các vùng bụng, hông, đùi, ngực. Sắc tố da thay đổi do sự bài tiết hormone estrogen và progesterone khiến cổ, nách, bẹn, đầu hoa nhũ trở nên sậm màu; Một số chị em còn xuất hiện nám da mặt. Những hiện tượng này sẽ tự biến mất sau khi sinh nở nên mẹ bầu không cần lo lắng.

Qúa trình lưu thông máu diễn ra mạnh mẽ khiến thai phụ gặp chứng giãn tĩnh mạch, các mạch máu nổi to.

Thay đổi các nội tiết tố khiến thận giữ muối, muối bị ứ đọng trong cơ thể dẫn đến gây phù nề. Là nguyên nhận khiến bàn tay, chân, mặt của nhiều bà bầu trông sung lên rõ rệt. Nếu tăng cân nhanh quá, tình trạng phù nhiều cần đi khám để đề phòng nguy cơ nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật.

3 tháng cuối thai kỳ, chị em có thể bị nghén trở lại với cảm giác buồn nôn, da vàng, người mệt mỏi do sự bài tiết của mật bị suy giảm. Một số mẹ có cảm giác cơ thể ngứa râm ran vô cùng khó chịu là do chức năng gan cũng yếu đi

3. Lưu ý cần nhớ cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối

Để sẵn sàng cho hành trình chào đón con yêu, mang thai 3 tháng cuối mẹ cần lưu ý những điều này sẽ là vấn đề quan trọng cần lưu tâm:

3.1. Tham gia các hoạt động

Mẹ nên hạn chế đi xa trong những tuần gần kề ngày dự sinh vì cơn đau chuyển dạ có thể xuất hiện bất ngờ và ngược lại việc tích cực vận động sẽ giúp chị em sinh nở thuận lợi hơn.

Mẹ có thể tập yoga, thiền, đi bộ, bơi lội vừa tăng cường sức khỏe thai kỳ, vừa giúp giảm căng thẳng lại điều trị một số bệnh lý xuất hiện khi mang thai như đau nhức cơ thể.

Tập yoga, ngồi thiền, đi bộ, ra ngoài hít thở không khi giúp giảm stress để tinh thần mẹ luôn thoải mái 

Ngoài nên mẹ nên tích cực gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè, tâm sự với chồng và người thân để giải tỏa căng thẳng tâm lý, tránh hiện tượng trầm cảm mang thai dễ gặp trong thời gian cuối bầu bí, đặc biệt là chị em quyết định nghỉ việc ở nhà dưỡng thai.

Tham gia các lớp học tiền sản sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình chuyển dạ sinh nở cũng như chăm sóc trẻ sơ sinh sau này.

3.2. Dạy con từ trong bụng mẹ

3 tháng cuối thai kỳ, não bộ của thai nhi đã phát triển mạnh mẽ, bé có khả năng ghi nhớ, nghe tốt vì vậy đây là thời điểm thích hợp để thực hiện thai giáo, nhắm giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé cũng như giáo dục sớm cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

3.3. Khám thai thường xuyên

Việc khám thai thường xuyên trong 3 tháng cuối giúp phát hiện kịp thời những dấu hiệu tai biến sản khoa ( nếu có). Từ tuần 27-36 , mẹ bầu nên khám định kỳ 2 tuần/ lần. Từ tuần 36 đến trước khi sinh, khám thai 1 tuần/ lần.

3.4. Chuẩn bị cho ngày gần sinh

Vào tháng cuối mang thai, chị em cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng đi vệ sinh; lựa chọn bệnh viện phụ sản hoặc bác sĩ đỡ đẻ. Thông thường các bệnh viện sẽ yêu cầu thai phụ làm hồ sơ sinh từ tuần 36 trở đi.

Việc quyết định tên ở nhà, tên khai sinh cho trẻ cũng cần được thực hiện trong thời gian mang thai cuối.

Mẹ cần sắp xếp bàn giao dần công việc đang làm tại cơ quan cho người kế nhiệm. Giữ liên hệ với người phụ trách chế độ bảo hiểm thai sản của cơ quan sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Chị em nên tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể, thư giãn tinh thần để mẹ khỏe con vui tạo thuận lợi cho quá trình sinh nở.

 

 

 

Facebook Youtube