Giỏ hàng

KINH NGHIỆM RỬA MŨI CHO TRẺ SƠ SINH KHI BỊ KHÒ KHÈ

Tình trạng nghẹt mũi khò khè khiến cho trẻ luôn cảm thấy khó chịu. Vì thế, để giúp con cảm thấy thoải mái hơn thì ba mẹ thường tìm mọi cách để làm thuyên giảm. Một trong số đó, có thể kể đến phương pháp rửa mũi cực đơn giản và hiệu quả thường được nhiều gia đình áp dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất.

Danh mục nội dung

1. Tác dụng của việc rửa mũi cho trẻ sơ sinh khi bị khò khè

2. Kinh nghiệm rửa mũi cho trẻ sơ sinh

3. Những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ

1. Tác dụng của việc rửa mũi cho trẻ sơ sinh khi bị khò khè

Việc rửa mũi cho trẻ không những làm giảm tình trạng khò khè mà còn hạn chế nghẹt mũi, tắc mũi

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường hay mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là nghẹt mũi, khò khè. Để giúp trẻ khắc phục sớm vấn đề này, cha mẹ cần trang bị kỹ năng chăm sóc và cách điều trị cơ bản, đặc biệt là cách rửa mũi tại nhà. Việc rửa mũi cho trẻ không những làm giảm tình trạng khò khè mà còn hạn chế nghẹt mũi, tắc mũi,…

Cụ thể, việc rửa mũi sẽ phát huy tác dụng như sau:

  • Làm sạch khoang mũi: Mũi là cơ quan của trẻ sơ sinh hay tiếp xúc trực tiếp với khói bụi hoặc các tác nhân gây hại, bảo vệ chúng tấn công sâu vào trong các vùng niêm mạc. Việc rửa mũi giúp làm tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn gây hại giúp làm sạch khoang mũi và mũi thông thoáng hơn.
  • Ức chế các yếu tố gây bệnh viêm họng: Rửa mũi giúp lấy đi phần nhầy và lượng đờm có trong mũi, đồng thời nó cũng giúp loại bỏ các loại vi khuẩn trong đường mũi và họng của trẻ, đây chính là những yếu tố gây ra tình trạng nghẹt mũi và khò khè ở trẻ.
  • Phát huy hiệu quả của việc dùng thuốc điều trị: Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi và cần dùng đến các loại thuốc do bác sĩ chỉ định, việc rửa mũi giúp cho thuốc phát huy tác dụng tốt hơn. Bởi lẽ, dù thuốc có tốt đến mấy mà mũi trẻ có quá nhiều dịch nhầy không được loại bỏ gây bít tắt thì cũng trở nên vô dụng.
  • Cải thiện hệ hô hấp: Rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách còn giúp cãi thiện khả năng làm sạch của hệ hô hấp. Từ đó, giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của những tác nhân gây hại, giúp làm giảm kích ứng và tăng sức đề kháng cho mũi.
  • Tạo cảm giác dễ chịu: Khi khoang mũi không còn các dịch nhầy gây khò khè sẽ giúp trẻ hô hấp một cách dễ dàng và thoải mái hơn.

2. Kinh nghiệm rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Sau khi dịch mũi đã hết hẳn, bạn nên vệ sinh lại mũi cho trẻ bằng khăn sạch, mềm để loại bỏ hết hoàn toàn chất dịch.

Việc rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường được áp dụng phổ biến khi trẻ bị nghẹt mũi, khò khè. Theo các chuyên gia cho rằng, sử dụng phương pháp này đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả tuyệt vời.

Cụ thể, tiến hành rửa mũi cho trẻ qua các bước sau đây:

Bước 1: Cho trẻ nằm đúng hướng

Nên để trẻ nằm yên và nghiêng sang 1 bên. Nên kê đầu trẻ cao vừa phải, không nên để quá cao sẽ làm nước muối chảy ra ngoài cũng không nên đặt quá thấp nước muối sẽ chảy ngược vào trong khoang mũi gây nguy hiểm.

Bước 2: Lót khăn ở cổ trẻ

Việc rửa mũi không thể ngăn chặn được nước muối chảy ra ngoài. Vì vậy, bạn cần đặt ở cổ một chiếc khăn để có thể lau cho trẻ khi nước chảy xuống.

Bước 3: Tiến hành rửa mũi

Đưa đầu của thuốc nhỏ vào sát mũi trẻ, nhỏ từ từ 1 – 2 giọt dung dịch và đợi khoảng 30 – 60 giây để dịch mũi loãng ra. Sau đó, bạn dùng tăm bông để thấm dịch mũi cho trẻ và thực hiện tương tự với bên còn lại. Nếu thấy dịch mũi vẫn còn ứ đọng bên trong, bạn nên lặp lại vài lần nữa cho đến khi hết hẳn dịch trong mũi.

Lưu ý: Ở bước này bạn nên thao tác hết sức nhẹ nhàng đế tránh gây tổn thương vùng niêm mạc mũi gây xây xước và chảy máu.

Bước 4: Nên lau sạch mũi bằng khăn mềm

Sau khi dịch mũi đã hết hẳn, bạn nên vệ sinh lại mũi cho trẻ bằng khăn sạch, mềm để loại bỏ hết hoàn toàn chất dịch.

Bạn có thể dùng dụng cụ hút mũi đối với những trường hợp dịch mũi dầy và đặc hơn. Tuy nhiên, phương pháp này nếu không cẩn thận sẽ gây tổn thương vùng niêm mạc của trẻ. Vì vậy, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi thật cần thiết và cần có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

3. Những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ

Với những triệu chứng như nghẹt mũi, khò khè, mẹ chỉ nên áp dụng rửa mũi từ 2 – 3 lần/ tuần

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi cho rằng, chỉ nên rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý khoảng 3 lần/ngày đối với những trường hợp viêm đường hô hấp. Còn với những triệu chứng như nghẹt mũi, khò khè, mẹ chỉ nên áp dụng rửa mũi từ 2 – 3 lần/ tuần.

Đồng thời, bạn chỉ nên áp dụng cách rửa mũi cho những trường hợp sau:

  • Bé có hiện tượng tắc mũi do dịch mũi đặc không thể chảy ra ngoài.
  • Hơi thở bé khò khè.
  • Mũi có nhiều chất nhầy.
  • Bé bị viêm mũi, nghẹt mũi, khó thở.

Rửa mũi cho trẻ không nên áp dụng quá nhiều lần trong ngày, trừ những trường hợp bệnh nặng. Trẻ em khi mắc bệnh, cha mẹ có thể rửa mũi cho trẻ nhưng nên lưu ý rửa trước khi cho trẻ bú hoặc ăn để hạn chế tình trạng nôn ói.

Hy vọng, với cách rửa mũi đơn giản cùng các lưu ý hữu ích trên đây ba mẹ đã có được cho mình kinh nghiệm rửa mũi cho bé thật hiệu quả nhé!

Facebook Youtube