Giỏ hàng

KÍCH THÍCH TRÍ THÔNG MINH TRẺ NHỎ VỚI CÁC BÀI TẬP ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Trẻ sơ sinh không chỉ có việc ăn, ngủ tốt mà còn cần được kích thích phát triển trí não mỗi ngày cùng bố mẹ. Nếu ba mẹ cũng đang tìm kiếm cách dạy con thông minh từ nhỏ để áp dụng cho bé yêu nhà mình thì hãy cùng với SuKem House tham khảo và tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Trí thông minh là gì?

2. Vì sao việc kích thích trí thông minh cho trẻ nhỏ lại là quan trọng?

3. Các bài tập kích thích trí thông minh cho trẻ 

3.1 Co duỗi tay dành cho trẻ từ 1-2 tháng tuổi

3.2 Lật và lăn dành cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi

3.3 Dạy bé lật trang sách, lắp hình khối trong giai đoạn từ 7-9 tháng tuổi

1. Trí thông minh là gì?

Thông minh chính là biểu hiện của thái độ lạnh lẹ, nhanh trong hành động và cảm nhận của bé

Từ xưa đến nay chúng ta vẫn hay định nghĩa về trí thông minh chính là các chỉ số hiện lên khi thực hiện một vài phép đo khoa học, và IQ chính là biểu tượng khi chúng ta nhắc đến điều này. Tuy nhiên, thực tế rằng sự thông minh chính là biểu hiện của thái độ lanh lẹ, nhanh nhẹn trong hiểu biết, hành động, cảm nhận và cả suy nghĩ; biết và hiểu mình, hiểu người, đồng thời người thông minh luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình lẫn người xung quanh ngày càng tốt đẹp hơn.

Thêm một sự thật thú vị không kém đối với trí thông minh đó là phụ thuộc vào hai bán cầu não trái và phải. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều khác biệt nhau ở điểm này, có những trẻ khi bán cầu não trái phát triển trội hơn thì sẽ rất linh hoạt trong việc học các môn như toán, ngoại ngữ, hay phân tích, lập luận, phân biệt các lý lẽ. Còn đối với sẽ phát triển não phải nhiều hơn sẽ thiên về khả năng tưởng tượng, giàu cảm xúc, nghệ thuật, thích vẽ vời, ca hát với tinh thần vui vẻ, mộng mơ. Một trong những cách dạy con thông minh từ nhỏ và giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn đó chính là nhận biết con đang phát triển bán cầu não nào trội hơn, từ đó đưa ra những cách thức giáo dục con cái khoa học, hiện đại và phù hợp nhất. Tuy nhiên, để con phát triển toàn diện hơn về mọi mặt các bậc phụ huynh nên chú trọng để có thể giúp con duy trì sự hoạt động tốt của cả hai bán cầu từ độ tuổi 4 – 10 tuổi để con sớm hình thành các kỹ năng và cách tư duy cần thiết, điều này vô cùng ý nghĩa đối với tương lai sau này của con yêu.

2. Vì sao việc kích thích trí thông minh cho trẻ nhỏ lại là quan trọng?

Trong giai đoạn đầu của cuộc đời chính là lúc các tế bào não phát triển nhanh chóng nhất

Để chuẩn bị cho con nền tảng tương lai tốt, có thể phát triển toàn diện về tinh thần, thể chất, cảm xúc, các bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng để kích thích trí não con hoạt động nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Ngoài ra, ở giai đoạn sơ sinh từ 0 – 3 tháng đầu tiên chính là lúc các tế bào não phát triển cực nhanh chóng, vì thế nếu trí não được kích thích phát triển ngay từ lúc này sẽ sản sinh ra nhiều tế bào hơn đồng thời hình thành các liên kết thần kinh, sự kết nối nhanh nhạy của não sẽ giúp con khôn lớn và cảm nhận mọi thứ xung quanh nhanh chóng, nhạy bén.

Hơn nữa, từ giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi và dưới 1 tuổi là lúc não của trẻ hoàn toàn “rỗng”, nên cực dễ để bố mẹ rèn luyện hay kích thích trí não phát triển. Lúc này khi bạn dạy con điều gì, điều đó sẽ dễ dàng khắc sâu vào trong khối óc, vào tiềm thức mà không cần đi qua sự nhận thức đúng – sai như khi trẻ bắt đầu lên 3 – 6 tuổi. Giai đoạn sơ sinh là khoảng thời gian mà khả năng học hỏi của trẻ dường như là nhanh nhạy nhất, bạn có thể thấy điều này dễ dàng thông qua việc nhận biết âm thanh, giọng nói của người bên cạnh từ trẻ. Đây chính là năng lực bẩm sinh của mọi đứa trẻ nhưng nếu không được phát hiện và được rèn giũa, càng lớn năng lực và độ thông minh cũng như năng lực của thiên tài sẽ bị sụt giảm rõ rệt.

3. Các bài tập kích thích trí thông minh cho trẻ 

3.1 Co duỗi tay dành cho trẻ từ 1-2 tháng tuổi

Bài tập co duỗi tay cho bé

Để bé nằm trên đùi, với phần đầu gần đầu gối của người lớn. Cha/ mẹ dùng ngón tay đặt vào lòng bàn tay bé. Sau đó, thật nhẹ nhàng và từ từ  rút ngón tay về phía mình. Theo phản xạ tự nhiên, bé sẽ cố níu lại thật chặt và thậm chí còn có thể ngóc đầu lên. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn chỉ nên để bé tập luyện hết sức nhẹ nhàng, tránh gắng kéo bé lên theo đến độ nhấc người khỏi đùi mẹ hoặc ngóc đầu lên cao hơn 3cm. Hãy lặp lại bài tập này 4-5 lần cho mỗi lần tập và thực hiện từ 1-2 lần trong ngày.

Bài tập này tuy tập trung phát triển khả năng co duỗi tay của bé nhưng cũng mang lại lợi ích cho phần cơ cổ của trẻ, giúp trẻ nhanh chóng đỡ được đầu bằng cổ.

3.2 Lật và lăn dành cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi

Bài tập lật và lăn 

Trong giai đoạn này, trẻ đã có thể điều khiển các bộ phận trên cơ thể của mình một cách thành thục hơn. Các bài tập vận động đơn giản ở giai đoạn trước đã giúp hệ cơ, đặc biệt là cơ chân của trẻ khỏe hơn rất nhiều và sẵn sàng cho các bài tập đặc trưng trong giai đoạn 4-6 tháng tuổi. Các bậc phụ huynh nên chú ý các bài vận động phối hợp giữa các khối cơ nhỏ như bàn tay, ngón tay.

Bạn có thể tập cho trẻ lật, lăn bằng cách thả xuống sàn nệm để trẻ tự do khám phá xung quanh. Nếu trẻ không có hứng thú vận động, bạn có thể khuyến khích con dùng đồ chơi hoặc tạo ra các âm thanh để tăng sự chú ý. Các bài tập vận động nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ, tăng khả năng phản xạ và giúp xương chắc khỏe hơn.

3.3 Dạy bé lật trang sách, lắp hình khối trong giai đoạn từ 7-9 tháng tuổi

Dạy trẻ cách lắp các hình khối hoặc lật các trang sách

Khi trẻ đã được học các thao tác khác nhau với ngón tay thì mẹ hãy dạy bé cách tập lắp các khối xây dựng, lật các trang sách … Đây cũng là thời điểm để bé học cách bật một ngón tay về phía trước để tăng cường độ đàn hồi giữa các ngón tay.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, SuKem House tin rằng ba mẹ đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để góp phần thúc đẩy và kích thích trí thông minh cho các bé yêu một cách hiệu quả nhất.

Facebook Youtube