Giỏ hàng

KHÁM PHÁ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA TỪNG THÁNG TUỔI

Để con yêu được chào đời trong sự khỏe mạnh và tốt nhất thì ngay từ trong thời gian mang thai ba mẹ hãy theo dõi tiến trình phát triển của con để có thể nhận thấy được những dấu hiệu bất thường, từ đó có các biện pháp kịp thời để cải thiện sức khỏe cũng như sự phát triển của con, tránh được những trường hợp nguy hiểm. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây SuKem House sẽ gửi đến cho ba mẹ những kiến thức hữu ích về sự phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi để ba mẹ cùng theo dõi và tham khảo nhé!

Danh mục nội dung

1. Sự phát triển của thai nhi

2. Sự phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi

3. Những lưu ý để mẹ và bé có được một thai kỳ khỏe mạnh

1. Sự phát triển của thai nhi

Thai nhi được hình thành từ quá trình thụ tinh, nhờ vào trứng của người mẹ và tinh trùng của người bố

Thai nhi được hình thành nhờ quá trình thụ tinh, khi đó tinh trùng của bố sẽ xâm nhập vào trứng của mẹ. Sau khi đã thụ tinh, trứng đã thụ tinh thành công sẽ thực hiện phân chia ra thành rất nhiều tế bào. Chúng sẽ đi từ ống dẫn trứng tới dạ con của người phụ nữ và tới tử cung. Phôi thai sau khi đến tử cung sẽ bắt đầu làm tổ, chúng gắn vào nội mạc tử cung.

Trong 8 tuần đầu tiên kể từ khi thụ tinh thành công, thai trong bụng người phụ nữ sẽ được gọi là phôi thai. Em bé sẽ nằm ở trong bụng của người mẹ 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bé sẽ ra đời sớm hoặc muộn hơn so với khoảng thời gian đó. 

2. Sự phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi

Ở từng tháng thai nhi đều có những sự phát triển khác nhau

Tháng thứ nhất

Thai nhi là kết quả của việc trứng gặp tinh trùng, sau khoảng 3 ngày thụ tinh trứng sẽ phân chia thành nhiều tế bào và dính chặt vào thành tử cung. Ở giai đoạn này em bé chỉ là một túi phôi nhỏ xiu xíu với đường kính khaorng 0,1mm-0,2mm. Cho đến cuối tháng đầu tiên, thai nhi sẽ có hình dạng như một hạt vừng và bắt đầu phát triển những cơ quan đầu tiên.

Tháng thứ 2

Bước sang tháng thứ 2, sự phát triển của thai nhi khá rõ, kích thước của em bé bằng một hạt đậu nhỏ, dài khoảng 1,5 - 1,6cm. Lúc này, các bộ phận trên cơ thể tiếp tục hình thành. Ngoài ra, cũng có một số cơ quan đang dần phát triển như ống thần kinh, đường tiêu hóa và các cơ quan cảm giác.

Tháng thứ 3

Đến tháng thứ 3 thai nhi dần trở nên cứng cáp hơn, khi này ngón tay, ngón chân của bé bắt đầu được trở nên rõ rệt hơn thậm chí bé còn có thể cử động các ngón tay của mình. Đồng thời, cơ quan sinh dục của bé cũng sẽ bắt đầu xuất hiện và trong giai đoạn phát triển. Từ thời điểm này trở đi, bác sĩ đã đo được nhịp đập của tin nhờ vào việc sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Vào thời gian này em bé cũng có thể biết làm số biểu hiện như mimr cười hoặc làm một khuôn mặt hài hước, ở giai đoạn này bé đã có thể nặng từ khoảng 28gram và vô cùng hiếu động.

Tháng thứ 4

Sang tháng thứ 4, khi đi siêu âm hều hết là các bác sĩ đã xác định được giới tính của thai nhi vì phần bộ phận sinh dục được hiện lên khã rõ ràng. Bên cạnh đó, mí mắt, lông mu hay tóc của bé cũng đã bắt đầu bước và giai đoạn phát triển.

Đặc biệt, sự phát triển của thai nhi rõ ràng nhất đó là hệ thần kinh đi vào hoạt động, em bé có thể mút ngón tay hay ngáp,… Người mẹ cũng dần cảm nhận sự hiện diện của thai nhi.

Tháng thứ 5

Bước vào tháng thứ 5, bé đã bắt đầu chuyển động và biết đạp nhiều hơn. Xung quanh cơ thể bé, lớp lông tơ mọc lên, ngoài ra một lớp gây cũng hình thành trên da bé. Chúng có công dụng chính trong việc vảo vệ trẻ khi ở trong bụng mẹ, khi bé chào đời chúng sẽ biến mất dần.

Lúc này, thai nhi phát triển rất nhanh chóng, nhiều em bé có trọng lượng khoảng 300 gram. Vì sự phát triển nhanh chóng ấy, bụng người mẹ cũng to lên đáng kể.

Tháng thứ 6

Tới tháng thứ 6, cơ thể bé đã gần như là hoàn thiện nhất là về khuôn mặt. Với sự hoàn thiện các chức năng trên cơ thể, bé đã bắt đầu có thể cảm nhận được các âm thanh và ánh sáng bên ngoài. Đây được coi là khoảng thời gian thích hợp để cha mẹ nói chuyện hoặc cho bé nghe những bản nhạc thư giãn nhằm phát triển trí thông minh cho bé ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Thỉnh thoảng, thai nhi còn bị nấc cụt, đây là hiện tượng rất bình thường. Có thể nói, hiện tượng này báo hiệu rằng bé đang trong quá trình hoàn thiện.

Tháng thứ 7

rong giai đoạn này, trọng lượng của em bé có thể từ 1kg - 1,5kg, bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ, người mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng. Ngoài ra, bé cũng rất nhạy cảm và phản ứng với âm thanh, ánh sáng nhiều hơn so với thời gian trước đây.

Từ tháng thứ 7, người mẹ nên đặc biệt cẩn thận bởi vì bạn có nguy cơ sinh non rất cao. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý tới chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Tháng thứ 8

Trong tháng thứ 8, cơ thể em bé gần như đã hoàn thiện, duy chỉ có phổi là chưa hoàn thiện đầy đủ. Càng về sau, khi cơ thể phát triển, em bé lại có nhiều chuyển động, di chuyển trong bụng mẹ hơn. Khi đến giai đoạn cuối và chuẩn bị sinh, người mẹ nên đi khám thai định kỳ 2 tuần 1 lần để theo dõi tình trạng em bé. Đặc biệt, thời gian này lớp mỡ dưới da tiếp tục phát triển và bé nặng khoảng 2kg.

Tháng thứ 9

Tháng cuối cùng của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đã hoàn thành, phổi và não phát triển cực kỳ nhanh chóng để bé chuẩn bị chào đời. Trong tháng này, trọng lượng của em bé cũng tăng mạnh, có thể dao động từ 2,9kg - 3,5kg. Đặc biệt, để chào đời dễ dàng hơn, bé thường úp mặt vào bụng mẹ, đầu ở bên dưới.

3. Những lưu ý để mẹ và bé có được một thai kỳ khỏe mạnh

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu đừng quên thực hiện những điều sau:

Tiêm phòng trước khi mang thai

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu sẽ hoạt động kém hơn bình thường, dẫn đến nhiều nguy cơ nhiễm các bệnh. Tuy một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường nhưng cũng có số khác gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé cưng trong bụng. Vậy nên, tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ bầu không gặp phải những nguy hiểm không đáng có này. Đây cũng chính là lý do các bác sĩ thường khuyến cáo tất cả bà mẹ tương lai nên đi tiêm phòng để phòng tránh một số bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Lịch khám thai định kỳ

Mẹ cần khám thi định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện được sớm những nguy cơ dị tật có thể xảy ra

Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu có thể theo sát sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm nguy cơ dị tật hay các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong suốt chặng đường mang thai, có 3 mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua:

  • Khám thai tuần 11-13 của thai kỳ để đo độ mờ da gáy, giúp dự đoán một số bất thường trong nhiễm sắc thể nguy hiểm gây các bệnh như Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành v.v… Chỉ số này càng thấp càng tốt.
  • Khám thai tuần tuần 21-24 giúp chẩn đoán khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng v.v
  • Khám thai tuần 30-32 của thai kỳ nhằm phát hiện một số vấn đề xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất…, hỗ trợ các bác sĩ nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – 1 trong những nguyên nhân chính gây suy thai và ngạt sau sinh v.v
  • Khám thai tuần 35 – 36 tuần trước khi sinh.

Trên đây là những khám phá về sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ của người mẹ. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây ba mẹ đã có được cho mình sự hiểu biết rõ ràng nhất và tiến trình phát triển của bé yêu, từ đó lên kế hoạch và sắp xếp được cho mình một chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Facebook Youtube