Giỏ hàng

KHÁM PHÁ 10 HOẠT ĐỘNG THAI NHI THƯỜNG LÀM HẰNG NGÀY TRONG BỤNG MẸ

Thai nhi làm gì khi còn đang ở trong bụng mẹ? Đó chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều ba mẹ về cuộc sống của con khi chưa chào đời. Để giúp ba mẹ hiểu thêm về điều này, SuKem House sẽ gửi đến cho bạn những thông tin vô cùng thú vị về cuộc sống của con khi còn ở trong bụng mẹ, để ba mẹ cùng tìm hiểu và tham khảo ngay nhé!

Danh mục nội dung 

1. Khóc

2. Ngủ

3. Nấc

4. Mắt đảo liên tục

5. Đi tiểu

6. Nhào lộn

7. Mút ngón tay

8. Lắng nghe và phản ứng

9. Thưởng thức vị ngọt ngào

10. Đau


1. Khóc

Khóc thực chất là một câu chuyện đến hiện nay vẫn chưa được kiểm chứng về độ chính xác, bởi các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này. Chỉ biết rằng, hiện tượng này bắt nguồn từ một tin đồn rằng, có người phụ nữ Ấn Độ và Trung Quốc đã nghe thấy tiếng khóc trẻ em phát ra từ bụng bầu của mình.

Đây là câu chuyện đã được lan truyền nhanh chóng và nhận được sự tò mò, thích thú của nhiều người. Bởi có rất nhiều người tin rằng, cảm xúc của thai nhi không chỉ bắt đầu sinh ra mà đã hình thành từ trong bụng mẹ.

2. Ngủ

Bé dành tới 90%-95% khoảng thời gian trong ngày để ngủ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi còn ở trong bụng mẹ, thời gian ngủ của bé chiếm tới 90%-95%. Tuy nhiên, thời gian bé ngủ sâu giấc rất ngắn chỉ khoảng 40 phút/lần, sau đó bé sẽ thực hiện các hoạt động khác như nhào lộn, mút tay, uống nước ối,... rồi mới ngủ tiếp.

3. Nấc

Đây là hiện tượng khá bình thường khi bé đã được trên 24-28 tuần tuổi, mẹ sẽ nghe thấy tiếng bé nấc trong bụng giống như tiếng nhịp tim đập hoặc tiếng “pop, pop” vậy. Tuy nhiên, không phải thai nhi nào cũng nấc khi trong bụng mẹ, tùy theo cơ địa của mẹ cũng như cơ địa của bé, bé có thể nấc từ 1-2 lần/ngày hoặc nấc nhiều hơn nhưng cũng có bé không bao giờ nấc.

4. Mắt đảo liên tục

Khi bé đang ở trong tuần tuổi thứ 26, mắt bé sẽ bắt đầu có phản xạ như đảo qua đảo lại thường xuyên, thậm chí bé còn có thể mở mắt và nhắm mắt liên tục ở các tuần cuối cùng.  Bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua tử cung và nước ối nếu bụng mẹ bị một tia sáng chiếu vào và phản ứng khá nhạy cảm với luồng ánh sáng bên ngoài này bằng cách mở thật to mắt để nhìn.

5. Đi tiểu

Bé cũng đã bắt đầu biết đi tiểu ngay từ khi 3 – 4 tháng tuổi và ở 7 tháng tuổi, mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml, trước khi sinh bé tiết nhiều hơn với 27ml. Nước tiểu và các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài.

6. Nhào lộn

Những cú nhào lộn và đạp của bé mẹ có thể cảm nhận được từ tuần thứ 29 trở đi

Bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ,, thai nhi bắt đầu có những vận động từ nhẹ nhàng đến mạnh trong bụng mẹ. Đặc biệt, đến khoảng thời điểm từ 18 đến 20 tuần mẹ sẽ càng cảm nhận được rõ rệt hơn. Một trong những vận động đó là huých và nhào lộn. Từ tuần 29 trở đi bé ngày càng hoạt động mạnh hơn và 2 tuần cuối ở thai kỳ bé lại hạn chế vận động do cơ thể lúc này khá nặng, di chuyển khó khăn, tử cung cũng chật hơn.

Cũng theo các bác sỹ khoa sản, từ tuần 29 trở mẹ cần theo dõi sự vận động của bé, nếu cứ cách 10 phút bé cử động hoặc huých nhẹ hay mạnh vào bụng mẹ thì không đáng lo, nhưng bé nằm quá lâu mà không có cử động gì mẹ cũng cần phải cân nhắc đến bệnh viện khám ngay nhé.

7. Mút ngón tay

Cũng theo các chuyên gia và nhà khoa học thì từ tuần thứ 30 trở đi, bé đã bắt đầu có xúc giác, thích mút ngon tay hơn bất cứ hành động nào khác. Đặc biệt, bé cũng sẽ sờ tay lên mặt hoặc sờ cánh tay, đầu gối hoặc nghịch dây rốn.

8. Lắng nghe và phản ứng

Từ tháng thứ 6 trở đi bé có thể cảm nhận được các tiếng động bên ngoài

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, thính giác của bé trở nên rất nhạy cảm. Khi này bé đã có những phản ứng với âm thanh bên ngoài như tiếng của bố mẹ, tiếng xe cộ, tiếng nhạc hoặc âm thanh bên trong như tiếng nhịp tim, dạ dày cơ bóp mẹ,...

9. Thưởng thức vị ngọt ngào

Từ tháng thứ 5 đến tháng tháng thứ 7, bé đã có thể nếm và cảm nhận được các hương vị từ trong bụng mẹ, đó có thể là vị mặn hay vị ngọt của nước ối. Đây cũng chính là thời điểm, vị giác của bé được phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, đến những tháng cuối thì vị giác lại giảm đi so với những tháng trước.

10. Đau

Từ tuần 24 trở đi, bé đã biết đau và khó chịu nếu nước ối quá ít hoặc với các mẹ mang song thai còn thấy bé có thể “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với nhau để giành chỗ để chân vì tử cung của mẹ quá chật.

Đó cũng là lí do, nếu trong trường hợp bác sĩ phải chỉ định mổ cho mẹ thì họ sẽ tiêm thuốc tê cho thai nhi qua dây rốn để giảm đau đớn cho thai nhi dù chúng còn rất nhỏ.

Với các khám phá về những hoạt động của thai nhi trên đây, hy vọng mẹ đã có thêm được cho mình những kiến thức bổ ích để hiểu hơn về hành trình lớn lên của mỗi thiên thần nhỏ.
Facebook Youtube