Giỏ hàng

KHÁM PHÁ 10 HOẠT ĐỘNG EM BÉ THÍCH LÀM HẰNG NGÀY TRONG BỤNG MẸ

Cuộc sống trong bụng mẹ luôn là điều bí ẩn với hầu hết các mẹ bầu. Mẹ sẽ không biết chính xác được giờ này bé làm gì, lúc này bé đang ngủ hay thức? Cùng khám phá những việc mà bé thực hiện hàng ngày để hiểu hơn về cuộc sống của con các mẹ nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

  1. Nấc
  2. Khóc
  3. Ngủ
  4. Lắng nghe và phản ứng
  5. Thưởng thức vị ngọt
  6. Mút ngón tay
  7. Nhào lộn
  8. Mắt đảo liên tục
  9. Đau
  10. Đi tiểu

1. Nấc

Là hiện tượng khá bình thường khi bé đã được trên 24-18 tuần tuổi, mẹ sẽ nghe thấy tiếng bé nấc trong bụng giống như tiếng nhịp tim đập hoặc tiếng “pop, pop” vậy. Tuy nhiên, không phải thai nhi nào cũng nấc khi trong bụng mẹ, tùy theo cơ địa của mẹ cũng như cơ địa của bé, bé có thể nấc từ 1-2 lần/ngày hoặc nấc nhiều hơn nhưng cũng có bé không bao giờ nấc.

2. Khóc

Chuyện thai nhi khóc trong bụng mẹ đến nay vẫn chưa có câu trả lời và các nhà khoa học vẫn đang đau đầu nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này. Bởi từng có tin đồn rằng, một phụ nữ Ấn Độ và Trung Quốc đã nghe thấy tiếng trẻ khóc phát ra từ bụng bầu của mình.

Hai câu chuyện nhanh chóng lan truyền và gây nên sự tò mò thích thú trong dư luận. Đây cũng chính là một trong những nền tảng đầu tiên cho vấn đề thai giáo hiện nay. Vì người ta tin rằng , cảm xúc của thai nhi không chỉ bắt đầu khi sinh ra mà đã được hình thành từ khi trong bụng mẹ, việc thai giáo thai nhi sẽ giúp đứa trẻ được sinh ra giàu cảm xúc và thông minh hơn.

3. Ngủ

Trong bụng mẹ điều bé thích làm nhất đó là ngủ. Như vậy giấc ngủ của một con người đã bắt đầu ngay từ khi mới hình thành trong bụng mẹ. Thậm chí các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, thời gian bé ngủ chiếm tới 90-95%, ngay cả khi bé chưa có mí mắt( từ tuần 20 tuổi trở đi bé mới có mí mắt).

Trong bụng mẹ em bé thích ngủ nhất 

Tuy nhiên thời gian bé ngủ sâu rất ngắn, chỉ khoảng 40 phút / lần, sau đó bé sẽ giải lao bằng một số trò chơi nhào lộn, mút tay, uống nước ối,… và lại ngủ tiếp. Thật kỳ diệu đúng không.

4. Lắng nghe và phản ứng

Bắt đầu từ 6 tháng  tuổi, thính giác của bé rất nhạy cảm, bé đã có những phản ứng với âm thanh bên ngoài như tiếng bố mẹ, tiếng xe cộ, tiếng nhạc hoặc âm thanh bên trong như tiếng nhịp tim, dạ dày co bóp, tiếng thở của mẹ,… Thậm chí , bé còn có những phản ứng rất thú vị như”con nghe rồi đó ạ” bằng cách tim đạp nhanh hơn , chân tay đạp dữ dội để mẹ biết điều bé muốn nói.

Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để bố mẹ nói chuyện và chia sẻ với bé nhiều hơn nhé, bé sẽ buồn hoặc giận dữ nếu tâm trạng mẹ không tốt và cũng thích nghe giọng nói ấm áp của bố. Mẹ cũng có thể cho bé nghe những bản nhạc du dương hoặc sôi động để bé phát triển hoàn thiện hơn về thính giác.

5. Thưởng thức vị ngọt ngào

Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng thứ 7, bé đã có thể nếm các hương vị từ trong bụng mẹ, đó có thể là vị mặn hoặc ngọt của nước ối. Đây cũng là thời điểm vị giác của bé phát triển rất mạnh, còn mạnh hơn cả người lớn nên bé thấy gì cũng ngon tuyệt. Tuy nhiên, đến tháng cuối vị giác lại giảm đi so với những tháng trước.

Ngoài ra nếu mẹ ăn những thức ăn quá mặn hoặc có nhiều vị như hành, tỏi, gừng thì bé cũng đều cảm nhận được hết thông qua nước ối. Mẹ cũng lưu ý không nên ăn quá mặn hay quá ngọt, quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho con yêu chút nào.

6. Mút ngón tay

Theo các chuyên gia, ở tuần thứ 30 trở đi, bé đã bắt đầu có xúc giác và bé thích mút tay cái hơn bất cứ hành động nào khác. Tuy nhiên thi thoảng bé cũng sờ lên mặt hoặc sờ cánh tay, đầu gối nghịch dây rốn.

7. Nhào lộn

Từ tuần thứ 8 thai kỳ, bé bắt đầu có những vận động từ nhẹ nhàng đến mạnh trong bụng mẹ và đến khoảng tuần thứ 18-20 mẹ sẽ cảm nhận được. Một trong những vận động đó là huých và nhào lộn. Từ tuần 29 trở đi bé ngày càng hoạt động mạnh hơn và 2 tuần cuối ở thai kỳ bé lại hạn chế vận động do cơ thể này khá nặng di chuyển khó khăn, tử cung cũng chật hơn.

Cũng theo các bác sỹ khoa sản, từ tuần 29 trở đi mẹ cần theo dõi sự vận động của bé, nếu cứ cách 10 phút bé cử động hoặc huých nhẹ hay mạnh vào bụng mẹ thì không đáng lo, nhưng bé nằm quá lâu mà không có cử động gì mẹ cũng cần phải cân nhắc đến bệnh viện khám ngay nhé.

Những hành động, cảm xúc của bé được hình thành ngay từ trong bụng mẹ 

8. Mắt đảo liên tục

Từ 16 tuần bé đã bắt đầu đảo măt, nhưng đến 26 tuần bé bắt đầu có những phản xạ ở mắt như đảo qua đảo lại thường xuyên, thậm chí bé còn có thể mở mắt và nhắm mắt liên tục ở các tuần cuối cùng. Bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua tử cung và nước ối nếu bụng mẹ bị một tia sáng chiếu vào và phản ứng khá nhạy cảm với luông ánh sáng bên ngoài này bằng cách mở thật to mắt để nhìn.

9. Đau

Từ tuần 24 trở đi, bé đã biết đau và  khó chịu nếu nước ối quá ít hoặc với các mẹ mang tai còn thấy bé có thể” thượng cảng chân hạ cẳng tay” với nahu để giành chỗ để chân vì tử cung của mẹ quá chật.4

Đó cũng là lý do nếu trong trường hợp bác sĩ phải chỉ định mổ cho mẹ thì họ sẽ tiêm thuốc tê cho thai nhi qua dây rốn để giảm đau đớn cho thai nhi dù chúng còn rất nhỏ.

10. Đi tiểu

Bé cũng đã bắt đầu biết đi tiểu ngay từ khi 3-4 tháng tuổi và ở 7 tháng tuổi mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10m, trước khi sinh ra tiết nhiều hơn với 27ml. Nước tiểu và các chất thải của bé sẽ theo nhau nhau thai của mẹ để bài tiết ra ngoài.

 

Facebook Youtube