Giỏ hàng

ĐIỂM DANH NHỮNG TRÒ CHƠI GIÚP KÍCH THÍCH SỰ PHÁT TRIỂN CÁC GIÁC QUAN CỦA BÉ

Theo các chuyên gia về sức khỏe, thì sự phát triển các giác quan của trẻ có ảnh hưởng rất nhiều bởi các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Bởi vậy, để giúp con được phát triển các giác quan một cách toàn diện và an toàn nhất, SuKem House sẽ bật mí tới ba mẹ những trò chơi hằng ngày với con vô cùng đơn giản mà lại hữu ích trong việc kích thích sự phát triển giác quan của bé, ba mẹ hãy xem và tham khảo ngay trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Nghe và nói lại

2. Nhặt đậu, hạt cô Tấm

3. Trò chơi bị mắt và đoán tên sự vật

4. Tô màu hoặc ghép hình

5. Đầu bếp nhí

1. Nghe và nói lại

Trò chơi này khá đơn giản, các mẹ có thể cùng chơi với trẻ và nhiều người khác như ba, các anh chị em hay bạn bè của trẻ.

Với cách chơi vô cùng dễ thực hiện. Mỗi người ngồi ở một vị trí khác nhau, đầu tiên mẹ sẽ  nói nhỏ với trẻ một câu gì đó, sau đó yêu cầu trẻ nói lại cho ba nghe câu đó, rồi ba lại đi nói với các trẻ khác và cứ tiếp tục như vậy cho đến người cuối cùng. 

Trò chơi này sẽ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ, giác quan cảm thụ âm thanh sẽ hoạt động nhiều hơn bằng việc chú ý lắng nghe, ghi nhớ và cả nhận thức, đánh giá.

2. Nhặt đậu, hạt cô Tấm

Chỉ cần một chiếc bát nhựa cùng các loại hạt/đậu khác nhau như đậu bi, đậu ngự, cúc áo, viên bi… là các mẹ đã có thể cho con chơi trò “nhặt đậu, hạt cô Tấm” này rồi.

Việc tập trung phân loại các loại hạt/đậu sẽ giúp trẻ phải “động não” làm việc, nhìn ngắm các loại hạt để đưa ra quyết định. Những thao tác đó sẽ cùng lúc rèn cho trẻ phát triển nhiều giác quan khác nhau, như nhìn ngắm, sờ, thậm chí là ngửi…

3.Trò chơi bịt mắt đoán tên sự vật

Đầu tiên các mẹ nên giới thiệu cho trẻ biết rõ tên của từng đồ vật sắp cho trẻ chơi, sau đó tự bịt mắt mình và làm thử trước để cho bé hiểu rõ hơn nữa và cảm thấy trò chơi này là an toàn, để trẻ không lo sợ.

Bắt đầu chơi như sau, các mẹ để đồ vật (như bong bóng, trái cây, hoa, bánh kẹo, chén nhựa, đòn ngồi, các vật dụng nhỏ khác…) quanh phòng, bịt mắt trẻ lại và cho trẻ bò quanh, sờ phải đồ vật nào thì bảo bé đoán thử đó là vật gì. Đoán đúng sẽ có thưởng.

Trò chơi rất tốt trong việc phát triển các giác quan của trẻ, kích thích sự linh hoạt, nhạy bén thông qua sự tiếp xúc các đồ vật.


4. Tô màu hoặc ghép hình

Trò chơi ghép hình giúp phát triển giác quan nhận thức cho các bé yêu

Tô màu giúp bé phát triển giác quan nhận thức, nhìn ngắm, phán đoán. Các mẹ chỉ cần cho trẻ tự tô hình một bức tranh trắng đen, tô theo mẫu có sẵn hoặc để trẻ tự lựa chọn màu. 

Thêm một trò chơi khác là ghép hình, các mẹ có thể mua các mẫu ghép hình bán sẵn ngoài hiệu sách, tùy khả năng và độ tuổi của trẻ mà chọn mức độ khó dễ khác nhau.


5. Đầu bếp nhí

Trò chơi vào bếp giúp trẻ phân biệt các vị khác nhau, kích thích các giác quan bằng việc nhìn, nếm và ngửi mùi.

Bằng cách cùng bé nấu hay chế biến các món ăn, nước uống đơn giản, các mẹ hãy cho trẻ nếm chúng và tập cho trẻ phân biệt các vị khác nhau như ngọt, mặn, chua, cay… Lặp lại nhiều lần để trẻ nhớ và lần sau bất chợt hỏi trẻ từng vị riêng xem thử trẻ có nhớ và nói chính xác hay không.

Với những thông tin vô cùng hữu ích trên, hy vọng ba mẹ đã biết thêm cho mình nhiều trò chơi bổ ích để kích thích sự phát triển các giác quan của bé, từ đó giúp con được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ

Facebook Youtube