Giỏ hàng

ĐỂ CON CÓ GIẤC NGỦ NGON, BỐ MẸ CẦN TRÁNH 5 ĐIỀU NÀY CHO BÉ

Trong 3 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh cần ngủ từ 16-18 tiếng mỗi ngày. Ngủ giúp bé phát triển thể chất cũng như trí tuệ, thậm chí có rất nhiều kỹ năng bé còn học trong lúc ngủ như lẫy, ngồi,... Tuy nhiên có những điều bố mẹ cần tuyệt đối tránh để đảm bảo cho bé có một giấc ngủ ngon, sâu và chất lượng

Danh mục nội dung

1. Không dùng quá nhiều chăn gối

2. Đừng phớt lờ các tín hiệu buồn ngủ của con

3. Đừng đánh thức bé

4. Đừng vội chạy lại ngay khi con vừa tỉnh giấc

5. Giấc ngủ quá ngắn không được tính thành giấc ngủ của con

1. Không dùng quá nhiều chăn gối

Ba mẹ không nên dùng quá nhiều chăn gối khi cho bé ngủ mà nên tạo cho con một môi trường ngủ thật thoải mái

Đối với trẻ sơ sinh, đây là một trong những điều cha mẹ cần cẩn trọng lưu ý, không nên mua quá nhiều các loại chăn, gối, khăn lót giường, gối ôm,… và để xung quanh nơi trẻ nằm ngủ. Các loại đồ dùng này có thể trở thành nguy hiểm tiềm ẩn đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt rất có thể sẽ là nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden Infant Death Syndrome) do bé có thể bị mắc vào các loại chăn gối trên và bị ngạt thở trong lúc ngủ mà bố mẹ không hề hay biết.

Ở Việt Nam hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khiến cho 50 trẻ em bị tử vong trong 28 ngày từ khi sinh ra. Hội chứng này thường xảy ra với trẻ từ 2-4 tuổi. Để phòng tránh vấn đề này, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:


- Cho trẻ nằm ngửa sẽ giúp trẻ dễ thở và tiếp nhận được lượng ôxy nhiều hơn so với khi nằm sấp, nên để bé tránh xa môi trường có khói và mùi thuốc lá.


- Cần phải chắc chắn là bé được ngủ trên mặt phẳng bằng, đủ độ cứng cần thiết. Nếu có thể nên dành cho bé nơi ngủ riêng thay vì ngủ chung với cha mẹ để tránh việc chăn gối hay chính cha mẹ có thể đè lên con.


- Kiểm tra kỹ càng chỗ ngủ con trước khi đưa con đi ngủ, dọn các loại gấu bông, đồ chơi xung quanh chỗ ngủ của con, sử dụng chăn lưới để tạo độ thoáng cho trẻ, hoặc mẹ có thể tham khảo cách cho con ngủ với quấn và túi ngủ. Và hãy chắc chắn rằng đệm chắn giường của con được lắp đặt an toàn để tránh bị tuột ra mà đè vào người con, gây nguy hiểm.


- Nhiệt độ phòng ngủ của trẻ nên mát mẻ, không quá nóng hay quá bí bức, nhiệt độ thích hợp đối với phòng trẻ là từ 25-26


- Cha mẹ có thể tham khảo cách dùng ti giả để giúp con ngủ dễ dàng hơn.


- Sữa mẹ giúp giảm nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Đối với trẻ được bú mẹ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bé có một thể chất khỏe mạnh, nhờ đó cũng giảm tỉ lệ đối với các nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

2. Đừng phớt lờ các tín hiệu buồn ngủ của con

Tiến sĩ Marc Weissbluth, tác giả cuốn sách Healthy Sleep Habits, Happy Child (Thói quen ngủ lành mạnh, trẻ sẽ hạnh phúc) khuyên cha mẹ không nên phớt lờ với các tín hiệu lạ từ con, vì rất có thể đó là các dấu hiệu cho thấy con đang buồn ngủ. Một số trẻ không chỉ ngáp khi buồn ngủ mà còn có nhiều dấu hiệu hơn thế như mí mắt sụp, mắt lờ đờ, khó chịu, khóc lóc, v.v. Do đó cha mẹ nên theo dõi giờ ngủ cũng như số giấc ngủ của trẻ để bắt đúng tín hiệu buồn ngủ của con mà chocon đi ngủ vào thời điểm đúng lúc. Lý do là vì nếu con buồn ngủ mà không được ngủ thì trẻ, nhất là trẻ sơ sinh sẽ dẫn đến trạng thái kiệt sức (overtired), lúc đó bé sẽ càng quấy nhiều hơn.

3. Đừng đánh thức bé

Cha mẹ không nên đánh thức bé dậy khi con còn đang say giấc

Đối với trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên, nếu không vì một tình huống bắt buộc thì đừng đánh thức bé khi con đang ngủ. Một số cha mẹ thường lo lắng liệu việc con ngủ ngày quá lâu có khiến con khó đi vào giấc ngủ đêm. Bác sĩ nhi khoa Jennifer Shu, đồng tác giả của cuốn sách “Heading Home with Your Newborn” (Đồng hành với bé sơ sinh) hướng dẫn, cha mẹ không nên cố gắng đánh thức trẻ khi con đang ngủ vì nhiều trẻ ngủ ngày lâu và ngủ đêm cũng lâu. Ngoài ra việc đánh thức con đang ở giấc ngủ sâu có thể khiến con không được nạp đủ năng lượng và nhận được các lợi ích của một giấc ngủ đủ, chất lượng.

4. Đừng vội chạy lại ngay khi con vừa tỉnh giấc

Một trong các hiện tượng thường gặp ở giấc ngủ của trẻ là bé có thể sẽ chập chờn hoặc tỉnh giấc giữa chừng khi đang ngủ. Cha mẹ thấy trẻ tỉnh giấc khóc là vội chạy đến ngay thì rất có thể sẽ làm phiền bé và khiến bé dậy luôn mà không có được một giấc ngủ sâu. Trẻ sơ sinh cần một môi trường yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn. Khi bé bắt đầu đi vào giấc ngủ cũng vậy. Nếu bé không khó ngủ, cha mẹ có thể thực hiện 3 bước cơ bản giúp bé ngủ ngon, sau đó hãy để bé nằm một mình trong cũi khoảng 20-30 phút thì bé sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

5. Giấc ngủ quá ngắn không được tính thành giấc ngủ của con

Một giấc ngủ chất lượng cần kéo dài ít nhất từ 45 phút trở lên

Sẽ có vấn đề nếu trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày thì đủ? Một giấc ngủ bình thường của trẻ sơ sinh thật sự chất lượng cần phải kéo dài ít nhất từ 45 phút trở lên. Khoảng thời gian ngủ quá ngắn hay thời gian ngủ nếu chưa tới 45 phút thường không được tính là một giấc thực sự và trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày.


Elizabeth Pantley, tác giả của cuốn sách The No-Cry Nap Solution (Giải pháp cho một giấc ngủ đêm của trẻ sơ sinh không nước mắt) đã khuyên các bậc cha mẹ rằng: “Khoảng thời gian bé chợp mắt rất ngắn ngủi có thể khiến cha mẹ hiểu lầm rằng con đã ngủ đẫy giấc trong ngày. Nhưng trên thực tế khoảng thời gian ngủ quá ngắn như vậy chính là nguyên nhân khiến cho bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Đơn giản là vì cơ thể bé không hề được nạp đủ năng lượng cần thiết từ một giấc ngủ đủ và chất lượng”

Trên đây là 5 lưu ý mà bố mẹ cần tránh để cho con có được một giấc ngủ ngon và sâu. Từ đó giúp bé được phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Facebook Youtube