Giỏ hàng

ĐAU LƯNG KHI MANG THAI VÀO THÁNG THỨ 2 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

50%-70% phụ nữ khi mang thai thường gặp phải tình trạng đau lưng ở tam cá nguyệt đầu tiên, đặc biệt là vào tháng thứ 2 mang thai. Điều này đã khiến cho nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng và để giải đáp cho các mẹ vấn đề này, SuKem House sẽ gửi đến mẹ những nguyên nhân cùng các giải đáp cũng như các cách khắc phục để các mẹ tham khảo và tìm hiểu ngay nhé!

Danh mục nội dung

1. Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai tháng thứ 2

2. Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 có nguy hiểm không?

3. Các giải pháp để khắc phục tình trạng đau lưng ở mẹ bầu 

1. Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai do nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do cơ thể mẹ trong tháng thứ 2 chưa kịp thích nghi được với sự có mặt của thai nhi

Mẹ bầu bị đau lưng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tháng thứ 2 là giai đoạn đầu của thai kì, cho nên mẹ bầu chưa thích nghi được với sự có mặt của thai nhi trong bụng. Cơ thể mẹ có những sự thay đổi đáng kể. Để chuẩn bị cho giai đoạn mang bầu, các khớp xương chậu của mẹ bắt đầu nới rộng ảnh hưởng đến chức năng chống đỡ. Vì thế mẹ bầu dễ gặp trường hợp đau vùng chậu.

Ở những phụ nữ gặp phải triệu chứng đau vùng chậu sau, cơ thể cảm thấy đau ở bên trong mông. Vị trí đau mỏi ở một hoặc hai bên, hay đau ở mặt sau của hai bắp đùi. Thế nhưng đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu là triệu chứng bình thường mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp.

Những hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống nhiều, thường xuyên trở mình khi ngủ,… cũng là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau lưng khi mang thai tháng thứ 2.

Ngoài ra, hormon trong cơ thể mẹ tiết ra để tạo điều kiện cho thai nhi trong bụng phát triển dễ dàng và thuận lợi cho quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, chúng lại là nguyên nhân làm mất cân bằng tự nhiên trong cơ thể mẹ bầu gây ra triệu chứng đau lưng khi mang thai.

Tuy nhiên, nếu cơn đau lưng của mẹ bầu dữ dội, cảm thấy thường xuyên đau nhói. Hay các trường hợp đau mỏi lưng kèm các cơn co thắt, đau quặn, đau âm ỉ bất thường vùng bụng thì bà bầu nên thăm khám bác sĩ. Vì có thể mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai, có thai ngoài tử cung…

2. Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 có nguy hiểm không?

Mẹ không cần quá lo lắng khi thấy đau lưng ở tháng thứ 2, trong trường hợp đau dữ dội mẹ mới cần phải đến gặp bác sĩ

Theo một thống kê cho thấy, 50 – 70% phụ nữ mang thai trải qua cảm giác đau lưng. Tuy không điển hình như những tháng cuối thai kỳ nhưng cũng có không ít chị em bị đau lưng trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Tháng thứ 2 là giai đoạn đầu của thai kì cho nên mẹ bầu chưa thích nghi hẳn với sự có mặt của thai nhi trong bụng.

Cơ thể mẹ có những sự thay đổi đáng kể để chuẩn bị cho giai đoạn mang bầu, các khớp xương chậu của mẹ bắt đầu nới rộng ảnh hưởng đến chức năng chống đỡ. Vì thế thai phụ dễ gặp trường hợp đau vùng chậu, mẹ bầu 2 tháng đau lưng.

Những hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống nhiều, thường xuyên trở mình khi ngủ,… cũng là nguyên nhân dẫn đến bầu 2 tháng bị đau lưng.

Ngoài ra, hormon trong cơ thể mẹ tiết ra để tạo điều kiện cho thai nhi trong bụng phát triển dễ dàng và thuận lợi cho quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, chúng lại là nguyên nhân làm mất cân bằng tự nhiên trong cơ thể mẹ bầu gây ra triệu chứng đau lưng khi mang thai.

Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu là triệu chứng bình thường mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, mẹ bầu 2 tháng đau lưng nhiều, dữ dội, cảm thấy thường xuyên đau nhói hay các trường hợp đau mỏi lưng kèm các cơn co thắt, đau quặn, đau âm ỉ bất thường vùng bụng thì bà bầu nên thăm khám bác sĩ. Vì có thể mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai, có thai ngoài tử cung,…

3. Các giải pháp để khắc phục tình trạng đau lưng ở mẹ bầu

Mẹ không nên cúi người xuống quá phần thắt lưng 

Để khắc phục tình trạng bầu 2 tháng đau lưng, dưới đây là một số mẹo có thể giúp mẹ bầu tránh được phần nào tình trạng này:

  • Mang loại giày có phần đế phù hợp cho phụ nữ mang thai: Loại giày đế bằng thường không thể hỗ trợ tốt nhất cho tư thế đi đứng của mẹ bầu, trừ khi nó được chêm thêm một miếng lót với bề dày thích hợp. Giày cao gót có thể làm bạn bị mất cân bằng và dễ ngã về phía trước, rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • Cân nhắc lựa chọn một tấm nệm chắc chắn: Nếu tấm nệm ở nhà đã trở nên cũ kỹ và xuống cấp, bạn nên cân nhắc thay mới và lựa chọn một tấm nệm phù hợp cho phụ nữ mang thai. Nệm nằm thoải mái và chất lượng tốt có thể giúp mẹ bầu hạn chế bị đau lưng khi mang thai.
  • Đừng cúi người xuống quá phần thắt lưng: Để nhặt món đồ làm rơi rớt dưới đất, bạn nên ngồi xổm xuống, uốn cong đầu gối nhưng vẫn giữ thẳng cột sống lưng.
  • Lựa chọn ghế ngồi thích hợp: Việc thường xuyên ngồi lên một chiếc ghế gỗ lưng thẳng thông thường có thể gây ra biểu hiện đau lưng khi mang thai. Để khắc phục, mẹ bầu nên chọn loại ghế có phần tựa lưng uốn cong để hỗ trợ tốt cho phần lưng, hoặc có thể sử dụng một chiếc gối nhỏ đặt phía sau phần thắt lưng. Bên cạnh đó, có một số thiết bị đặc biệt, giúp hỗ trợ phần thắt lưng cho phụ nữ mang thai, đang được bày bán tại các cửa hàng cung cấp thiết bị y tế.
  • Chú ý tư thế ngủ: Khi ngủ cố gắng nằm nghiêng về một bên. Dùng 1 đến 2 chiếc gối để kẹp giữa hai chân hoặc đặt dưới bụng hỗ trợ tốt nhất cho tư thế ngủ, tránh ảnh hưởng đến cột sống lưng.

Trên đây là những nguyên nhân cùng giải đáp thắc mắc về việc bầu 2 tháng có nguy hiểm không? Hy vọng, mẹ bầu đã có được cho mình những thông tin hữu ích để lựa chọn được phương pháp cải thiện và khắc phục tình trạng này thật phù hợp và hiệu quả.

Facebook Youtube