Giỏ hàng

CÁCH MASSAGE CHO BÉ SƠ SINH DỄ NGỦ, DỄ TIÊU HÓA GIÚP CON THOẢI MÁI

 

Massage cho con là mẹ đang thể hiện tình yêu và sự chăm sóc dành cho bé , nếu biết cách massage cho bé còn giúp giấc ngủ của con được tốt hơn, giảm đau bụng và thậm chí có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, kỹ năng vận động và phát triển trí tuệ của bé. Không những thế còn  cải thiện tăng cân, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện lưu thông và giảm đau khi mọc răng. Massage là một cách tuyệt với để mẹ có thể gắn kết sợi dây yêu thương vô hình giữa mẹ và bé, đồng thời cũng giúp mẹ cảm thấy thư giãn hơn trong quá trình thực hiện massage cho bé. Vậy massage cho bé như nào là chuẩn và đúng nhất để bé luôn thoải mái thì ba mẹ hãy cùng SuKem House  tìm hiểu nha.

 

Nội dung chính

 1. Những thứ cần chuẩn bị trước khi thực hiện Massage cho bé sơ sinh
 2. Cách massage cho bé sơ sinh tại từng bộ phận cơ thể
  1. Cách massage bụng cho bé sơ sinh
  2. Cách massage cho bé sơ sinh tại đầu và mặt
  3. Cách massage cho bé sơ sinh tại phần ngực
  4. Cách massage cho bé sơ sinh tại phần cánh tay
  5. Cách massage cho bé sơ sinh dễ ngủ tại phần chân
 3. Lợi ích của matxa cho bé sơ sinh
 4. Thời gian tốt nhất để massage cho bé

1. Những thứ cần chuẩn bị trước khi thực hiện Massage cho bé sơ sinh

Sử dụng chăn hoặc khăn và dầu massage, đặt trong một hộp để khi cần thiết thì lấy. Dầu massage mẹ có thể dùng Massage Chicco, với thương hiệu nổi tiếng nhất nhì về đồ sơ sinh cho bé và thành phần thiên nhiên, dịu mát an toàn tuyệt đối cho bé.  Lưu ý là phải kiểm tra dầu trên một điểm nhỏ trên da bé và đợi một ngày để chắc chắn không có kích ứng xuất hiện. Bắt đầu khi bé ở trạng thái yên tĩnh nhưng tỉnh táo - không thực hiện ngay sau khi bú hoặc khi bé buồn ngủ. Đặt bé trên một mặt phẳng, bên dưới là đệm và có tấm khăn hoặc chăn

Cởi quần (tã) và đặt bé lên chăn, gối đầu lên chân bạn. Bắt đầu thực hiện nhẹ nhàng từ đầu bé đến ngón chân. Nếu bé cứng người, khóc, hoặc trở nên cáu kỉnh, hãy chuyển sang bộ phận cơ thể khác hoặc nên ngừng ngay. Nếu bé phản ứng tốt, hãy bắt đầu mát xa nhẹ nhàng từng phần cơ thể.

2. Cách massage cho bé sơ sinh tại từng bộ phận cơ thể

2.1. Cách massage bụng cho bé sơ sinh

- Giữ bàn tay của mẹ để cạnh hông của bé bắt đầu di chuyển như một mái chèo trên bụng em bé. Bắt đầu từ chân của lồng xương sườn, vuốt xuống bằng một tay, rồi tiếp tục tay kia, chuyển động giống như mái chèo.

- Massage bụng bé bằng ngón tay của mẹ theo chuyển động tròn, theo chiều kim đồng hồ.

- Thực hiện massage mát xa theo cách sắp xếp của chữ "I LOVE U": Vuốt hình chữ I bên trái của em bé. Sau đó lần theo dấu vết chữ L ngược, vuốt dọc theo bụng dọc theo xương sườn từ bên phải sang trái và xuống. Vuốt theo hình chữ U ngược, vuốt từ thấp bên phải của em bé, lên và quanh rốn và xuống bên trái.

Hướng dẫn cách massage bụng cho bé sơ sinh 

- Đi ngón tay quanh rốn của bé, theo chiều kim đồng hồ.

- Giữ đầu gối và bàn chân với nhau và nhẹ nhàng ấn đầu gối về phía bụng của của bé. Xoay hông bé một vài lần sang phải (điều này thường giúp trục xuất khí).

- Đặt tay lên bụng theo chiều ngang và đá tay từ bên này sang bên kia một vài lần.

Lưu ý: Tránh xoa bóp bụng nếu dây rốn không lành hoàn toàn.

2.2. Cách massage cho bé sơ sinh tại đầu và mặt

- Đặt đầu bé vào trong lòng 2 bàn tay của mẹ, dùng ngón tay xoa bóp da đầu, giống như đang gội đầu (tránh phần "thóp thở", điểm mềm trên đỉnh đầu em bé).

- Massage tai của bé ngay tại giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ của mẹ.

- Massage mặt bé giống như đang vẽ hình trái tim trên mặt bé, đưa 2 tay vào cằm.

- Đặt tay cái của mẹ tại giữa lông mày của bé và vuốt ra.

- Một lần nữa với ngón tay cái của mẹ, vuốt nhẹ lên mí mắt kín của em bé.

- Vuốt nhẹ từ sống mũi ra khỏi má

- Sử dụng đầu ngón tay của bạn, xoa bóp hàm theo vòng tròn nhỏ.

Hướng dẫn cách massage tại đầu và mặt cho bé sơ sinh 

2.3. Cách massage cho bé sơ sinh tại phần ngực

- Đặt cả hai tay lên ngực em bé và vuốt ra từ xương ức đến vai.

- Bắt đầu từ xương ức của bé, massage theo hình trái tim đưa cả hai tay lên vai, sau đó xuống và trở lại với nhau.

- Trong một hình chéo, vuốt chéo từ một bên hông của bé, lên và qua vai đối diện, và trở xuống hông của bé.

Hướng dẫn cách massage ngực cho bé sơ sinh

2.4. Cách massage cho bé sơ sinh tại phần cánh tay

- Dùng một tay giữ cổ một tay của bé. Thư giãn cánh tay trên của bé bằng cách chạm nhẹ.

- Giữ cổ tay bé bằng một tay và giữ bàn tay còn lại của mẹ vuốt theo hình chữ C quanh cánh tay trên của em bé; tiếp tục từ vai xuống cổ tay.

- Với mỗi tay nắm lấy cánh tay của bé, một tay phải phía trên tay kia, vuốt xuống từ vai đến cổ tay với hai tay xoay ngược chiều nhau, như đang nhẹ nhàng vắt khăn.

- Mát xa lòng bàn tay của bé, di chuyển ngón tay cái trên ngón tay cái từ gót bàn tay đến ngón tay của bé.

- Vuốt xuống bàn tay từ cổ tay đến đầu ngón tay. Nhẹ nhàng bóp và kéo từng ngón tay.

- Massage cổ tay của bé bằng cách di chuyển ngón tay của bạn trong vòng tròn nhỏ.

- Cuộn cánh tay của bé giữa hai tay của mẹ.

Hướng dẫn cách massage cánh tay cho bé sơ sinh

2.5. Cách massage cho bé sơ sinh dễ ngủ tại phần chân

- Nâng một chân của bé bằng mắt cá chân và thư giãn nó bằng cách chạm nhẹ vào đùi trên.

- Giữ mắt cá chân của bé bằng một tay và giữ bàn tay còn lại của mẹ theo hình chữ C, đưa ngón tay cái xuống, xung quanh đùi trên của bé. Đột quỵ từ đùi xuống chân.

- Hai tay nắm lấy chân ở đùi, một tay phải phía trên tay kia, vuốt xuống từ hông xuống chân bằng hai tay xoay ngược chiều nhau, giống đang vắt khăn.

- Trên lòng bàn chân của bé, sử dụng chuyển động ngón tay cái trên ngón tay cái để xoa bóp từ gót chân đến ngón chân.

- Sử dụng toàn bộ bàn tay của mẹ để vuốt từ dưới chân của bé từ gót chân đến ngón chân.

- Vuốt ve đỉnh bàn chân của bé. Nhẹ nhàng bóp và kéo từng ngón chân.

- Massage quanh mắt cá chân của bé bằng những vòng tròn nhỏ.

- Xoay chân bé giữa hai tay, giống như đang lăn bột.

Hướng dẫn cách massage chân cho bé sơ sinh

3. Lợi ích của matxa cho bé sơ sinh

Có rất nhiều cách mát xa cho bé sơ sinh có thể mang lại lợi ích không chỉ cho bé mà còn cho cả mẹ. Massage có thể giúp em bé của bạn:

- Phát triển tinh thần, trí tuệ và thể chất

- Giữ tinh thần thoải mái và không buồn bã

- Khóc ít hơn

- Ngủ tốt hơn

Một nghiên cứu cho thấy massage trong những ngày đầu có thể giúp trẻ sơ sinh phục hồi sau vàng da nhanh hơn. Ngoài ra, mẹ có thể thấy rằng, khi cho bé mát-xa sẽ nâng cao tâm trạng của mẹ và mẹ cảm thấy yêu bé nhiều hơn. Thời gian bạn dành cho một buổi mát xa có thể là thời gian đặc biệt của mẹ và bé.

Khi mẹ massage cho bé, việc trò chuyện với bé và giao tiếp bằng mắt với bé là điều rất tự nhiên. Đây là một lý do tại sao massage có thể giúp các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh, hoặc những người có nguy cơ bị trầm cảm, có thể tương tác với em bé của họ.

Massage cho bé cũng có thể là tuyệt vời cho các ông bố. Một số người cha có thể bỏ lỡ rất nhiều công việc chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt nếu họ đang ở nơi làm việc rất xa và em bé chỉ ở nhà với mẹ. Nếu bé được bố massage thường xuyên, nhất là trước khi đi ngủ sẽ giúp nâng cao tình cảm cha con rất lớn.

Massage có thể mang đến hiệu quả đặc biệt tốt cho trẻ sinh non đang được chăm sóc đặc biệt như:

- Cải thiện tăng cân, kích thích một dây thần kinh quan trọng, được gọi là dây thần kinh phế vị, kết nối não với các bộ phận quan trọng của cơ thể, bao gồm cả dạ dày. Kích thích dây thần kinh này có thể cải thiện tiêu hóa và nhu động ruột, giúp bé tăng cân .

- Massage cải thiện các bộ phận của hệ thống thần kinh điều chỉnh các cơ quan. Vì vậy, masage có thể giúp giữ nhịp tim của em bé sinh non ổn định.

- Trẻ sinh non được mát xa có xu hướng hoạt động não phát triển ở mức bình thường. Trẻ sinh non không được mát xa đã cho thấy sự giảm phát triển hoạt động của não.

4. Thời gian tốt nhất để massage cho bé

Chọn một thời gian khi em bé đang ở giữa các lần cho ăn, lúc bé không quá no hoặc quá đói. Tốt nhất là không nên bắt đầu ngay trước khi ngủ trưa .Thời điểm tốt để mát xa cho bé là khi bé tỉnh táo, nhưng đã ổn định. Nếu em bé im lặng và quan tâm đến môi trường, không khí xung quanh, điều đó có nghĩa là bé đang sẵn sàng tương tác với bạn.

Nếu em bé đang ngủ và ăn thường xuyên, mẹ có thể tự hỏi khi nào thời gian vàng để mát xa. Mẹ sẽ biết khi nào em bé hài lòng nhất để được mát-xa. Mẹ có thể muốn biến nó thành một phần của thói quen đi ngủ của bé, có thể sau khi tắm và trước khi đi ngủ. Massage trước khi đi ngủ sẽ giúp bé thư giãn sau những kích thích trong ngày và trở nên bình tĩnh, sẵn sàng cho giấc ngủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Youtube