Giỏ hàng

CÁCH GIÚP TRẺ SƠ SINH NGỦ NGON VÀ SÂU GIẤC TRONG MÙA HÈ NÓNG BỨC

Giấc ngủ rất quan trọng đối với bé sơ sinh trong phát triển hệ thần kinh và cảm xúc vào những tuần đầu tiên sau khi trào đời. Để thích nghi với môi trường mới, thông thường trẻ sơ sinh ngủ sẽ không sâu giấc và thức dậy nhiều lần trong vài giờ. Việc hiểu rõ hơn về cơ chế giấc ngủ của trẻ sẽ giúp ba mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn và có những phương pháp giúp bé ngủ ngoan hơn.

Nội dung chính

 1. Trẻ sơ sinh sẽ ngủ như thế nào ?
 2. Những giai đoạn trong một giấc ngủ của trẻ sơ sinh.
 3. Giai đoạn tỉnh giấc của trẻ sơ sinh
 4. Các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc
  1. Tập thói quen ngủ ngoan cho bé
  2. Cách chuẩn bị giấc ngủ con được trọn vẹn

 1. Trẻ sơ sinh sẽ ngủ như thế nào ?

Từ lúc mới sinhh cho đến một tháng tuổi gần như bé sẽ ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú (  2-3 giờ/ lần). Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm ( 8-9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm).

Với bé sơ sinh từ tháng thứ 3 trở đi hoặc được 6 kg sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm ( 6-8 giờ) mà không thức giấc. Khi đó, cha mẹ không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho con bú nhưng cũng không được để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bé.

Trường hợp đặc biệt như sinh non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn.

Trẻ mới sinh gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú ( 2-3 giờ/ lần)

2. Những giai đoạn trong một giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia làm nhiều giai đoạn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ : giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Giấc ngủ nhanh (REM- rapid eye movement: cử động mắt nhanh): đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ REM chiếm đến khoảng một nửa thòi gian ngủ của trẻ trong ngày nên mặc dù ngủ tới 16 giờ một ngày nhưng bé chỉ ngủ sâu trong khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm (Non-REM- Non-rapid eye movement: không cử động mắt nhanh): Giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Buồn ngủ - mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật
 • Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ- trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình  hoặc rên
 • Giai đoạn 3: Ngủ sâu - trẻ im lặng và không cử động
 • Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu - trẻ im lặng và không cử động.

Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn tiến tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang ngủ REM. Một giấc ngủ của trẻ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó ngủ trở lại

3. Giai đoạn tỉnh giấc của trẻ sơ sinh

Nếu trẻ tỉnh giấc vào cuối chu kì ngủ thì trẻ sẽ bước vào giai đoạn “ tỉnh giấc yên lặng”. Giai đoạn này trẻ vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh cũng như đáp ứng với âm thanh và động chạm

Sau đó trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn “tỉnh giấc hoạt động” khi trẻ chú ý đến mọi tiếng động và hình ảnh có cử động. Sau đó sẽ là “giai đoạn khóc” trẻ cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn, trẻ tăng kích thích cần được làm dịu đi bằng cách ôm sát trẻ vào người hay quấn trẻ trong khăn/mền. Trong giai đoạn khóc trẻ có thể quá khó chịu nên không chịu bú vì vậy nên cho trẻ bú trước khi bước qua giai đoạn này.

4. Các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu và ngon giấc

Các phương pháp giúp bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc 

4.1. Tập thói quen ngủ ngoan cho bé

 • Dấu hiệu nhận biết bé buồn ngủ

Trong 8 tuần đầu sau sinh trẻ không thể thức hơn 2 giờ liên tục vì sau đó bé sẽ quá mệt mỏi và trở nên khó ngủ. Các dấu hiệu buồn ngủ của bé như chớp mắt liên tục, lim dim, kéo dài, ngáp hay quầng thâm dưới mắt ba mẹ sẽ dễ nhận biết và cho bé đi ngủ để đảm bảo giấc ngủ được trọn vẹn.

 • Dạy bé phân biệt được ngày hay đêm

Một số bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ và khi ra đời cũng duy trì thói quen như vậy. Trong vài ngày đầu sau sinh không thể thay đổi thói quen của bé ngay được  mà chỉ có thể bắt đấy dạy bé được 2 tuần tuổi.

Ban ngày khi trẻ còn thức cần chơi với trẻ càng nhiều càng tốt, nói chuyện cùng bé, đảm bảo ánh sáng trong phòng ngủ và không cần loại bỏ các tiếng ồn thông thường ban ngày như tiếng tivi, radio, … nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy khi trẻ thiu thiu ngủ. Khi về đêm cần giữ yên lặng và nói khẽ khi trẻ ti đêm, giữ phòng tối và yên tĩnh.

 • Dạy trẻ tự ngủ

Khi trẻ được 6-8 tuần tuổi có thể bắt đầu dạy trẻ tự ngủ. Ba mẹ nên đặt trẻ vào nôi hay giường khi trẻ buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cách thức dỗ trẻ trong 8 tuần đầu sau sinh rất quan trọng vì sẽ tạo thành thói quen cho trẻ cho nên cần lựa chọn hình thức khả thi với bản thân như: hát ru, nghe nhạc, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu,… Không nên cho trẻ ngủ trên tay rồi mới đặt xuống giường vì sẽ tạo thói quen xấu cho bé.

4.2. Cách chuẩn bị giấc ngủ con được trọn vẹn

Việc chuẩn bị tốt giấc ngủ cho bé rất quan trọng để giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn, không bị giật mình tỉnh giấc, các mẹ cần lưu ý:

 • Cho bé ăn no trước khi đi ngủ
 • Tạo không gian yên tĩnh, thoáng mát giúp bé dễ dàng đến với giấc ngủ
 • Cho bé ngủ sớm: cho bé bắt đầu ngủ vào khoảng 8 giờ tối để tạo thói quen tốt, thuận lợi cho trẻ khi đến tuổi đi học
 • Dỗ giấc ngủ cho bé theo từng độ tuổi
 • Tạo sự thoải mái cho bé trước khi đi ngủ: đặt bé vào không gian có ánh sáng mờ và nhiệt độ phù hợp, tắt tivi và giảm âm lượng nhạc, điện thoại để tạo sự thoải mái cho bé
 • Sử dụng thêm phụ kiện sơ sinh quấn kén giúp bé luôn có cảm giác như đang nằm trong vòng tay của mẹ. Quấn kén Chaang  với chất vải cotton mềm mại, mỏng, thoáng mát, co dãn thoải mái. Sử dụng quấn kén tạo cho bé cảm giác an toàn như đang nằm trong bụng mẹ, giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn.

Quấn kén Chaang giúp bé ngủ ngon sâu giấc hơn

Câu hỏi đặt ra ở đây là nên mua quấn kén ở đâu vừa đảm bảo, vừa chất lượng thì bật mí cho các mẹ SuKem House - chuyên đồ sơ sinh cho mẹ và bé. Tại SuKem House các mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền của các mom và có rất nhiều ưu đãi và phần quà  khi mua tại đây.

 

 

 

Facebook Youtube