Giỏ hàng

CÁC LOẠI BÌNH SỮA GIÚP BÉ SƠ SINH HAY ĂN VÀ ĂN NGON HƠN

Trong các món đồ cần chuẩn bị để đón bé yêu chào đời  thì bình sữa là một trong những món đồ dùng quan trọng nhất cho bé. Vậy làm sao để biết cách mua bình sữa cho bé loại nào là tốt nhất và an toàn nhất, các mẹ hãy cùng SuKem House theo dõi bài viết này nhé.

 

Nội dung chính

 1. Tiêu chí chọn mua bình sữa cho bé.
  1. Chọn núm ti
  2. Chọn bình sữa
  3. Chọn bình sữa cho bé có thiết kế van chống sặc
  4. Lựa chọn bình sữa cho bé theo thương hiệu
 2. Những loại bình sữa tốt nhất cho bé giúp bé hay ăn.
  1. Bình sữa Chicco
  2. Bình sữa Pigeon nội địa Nhật
  3. Bình sữa Lansinoh
 3. Kinh nghiệm tập cho bé bú bình.
 4. Vệ sinh bình sữa đúng cách
 5. Mua ở đâu để đảm bảo chất lượng

1. Tiêu chí mua bình sữa cho bé

1.1. Chọn núm ty

Núm ty luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu để giúp bé tập bú bình nhanh nhất. Một chiếc núm ti giống với ty mẹ, mềm mại, không làm đau miệng bé sẽ giúp cho bé quen nhanh với việc bú bình. Có rất nhiều núm ti trên thị trường, có những loại bán riêng có thể kết hợp với bất cứ loại bình nào. Cũng có những loại núm ti chỉ phù hợp với từng loại bình riêng biệt. Nhưng khi chọn bình sữa mẹ cũng cần để ý đến các vấn đề sau của núm ty.

Núm ty bình sữa cần mềm mại như ti mẹ 

Chất liệu: 

 • Chất liệu chủ yếu để sản xuất núm ti hiện nay là silicon và cao su.
 • Ưu điểm của núm cao su: có cảm giác mềm mại và dẻo nên có nhiều bé sẽ thích. Nhưng nhược điểm là độ bền không cao và thỉnh thoảng sẽ có mùi cao su gây khó chịu cho bé. 
 • Silicon là chất liệu rất an toàn, không mùi, có độ bền rất cao nên phù hợp với những bé thích nhai, cắn. Tuy nhiên, nhược điểm của núm Silicon là giá thành cao và hơi cứng hơn so với núm ty bằng cao su.

Hình dạng: Núm ty cũng được thiết kế rất nhiều hình dạng. Có những loại cổ điển giống ty mẹ, hay những loại được thiết kế riêng biệt với mục đích chỉnh răng và hàm cho bé. Nhưng thường những núm ty có hình dạng như bầu ty của mẹ sẽ giúp bé tập bú bình nhanh hơn.

Tuổi, kích cỡ và dòng chảy:  Núm ty cho trẻ được thiết kế theo tháng tuổi. Tháng tuổi của bé càng tăng thì kích cỡ và dòng chảy của núm ty sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu ăn uống của bé.

Bình cổ hẹp cũng được sử dụng rất nhiều vì dễ cầm nắm cho bé.Tuy nhiên bình cổ hẹp sẽ gây khó khăn hơn trong việc cho sữa vào bình và vệ sinh bình sẽ cần đến các dụng cụ rửa bình sữa chuyên dụng.

1.2. Chọn bình sữa

Điều mẹ cần quan tâm thứ hai đó là lựa chọn bình sữa. Tiêu chí lựa chọn bình sữa thường liên quan nhiều đến vấn đề an toàn cho bé và kích cỡ của bình sữa.

Bình sữa cần chịu được nhiệt và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé

Chất liệu: 

Hiện nay, chất liệu để làm nên bình sữa là  bằng nhựa  và thủy tinh, bình bằng silicon hay bình bằng thép không gỉ.

 • Bình sữa bằng nhựa thường được làm nhựa PES (Polyethersulfone), PPSU (Polyphenylsulfone), và PP (Polypropylene) có độ cứng và khả năng chịu nhiệt cao. Ưu điểm là giá thành rẻ và độ bền cao. Bình bằng nhựa rất nhẹ nên bé có thể tự cầm uống. Bé có nhỡ tay làm rơi thì bạn cũng không cần quá lo lắng đến việc vỡ hay gây tổn thương cho bé. Nhưng nhược điểm lớn nhất của các bình nhựa đó là có thể chứa chất độc BPA ( bisphenol A) có thể dẫn đến tình trạng vô sinh, thay đổi hành vi và có thể gây ung thư cho bé. Điều đáng sợ hơn là BPA có thể hòa tan trong dung dịch lỏng. Đặc biệt là nó có thể tan và ngấm vào sữa hoặc nước trong nhiệt độ cao. Vì vậy khi chọn mua bình sữa bằng nhựa, mẹ nên chọn các loại bình có ghi rõ không chứa BPA hoặc có cụm từ "BPA free" để đảm bảo không có chứa chất gây độc hại cho bé.
 • Bình sữa bằng thủy tinh. Ưu điểm là an toàn cho sức khỏe của bé. Việc vệ sinh và làm sạch cũng dễ hơn so với bình nhựa vì khi làm nóng ở nhiệt độ cao bình thủy tinh sẽ không tạo ra mùi khó chịu như mùi nhựa.Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của bình thủy tinh là quá nặng. Giá thành cũng đắt hơn so với bình nhựa. Hơn nữa, khi sử dụng bình sữa bằng thủy tinh cần có sự giám sát của người lớn. Do bình rất nặng và dễ vỡ nên khi sử dụng có thể sẽ gây tổn thương cho bé.
 • Bình sữa bằng Silicon. Đây là chất liệu mới và an toàn tuyệt đối cho trẻ. Nó có thể ổn định ở nhiệt độ cao mà không sinh ra bất kỳ chất độc hại nào cho sức khỏe của bé. Bình bằng Silicon còn có ưu điểm đó là dễ vệ sinh, tạo cảm giác mềm mại khi bé cầm, rất có lợi khi mẹ tập cho bé bú bình. Bình Silicon có thể bóp được, nên bé sẽ rất thích khi được tự cầm ty. Ngoài ra mẹ cũng có thể tự điều chỉnh lượng sữa bằng việc bóp vào bình, giúp bé ty dễ dàng hơn. Nhược điểm của bình sữa cho  bằng Silicon đó là giá thành cao. Vì trên thị trường hiện nay có rất ít hãng sản xuất bằng chất liệu silicon nên mẹ sẽ có ít lựa chọn hơn. 
 • Bình sữa bằng thép không gỉ rất an toàn cho bé. Nó nhẹ hơn bình thủy tinh rất nhiều nhưng do chất liệu quá đắt và không phổ biến nên loại bình này rất ít trên thị trường.

Kích cỡ: 

 • Bình sữa cho trẻ sơ sinh được chia kích cỡ theo từng độ tuổi. Bình có kích cỡ nhỏ sẽ phù hợp với các bé ít tháng tuổi, có thang chia thể tích ở mức nhỏ nhất giúp mẹ có thể chia nhỏ lượng sữa cho bé tránh lãng phí. Bé từ 0-6 tháng tuổi mức tối đa bé ăn mỗi lần chỉ từ 120ml đến 150ml nên mẹ có thể chọn các bình sữa có dung tích bé. 
 • Nhưng khi bé trên 6 tháng tuổi trở lên, lượng ăn trong mỗi cữ sữa của bé sẽ tăng lên, mẹ cần phải đổi loại bình sữa to hơn để đủ với nhu cầu ăn của bé.

Hình dạng của bình sữa: 

 • Bình sữa cho bé cũng có rất nhiều loại hình dạng khác nhau như: Bình cổ rộng, bình cổ hẹp, bình cổ vừa nhưng phổ biến trên thị trường vẫn là bình cổ rộng và bình cổ hẹp.
 • Bình cổ rộng có ưu điểm là dễ dàng sử dụng khi cho sữa vào bình. Giúp sữa không bị đổ ra ngoài tránh lãng phí. Bình cổ rộng thường rất dễ vệ sinh sạch sẽ vì mẹ có thể cho tay vào dưới tận đáy bình để rửa cặn sữa mà không cần dùng đến dụng cụ rửa bình sữa chuyên dụng.
 • Bình cổ hẹp cũng được sử dụng rất nhiều vì dễ cầm nắm cho bé.Tuy nhiên bình cổ hẹp sẽ gây khó khăn hơn trong việc cho sữa vào bình và vệ sinh bình sẽ cần đến các dụng cụ rửa bình sữa chuyên dụng.

1.3. Chọn bình sữa cho bé có thiết kế van chống sặc

Bình sữa cho trẻ sơ sinh có thiết kế van chống sặc sẽ giúp bé không bị đầy hơi  khi ăn xong. Điều này sẽ giúp bé giảm được cảm giác đầy bụng khó chịu, chống nôn trớ cho bé.

1.4. Lựa chọn bình sữa cho bé theo thương hiệu

Có rất nhiều hãng sản xuất bình sữa cho bé nổi tiếng, an toàn cho sức khỏe của bé như: bình sữa Pigeon, bình sữa Lansinoh, bình sữa Chicco, bình sữa Avent, .... Đây là các hãng rất nổi tiếng trong ngành sản xuất đồ dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

2. Những loại bình sữa tốt nhất cho bé giúp bé hay ăn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bình sữa. Những thương hiệu hàng đầu không thể không kể tới là Avent, Chicco, Pigeon, Lansinoh...Dưới đây là giới thiệu một số thương hiệu và một số sản phẩm bình sữa để các mom tham khảo

Bình sữa Chicco

Sử dụng chất liệu silicon mềm mại, kết hợp cùng với thiết kế núm ty mô phỏng như bầu ngực mẹ tạo cảm giác thân thuộc gần gũi như đang bú mẹ.

Bình sữa Chicco núm nghiêng giúp bé ăn ngon, chống sặc đầy hơi

Tích hợp van chống sặc kẹp làm giảm tối đa nguy cơ bé bị sặc sữa, đầy hơi, nôn trớ; với thiết kế thông minh và đơn giản của van chống sặc, việc vệ sinh thật dễ dàng, tránh nguy cơ mắc các bệnh đường ruột ở trẻ.

Bình sữa được thiết kế rộng, bình sữa núm nghiêng giúp cố định vững vàng trên mọi bề mặt, chống đổ tràn sữa.

Cổ bình siêu rộng giúp mẹ dễ dàng trữ sữa, pha sữa cũng như làm vệ sinh bình.

Các loại bình sữa Chicco

 • Bình sữa Chicco núm thẳng 60ml dành cho bé sơ sinh 1 tháng
 • Bình sữa Chicco núm nghiêng 150ml
 • Bình sữa Chicco núm nghiêng 240ml
 • Bình sữa Chicco núm thắng 330ml

Bình sữa Pigeon nội địa Nhật

Được làm từ nhựa PPSU cao cấp, thường được dùng trong y tế và các phòng thí nghiệm, không màu, không mùi và không chứa chất độc hại và BPA, có khả năng chịu nhiệt rất tốt lên đến 180 độ C.

Núm vú được làm bằng silicon mềm mại, núm vú được thiết kế độc đáo với những chiếc lỗ nhỏ ở trên đầu núm có khả năng chống sặc tốt mỗi khi bé bú, giúp không khí lưu thông liên tục ở trong bình sữa, giúp bé tránh được tình trạng sặc sữa.

Bình sữa Pigeon

Bình cổ rộng nên mẹ vệ sinh bình sữa rất dễ dàng

Pigeon nội địa Nhật có hai loại dung tích là:
- Bình sữa Pigeon 160ml đi kèm với núm ty size S dùng cho các bé từ 0-4 tháng tuổi.
- Bình sữa Pigeon 240ml kèm với núm ty size L phù hợp với các mẹ từ 4 tháng tuổi trở lên.

Bình sữa Lansinoh

Bình sữa Lansinoh được làm từ 100% chất liệu silicon được sử dụng trong y tế, cao cấp và an toàn tuyệt đối với sức khỏe của bé. Loại chất liệu không chứ BPA, PVC.

Thân bình, cổ bình sữa và nắp bình sữa được làm từ chất liệu nhựa PP không chứa BPA đảm bảo an toàn tuyệt đối với trẻ nhỏ.

Thiết kế van thông khí ở núm ti có khả năng kiểm soát và điều chỉnh được luồng không khí và vào bình sữa rất hiệu quả, giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, đau bụng, nôn trớ thường gặp ở các bé ti bình.

Bình sữa Lansinoh 

Thiết kế mô phỏng gần với bầu ti mẹ tạo cho bé cảm giác thân thiện, thoải mái, gần gũi.

Bình sữa cổ rộng, thiết kế đơn giainr, tháo lắp dễ dàng và dễ dàng vệ sinh trước và sau khi sử dụng.

Bình sữa Lansinoh có hai loại dung tích

 • Bình sữa Lansinoh 160ml
 • Bình sữa Lansinoh 240ml

3. Kinh nghiệm tập cho bé bú

Lựa chọn bình sữa thích hợp với bé. Chọn bình sữa có độ mềm và thiết kế rất phải giống với bầu ngực của mẹ nên sẽ kịch thích thị giác của bé, đầu ti mềm giống ti mẹ sẽ tạo cảm giác thích thú cho bé.

Khi bắt đầu bú bình cho bé, tốt nhất mẹ nên cho bé ty bằng sữa mẹ để bé không cảm thấy lạ lẫm. Hoặc mẹ cũng có thể chọn các loại sữa có vị thanh và nhạt như vị sữa mẹ để bé làm quen.

Cách dễ dàng để tạo thói quen bú bình cho bé là ngay từ lúc mới sinh , mẹ hãy cho bé bú song song, vừa ty mẹ, vừa ty bình. Việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn chờ bé lớn rồi mới tặp cho bé.

Nhiều lời khuyên rằng mẹ nên tập bú bình cho bé để bé có cảm giác gần gũi. Nhưng điều này cũng không thực sự chính xác vì có nhiều bé chỉ bú bình khi không có mẹ. Vì vậy, nếu bé không chịu hợp tác, mẹ nên tìm đến sự giúp đỡ của chồng hoặc ông bà.

4. Vệ sinh bình sữa đúng cách

Bước 1: Tháo hết tất cả các phần của bình sữa ra và rưa riêng từng bộ phận. Tốt nhất bạn nên sử dụng thêm dụng cụ cọ bình sữa và nước rửa bình sữa chuyên dụng.

Bước 2: Sau khi rửa sạch, bạn có thể tiệt trùng bình sữu bằng nồi nước đun sôi hoặc trong máy tiệt trùng bình sữa.

Bước 3: Để bình sữa sôi trong 5- 10 phút trong nồi nước sôi để tiêu diệt hết vi khuẩn. Sau đó bạn hãy để bình sữa khô tự nhiên. Không nên sử dụng các loại khăn lau để làm khô bình sữa.

Bước 4: Nên che chắn hoặc để riêng bình sữa ở khu vực riêng, tránh vi khuẩn xâm nhập

5. Mua ở đâu để đảm bảo chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng bình sữa khác nhau, có nhiều loại từ rẻ đến đắt. Vậy nên mua bình sữa ở đâu để tìm được loại chất lượng và đảm bảo chất lượng. Bật mí cho các mẹ đến với SuKem House mẹ sẽ được lựa chọn thoải mái các mặt hàng để phù hợp với nhu cầu của mình, với chất lượng đảm bảo, các mặt hàng uy tín rõ nguồn gốc xuất sứ, những mặt hàng đa dạng và được nhận nhiều ưu đãi khi mua hàng tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Youtube