Giỏ hàng

BỎ TÚI CÁCH TẬP NGỦ XUYÊN ĐÊM CHO CÁC BÉ ĐANG BÚ MẸ

Ngủ xuyên đêm ở trẻ nhỏ được đánh giá là một thói quen tốt bởi sự ảnh hưởng phần nào đến sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ ở trẻ. Để luyện cho bé việc đi ngủ xuyên đêm được hiệu quả và nhanh chóng, ba mẹ hãy cùng với SuKem House tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

2. Thế nào là ngủ xuyên đêm?

3. Bí quyết tập ngủ xuyên đêm cho trẻ

4. Những lưu ý khi cho trẻ ngủ xuyên đêm

1. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường kéo dài khoảng 16 tiếng đồng hồ một ngày

Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ một ngày (hay thậm chí còn nhiều hơn). Thường một giấc ngủ của bé kéo dài khoảng 3 đến 4 giờ. Bé có nhiều giai đoạn ngủ khác nhau như: Ngủ lơ mơ, REM (ngủ hé mắt, mắt chuyển động nhẹ), giấc ngủ ngắn, giấc ngủ sâu và giấc ngủ rất sâu. Cùng với sự phát triển của bé, sự tỉnh táo cũng tăng dần lên.

Vào khoảng thời gian đầu đời, việc bé ngủ 3 – 4 tiếng rồi thức dậy có thể khiến cha mẹ cảm thấy khổ sở vì phải thức dậy chăm con. Hãy kiên nhẫn các mẹ nhé, điều phiền toái này sẽ thay đổi khi bé lớn dần lên và bắt đầu thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung mẹ.

Trong những tháng đầu, nhu cầu ăn của trẻ quan trọng hơn nhu cầu ngủ. Bác sĩ nhi khoa khuyên rằng, các mẹ không nên để bé ngủ quá lâu. Cứ khoảng 3 đến 4 giờ nên đánh thức bé dậy và cho bú. Bé bú sữa mẹ thường mau đói hơn bú sữa công thức nên trong vài tuần đầu, khoảng 2 giờ, mẹ nên cho bé bú một lần.

2. Thế nào là ngủ xuyên đêm?

Ngủ xuyên đêm ở đây có nghĩa là trẻ có thể ngủ trong khoảng 8 đến 12 tiếng đồng hồ mà không cần thức dậy để ăn vào ban đêm

Những bé từ 1 đến 4 tháng được xem là “ngủ xuyên đêm” khi bé ngủ được một mạch dài 5 giờ mỗi đêm. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để giúp các bé tập ngủ dài hơi ở độ tuổi này. Trong 5 tiếng đồng hồ này, người mẹ có thể tận hưởng một giấc ngủ thoải mái mà không cần lo lắng nguồn sữa sẽ giảm đi. Lưu ý, ở 4 tháng đầu, thời gian mà mẹ có thể trì hoãn cho con bú hay vắt sữa mà không làm giảm lượng sữa của mình là 5 – 6 tiếng/ 24 tiếng.

Khi bé được 5 -9 tháng, giấc ngủ xuyên đêm có thẻ kéo dài từ 6 đến 8 tiếng. Đến giai đoạn này, bạn có thể an tâm kéo dài thời gian không cho con bú hay không vắt sữa đến khoảng 6 – 8 tiếng liên tục/ 24 tiếng mà không sợ ảnh hưởng đến nguồn sữa.

3. Bí quyết tập ngủ xuyên đêm cho trẻ

Đặt trẻ lên giường ngủ sớm. Tốt nhất là bố mẹ nên đặt con nằm xuống giường khi con đã buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn. 

Những việc bố mẹ nên làm

  • Thiết lập cho trẻ một chuỗi thói quen theo chu kỳ mỗi ngày để con biết và ghi nhớ được những việc mà mình chuẩn bị làm tiếp theo.

  • Đặt trẻ lên giường ngủ sớm. Tốt nhất là bố mẹ nên đặt con nằm xuống giường khi con đã buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn. 

  • Nhất quán về những việc mình làm trong quá trình đưa con vào giấc ngủ, ví dụ như cách ru ngủ, khung giờ đưa trẻ đi ngủ…

  • Cho trẻ ngủ trong một không gian an toàn và thoải mái.
  • Tham khảo lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia về giấc ngủ trẻ em hoặc đơn giản là kinh nghiệm của những người xung quanh để giúp trẻ ngủ ngon.

Những việc bố mẹ nên tránh

  • Không cho trẻ đi ngủ quá muộn. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh, bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 9 giờ vì sau thời điểm này, trẻ sẽ dễ cáu kỉnh và quấy khóc hơn.
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ (ví dụ như tivi, điện thoại, máy tính bảng…)
  • Sử dụng các phương tiện hỗ trợ như núm vú giả để giúp trẻ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

4. Những lưu ý khi cho trẻ ngủ xuyên đêm

Mục tiêu của việc tập ngủ xuyên đêm là để bé tự đưa bản thân vào giấc ngủ và ngủ được giấc dài hơn

Cần nhìn rõ mục tiêu của việc tập ngủ là giúp bé biết cách tự xoa dịu bản thân, tự đưa bản thân vào giấc ngủ và ngủ được một giấc dài hơn, ít gián đoạn hơn vào ban đêm. Nhờ vào việc bé ngủ thẳng giấc, bản thân bạn và gia đình cũng sẽ có được giấc ngủ thoải mái hơn. Không phải bất kỳ cách nào có thể khiến bé ngủ mà không cần ti mẹ (như sử dụng núm vú giả) đều được gọi là cách “luyện ngủ”.

Những bé từ 1 đến 4 tháng tuổi có thể vẫn cần 1 hay 2 lần bú mẹ vào khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau. Do đó, việc tập cho bé tự ngủ và ngủ thẳng giấc có thể sẽ không thành công do bé không thích nghi. Bạn nên thử thay đổi phương pháp hoặc đợi một thời gian rồi thử tập ngủ trở lại.

Từ 7 đến 9 tháng, nếu bé đã được ăn dặm đủ chất thì nhu cầu bú mẹ sẽ giảm đi. Bạn có thể cắt giảm dần các cữ bú đêm của bé.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đây ba mẹ đã có được cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để giúp con có được giấc ngủ xuyên đêm tốt nhất và đảm bảo nhất.

Facebook Youtube