Giỏ hàng

BẢO QUẢN VÀ PHA SỮA SAI CÁCH - NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN Ở TRẺ

Pha sữa và bảo quản sữa đúng cách là một trong những điều mà ba mẹ cần lưu ý để đảm bảo được chất lượng mỗi bữa ăn hằng ngày cho bé. Nếu việc pha sữa và bảo quản không được tuân thủ theo các nguyên tắc và hướng dẫn đặt ra thì rất có thể sẽ khiến cho trẻ bị táo bón. Bởi vậy, trong bài viết này SuKem House sẽ gửi tới ba mẹ những sai lầm khi pha sữa cùng hướng dẫn pha sữa và bảo quản đúng chuẩn để ba mẹ cùng theo dõi và tham khảo ngay nhé!

Danh mục nội dung

1. Một số sai lầm khi pha sữa cho con mà ba mẹ thường mắc phải 

1.1 Pha sữa quá đặc

1.2 Pha chung sữa mẹ với sữa công thức gây khó tiêu và táo bón

1.3 Pha sữa không đúng nhiệt độ

1.4 Pha sữa với nước trái cây, hại tiêu hóa

2. Một số sai lầm khi ba mẹ bảo quản sữa cho bé

2.1 Nơi để sữa

2.2 Dụng cụ pha sữa

3. Hướng dẫn ba mẹ phương pháp pha sữa đúng cách cho bé

4. Cách bảo quản sữa công thức đã pha

1. Một số sai lầm khi pha sữa cho con mà ba mẹ thường mắc phải 

1.1 Pha sữa quá đặc

Không nên pha sữa quá đặc cần tuân thủ các nguyên tắc và hướng dẫn của nhà sản xuất

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho bé có nguy cơ bị mất nước, từ đó gây ra tình trạng táo bón ở con trẻ. Bởi vậy, để con không bị táo bón, cha mẹ hãy pha sữa với đúng tỷ lệ bằng việc xem hướng dẫn trước khi pha sữa ở trên vỏ hộp của các hãng sữa để tuân thủ đúng quy tắc khi pha sữa công thức cho bé.

1.2 Pha chung sữa mẹ với sữa công thức gây khó tiêu và táo bón

Sữa mẹ được ví như thức uống dinh dưỡng hoàn hảo cho bé, dùng trực tiếp. Trong khi đó sữa công thức là các thành phần dinh dưỡng được cân đối dựa trên độ tuổi của trẻ và cần pha theo hướng dẫn. Mỗi loại đã có cách dùng riêng, nếu mẹ trộn lẫn vào làm một cho bé uống thì các thành phần trong hai loại sữa có thể bị dư thừa, gây đầy bụng, khó tiêu.

1.3 Pha sữa không đúng nhiệt độ

Nếu pha sữa với nước quá nóng, sẽ khiến nhiều dưỡng chất trong sữa như vitamin nhóm B,lysin, acid folic,… dễ bị hư hại, không còn tác dụng . Nếu pha sữa bằng nước quá nguội, sữa không tan được trong nước, sữa dễ bị vón cục khiến các dưỡng chất không được hấp thu tốt nhất vào cơ thể trẻ, làm cho trẻ đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

1.4 Pha sữa với nước trái cây, hại tiêu hóa

Khi pha sữa với nước quả, chất casein trong protein của sữa sẽ kết tủa, khi đó protein trong sữa bị biến chất gây khó hấp thu của trẻ, đầy bụng, khó tiêu hóa. Đây cũng là nguyên nhân gây nên đầy hơi và táo bón.

Tưởng chừng như pha sữa cho con là một công việc rất đơn giản, nhưng nếu cha mẹ thực hiện không đúng cách thì đây chính là thủ phạm dẫn tới trẻ bị táo bón. Hệ tiêu hóa của trẻ rất non nớt, vì thế cha mẹ cần tìm hiểu đầy đủ thông tin để giúp con có thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

2. Một số sai lầm khi ba mẹ bảo quản sữa cho bé

Cần để sữa nơi khô ráo, thoáng mát để đảm bảo chất lượng sữa cho bé uống

2.1 Nơi để sữa

Để sữa ở những nơi có môi trường ẩm thấp chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bột sữa trở nên "bệt" hơn. Ngược lại, nếu mẹ để sữa ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào như cửa sổ hay nhưng nơi gần nhiệt độ cao như bếp nấu, phát nhiệt tủ lạnh,... thì trong một khoảng thời gian bột sữa cũng sẽ bị biến đổi và bị mất đi một phần nào chất dinh dưỡng cũng như sự an toàn khi uống cho bé. Khi đó, sữa sẽ có khả năng cao bị nhiễm khuẩn dẫn đến việc bé uống sẽ bị tiêu chảy, gây cản trở việc hấp thụ dưỡng chất và gây hại cho hệ tiêu hóa hay các vấn đề về táo bón ở trẻ.

2.2 Dụng cụ pha sữa

Sau khi pha sữa và cho bé uống xong, ba mẹ cần vệ sinh sạch sẽ bình sữa, núm ty bằng nước rửa bình và cọ rửa bình chuyên biệt để đảm bảo được độ sạch sẽ nhất định. Nếu không được làm sạch, tiệt trùng khô ráo thì đó cũng chính là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến độ an toàn của sữa, từ đó khiến con trẻ bị táo bón.

3. Hướng dẫn ba mẹ phương pháp pha sữa đúng cách cho bé

Cần tuân thủ đúng theo các nguyên tắc và định lượng của nhà sản xuất khi pha sữa cho bé

Đọc kỹ hướng dẫn pha sữa của nhà sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm

Trên tất cả các sản phẩm sữa khác nhau, nhà sản xuất luôn ghi đầy đủ thành phần, hướng dẫn pha sữa và cách bảo quản sữa. Vì tất cả liều lượng đó đều đã được nghiên cứu và kiểm định nên ba mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc pha sữa trên đó để mang lại sự an toàn cho bé khi uống.

Đảm bảo tỷ lệ bột sữa và nước theo đúng hướng dẫn của từng dòng sữa

Cùng là sữa bột những mỗi hãng lại đặt ra nguyên tắc định lượng riêng, bởi vậy mẹ cần xem kỹ hướng dẫn pha sữa để có cách pha chế lượng nước với lượng sữa sao cho phù hợp. Lưu ý, trong quá trình pha mẹ nên sử dụng chính muỗng bột của nhà sản xuất đã có trong hộp, không được nén bột hay cho thêm hoặc bớt lượng nước như đã quy định 

Chú ý tới nhiệt độ nước mà nhà sản xuất quy định

Nhiệt độ nước khi pha sữa cho bé cũng là một trong những điều ba mẹ cần chú ý khi pha sữa cho bé. Nếu nước quá nóng thì khi uống có thể con sẽ bị bỏng lưỡi, còn nếu như nước quá lạnh sẽ khiến cho bột sữa tan không đều và khiến con bị đau bụng.

Lựa chọn dụng cụ pha sữa

Dụng cụ pha sữa là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới độ an toàn của sữa. Nếu khi pha sữa cho con mà mẹ sử dụng những dụng cụ pha sữa như thìa, cốc, bình kém chất lượng thì khi rót nước nóng vào có thể làm cho các dụng cụ này bị bốc mùi nhựa, từ đó làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của sữa

Vệ sinh dụng cụ pha sữa của bé

  • Mẹ chú ý không được vệ sinh bình sữa và phụ kiện ăn uống của con bằng nước rửa bát mà cần sử dụng các dụng cụ cọ bình, nước rửa bình chuyên biệt cho trẻ để đảm bảo an toàn.
  • Sau đó, mẹ cần tiệt trùng và để ở nơi khô ráo thoáng mát
  • Nên để dụng cụ pha sữa của bé ở một kệ riêng, không để chung với các dụng cụ ăn uống của các thành viên trong gia đình

->>>Xem thêm: Phụ kiện ăn

4. Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Nếu trong một giờ bé không uống hết sữa mẹ cần bỏ đi để tránh nhiễm khuẩn

  • Sau khi pha sữa xong, mẹ cần cho bé ăn ngay hoặc nếu không muốn cho bé ăn luôn thì mẹ cần bảo quản sữa ở trong ngăn mát lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C và không để lâu quá 24h. Chú ý không bảo quản sữa bột hoặc sữa đã pha ở ngăn đông tủ lạnh, vì điều đó có thể khiến cho protein và chất béo của sữa bị tách ra.
  • Nếu trong một giờ mà bé ăn không hết, thì mẹ nên bỏ sữa đi, không nên bảo quản rồi cho bé tiếp tục ăn. Bởi vì khi bú, nước bọt của bé có thể đã làm vi khuẩn lây nhiễm vào trong bình sữa. Khi bé bú thừa rất có thể sẽ bị đau bụng hay tiêu chảy.
  • Khi hâm sữa cho bé, mẹ tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng mà nên dùng các máy hâm sữa dành riêng cho trẻ như máy hâm sữa và tiệt trùng của Fatz Baby hay máy hâm sữa của Moaz Bebe

->>>Xem thêm: Máy Fatz Baby

Với các sai lầm được chỉ ra trên đây cùng hướng dẫn pha sữa và bảo quản đúng cách, hy vọng ba mẹ đã có thêm được cho mình những thông tin hữu ích để đảm bảo cho bé có được những bữa sữa đảm bảo chất lượng và an toàn nhất, từ đó giúp bé con tránh được tình trạng táo bón.

Facebook Youtube