Giỏ hàng

9 CÁCH GIÚP TRẺ SƠ SINH NGỦ NGON CỰC ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Làm sao để trẻ thức giấc, ăn uống, chơi đùa ngoan ngoãn và ngủ nghỉ đúng giờ giấc thực sự là cả một vấn đề đối với những người mới có con. Để giải quyết tình trạng này, mẹ cần nên kiên nhẫn để tập cho con thói quen ngủ đủ giấc mỗi tối cũng như ngủ đúng giờ. 

NỘI DUNG CHÍNH 
1. Cho bé ngủ trưa 
2. Diệu pháp hương thơm 
3. Tập cho bé uống sữa  trước khi đi ngủ 
4. Xử lý vấn đề trào ngược dạ dày thực quản 
5. Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành 
6. Để giờ đi ngủ là khoảng thời giản dễ chịu 
7. Không để bé khóc một mình
8. Cho bé ngủ chung giường với ba mẹ 
9. Hát ru

1. Cho bé ngủ trưa 

Nhiều người tin rằng những trẻ càng ít ngủ ban ngày sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nhưng thực ra, mẹ cần đảm bảo cho con ngủ đủ giấc vào giữa buổi sáng và xế trưa( tránh ngủ vào lúc chiều muộn) để khỏe khoắn chơi đùa, sau đó sẽ dễ ngủ hơn khi đêm xuống. Trẻ ít nghỉ ngơi vào ban ngày sẽ dễ bị tình trạng quá mệt mỏi, dẫn đến quấy khóc và khó ngủ về đêm. Ngủ ngon giấc ngủ ban ngày, trẻ sẽ khoan khoái đi vào giấc ngủ đêm. Đây là phương pháp cơ bán nhất giúp con ngủ ngon mà mẹ cần nhớ.


2. Diệu pháp hương thơm 

Một hai giọt tinh dầu thơm có thể giúp con thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên với những bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên sử dụng phương pháp này, vì lúc này da và thính giác của bé rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. 
3. Tập cho bé uống sữa  trước khi đi ngủ 

Nếu bé cưng thường thức giấc vào ban đêm để đòi bú, bạn nên tập cho bú thêm một cữ nữa trước khi ngủ. Với cái bụng nhỏ no tròn sẽ giúp bé có đươc một giấc ngủ trọn vẹn. 
4. Xử lý vấn đề trào ngược dạ dày thực quản 

Đây là một trong những nguyên nhân thường bị lãng quên khi điểm danh những yếu tố làm cho bé khó ngủ. Các triệu chứng thường thấy là bé phun thức ăn ra, ói, bụng khó chịu, thở khò khè, khó thở hay ăn uống khó khăn. Nếu bé của mẹ có những biểu hiện này, mẹ nên cho bé đi khám ngay nhé.
5. Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành 

Hãy tạo điều kiện cho con chơi đùa ở nơi thoáng khí bằng cách cho  bé đi dạo, tắm nắng hoặc trải thảm chơi cho con gần cửa sổ. Sau một ngày dài cơ thể được vận động, bé sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm, nhất kaf khi được mẹ xoa bóp và vỗ về.
6. Để giờ đi ngủ là khoảng thời giản dễ chịu 

Dù mẹ đã mệt mỏi nhưng hãy kiên nhẫn với con của mình. Nên tắt ngay TV và ôm hôn con nhiều hơn giúp trẻ cảm nhận tình yêu thương trọn vẹn của cha mẹ. Đừng quên massage cho bé, hát ru hay đọc truyện dù con chưa thể hiểu hết ý nghĩa. Đồng thời, mẹ nên tắt đèn, tạo một không gian yên tĩnh , các thiên thần nhỏ sẽ hạnh phúc đi vào giấc ngủ say thật nhanh. Ngược lại nếu mẹ căng thẳng, cáu gắt, bé có thể cảm nhận được điều đó và thêm bất an, khó ngủ.
7. Không để bé khóc một mình

Mẹ có thể không cần bận tâm khi trẻ thức giấc và thêm đôi chút khó chịu, điều này giúp trẻ học cách tự trấn an mình. Nhưng tuyệt đối không để trẻ gào thét lâu vì khi đó trẻ cần bạn ngồi bên và ân cần dỗ dành. Khi các mẹ chọn các để con khóc khi tập ngut xuyên đêm cũng vẫn cần có mặt ở gần để kiểm tra khi bé khóc quá nhiều.

8. Cho bé ngủ chung giường với ba mẹ 

Tuy không được các chuyên gia khuyến khích, việc cho con ngủ chung giường vẫn là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon khá hiệu quả. Hãy nhớ, mẹ hoàn toàn có quyền quyết định mình cho bé ngủ như nào. Mẹ có thể cho bé ngủ chung giường nếu bảo đảm sự an toàn và không chuyển chỗ ngủ cho bé trong đêm. Khi mẹ đã dỗ bé ngủ cùng giường thì mẹ phải để bé ngủ ở đó luôn. Nếu muốn bé ngủ nôi, mẹ phải dỗ ngủ tring nôi ngay từ đầu. Nếu không, khi thức giấc bé sẽ khóc đòi trở lại nằm chỗ cũ khiến cha mẹ gặp không ít rắc rối.

 

9. Hát ru 

Tương tự như việc kể chuyện cho bé nghe, việc bạn sẽ hát bài gì, thể loại gì thực sự không phải là điều đáng bận tâm. Đơn giản, ca hát là một cách tuyệt vời có thể giúp bé thư thái hơn trước khi đi ngủ cũng như la cơ hội giúp bạn thể hiện khả năng ca hát của mình với bé… Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được rằng ca hát sẽ giúp làm giảm mức độ căng thẳng cho cả người nghe và người hát.
 

Facebook Youtube