Giỏ hàng

8 BÍ QUYẾT ĐỂ THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO HIỆU QUẢ Ở TRẺ

Ba mẹ là những người luôn mong mỏi được làm những điều tốt nhất để giúp phát triển trí não ở trẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để trẻ phát triển được theo chiều hướng tích cực cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ, thì ba mẹ hãy cùng với SuKem House tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Hãy luôn đồng điệu cảm xúc với trẻ

2. Dành thời gian riêng với con

3. Hãy ôm ấp bé

4. Đọc sách cùng bé

5. Tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể

6. Giữ cho tinh thần của bé luôn vui vẻ và tích cực

7. Tập thể dục thường xuyên

8. Chơi một loại nhạc cụ

1. Hãy luôn đồng điệu cảm xúc với trẻ

Đồng điệu cảm xúc với trẻ là cách để giúp bé phát triển trí não tốt hơn

Hãy xây dựng cảm xúc cho bé bằng cách tìm hiểu bé đang cảm nhận điều gì và cho bé biết những gì mà bạn đang cảm nhận. Ví dụ, nếu bé mỉm cười với bạn, hãy mỉm cười lại, gật đầu hay trò chuyện với bé. Điều này sẽ dạy cho bé cách làm thế nào để liên hệ với những người khác. Việc bạn đáp ứng khi con cần, luôn được giữ bình tĩnh và được yêu thương có thể giúp bé cảm thấy an toàn.

2. Dành thời gian riêng với con

Hầu hết mọi người thường nghĩ đối với những bé đang đến độ tuổi mầm non thì nên để bé học cách độc lập. Tuy nhiên, việc làm này sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi có bố mẹ ở đằng sau giám sát bé. Lứa tuổi này có sự thay đổi về ngôn ngữ và tư duy thế nên bố mẹ cần phải quan sát con thật kĩ. Hành động trên sẽ giúp bố mẹ nhanh chóng điều chỉnh được hành vi của bé nếu bạn thấy con sai. Điều này còn giá trị hơn cả việc cho bé tham gia hàng triệu hoạt động vui chơi và học tập khác.

3. Hãy ôm ấp bé

Ôm ấp thường xuyên sẽ giúp bé cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm

Điều này sẽ giúp bé biết rằng bé được yêu thương và quan tâm. Điều này cũng giữ bé được bình tĩnh và làm giảm căng thẳng. Một khi bình tĩnh, bé có thể nhìn ngắm, cảm nhận, lắng nghe xung quanh. Điều này rất tốt để giúp phát triển trí não.

4. Đọc sách cùng bé

Đọc sách để tăng cường khả năng não bộ của bé

Đọc sách vừa là cách tốt để cả gia đình cùng ngồi lại với nhau vừa là một cách để tăng cường khả năng não bộ của bé. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách giúp bé con của bạn nâng cao khả năng văn học, sử dụng ngôn ngữ và từ vựng linh hoạt hơn, tăng khả năng hiểu vấn đề trong việc thể hiện ý kiến cá nhân của mình đối với cha mẹ.

Không chỉ vậy, sách vừa là người kể chuyện vừa là người dạy cho con những yếu tố căn bản như đọc bảng chữ cái, cách đếm số, cách làm phép tính và những bài học đạo đức.

5. Tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể

Sinh hoạt tập thể ở đây chính là việc bố mẹ để cho bé chơi cùng với bạn bè, để giúp bé cải thiện trí thông minh xã hội. Khi mở rộng mối quan hệ giao tiếp, bé sẽ được thực hành khả năng tự kiểm soát, chia sẻ và đàm phán. Những điều này sẽ giúp bé xây dựng các kỹ năng sống mà bé sẽ cần trong tương lai.

Khi bé giao tiếp với nhiều bạn, bé sẽ biết phân biệt được giới tính, bạn nam là như thế nào và bạn nữ khác bạn nam ra sao? Việc đó sẽ giúp bé giao tiếp và kết bạn dễ dàng hơn khi bé đến trường.

6. Giữ cho tinh thần của bé luôn vui vẻ và tích cực

Luôn tạo cho con không gian vui chơi thoải mái và tích cực nhất

Bạn hãy luôn để cho con mình được vui chơi tự do nhé. Bên cạnh đó, hãy luôn tạo thêm nhiều không gian và dành thời gian chơi đùa cho bé, nhưng đừng cố gắng kiểm soát quá nhiều hoặc giảm thời gian chơi của bé – đặc biệt là những trò chơi sáng tạo, thể hiện tính lãnh đạo và kỹ năng làm việc nhóm của con.

Bất kể những hoạt động bạn chọn là gì, hãy đảm bảo rằng những hoạt động đó mang lại thú vị cho con của bạn. Hãy bắt đầu từng bước nhẹ nhàng và dẫn dắt bé con của bạn trải nghiệm tất cả những gì thú vị nhất của tuổi thơ.

7. Tập thể dục thường xuyên

Chơi thể thao hay tập thể dục đều đặn không những giúp tăng lượng oxy lên não bộ mà còn giúp trẻ phát triển về thể lực, tư duy và khả năng giải quyết vấn đề. Giúp trẻ linh hoạt hơn, hoạt bát hơn nhằm đẩy cao tinh thần đồng đội và sự đoàn kết. Trẻ yêu thể thao luôn luôn có tư duy thoáng, nhìn nhận vấn đề rộng hơn và ít bị stress giảm thiểu tối đa mắc căn bệnh trầm cảm nguy hiểm.

8. Chơi một loại nhạc cụ

Chơi nhạc cụ là cách để tăng cường sự kết nối với não bộ trẻ, nhằm phát triển trí não một cách hiệu quả

Đã có bằng chứng cho thấy trẻ chơi nhạc cụ khi dưới 7 tuổi sẽ tăng cường sự kết nối với não bộ của trẻ, giúp phát triển trí não trẻ nhỏ một cách hiệu quả. Chơi nhạc cụ là cách tăng sự tự tin, tăng khả năng cảm thụ, giúp trẻ yêu đời hơn, nhẹ nhàng hơn trong tâm hồn. Violon và Piano là 2 nhạc cụ được khuyến khích nên cho trẻ học. Còn đối với các nhạc cụ khác vẫn được khuyến khích miễn sao trẻ thấy hưng phấn và vui vẻ.

Hy vọng qua bài viết trên đây, ba mẹ đã có thêm cho mình những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích để góp phần thúc đẩy hiệu quả sự phát triển trí não ở con trẻ.

Facebook Youtube