Giỏ hàng

6 QUY TẮC VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHO TRẺ SƠ SINH NẰM ĐIỀU HÒA MẸ CẦN NHỚ

Vào mùa hè thời tiết nóng bức như hiện nay thì hẫu hết các gia đình có trẻ nhỏ đều dùng điều hòa để có môi trường đảm bảo nhiệt độ thoáng mát cho bé. Tuy nhiên , vì sử dụng điều hòa không đúng cách, quá lạm dụng hoặc muốn tiết kiệm nên gây ra nhiều bệnh cho bé. Vậy để đảm bảo cho con có môi trường được đảm bảo nhiệt độ, luôn thoáng mát và an toàn cho sức khỏe thì ba mẹ hãy cùng SuKem House tìm hiểu những nguyên tắc cần thiết khi dùng điều hòa cho bé sơ sinh.

Nội dung chính

  1. Đảm bảo nhiệt độ từ 26-28 độ C
  2. Không được để điều hòa vào thẳng khu vực bé ngủ
  3. Quy tắc 3
  4. Không bật điều hòa cả ngày
  5. Nhỏ mũi và cho bé uống nước thường xuyên
  6. Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên của trẻ
  7. Lưu ý về cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

1. Đảm bảo nhiệt độ từ 26-28 độ C

Ba mẹ không nên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp và độ ẩm quá khô, chênh với nhiệt độ thời tiết bên ngoài khoảng dưới 10 độ C là phù hợp nhất và độ ẩm khoảng từ 40%-60%. Cảm thấy không tự tin, bố mẹ có thể đặt trong phòng của bé một chiếc nhiệt kế phòng  để giúp theo dõi nhiệt độ cũng như độ ẩm hàng ngày để theo dõi điều chỉnh cho phù hợp. 

Nhiệt kế phòng Moaz sẽ giúp mẹ đo nhiệt độ, độ ẩm có được đảm bảo nhiệt độ 26-28 độ C

Nhiệt độ bình thường của mỗi trẻ sơ sinh khoảng từ 36,5-37,5 độ C và không có khả năng điều hòa nhiệt độ giống như người lớn hay trẻ lớn. Khi đã được mặc quần áo đầy đủ, bao tay, bao chân, đội mũ và đắp chăn, cơ thể của trẻ có thể chịu được tại nhiệt độ phòng khoảng từ 26-28 độ C.

Đối với trường hợp là người lớn, khi ở mức nhiệt độ này đã cảm thấy khá khó chịu nhưng với trẻ sơ sinh sẽ khá lạnh và cần phải mặc đủ ấm. Vì thế, đảm bảo đủ ấm, nhiệt độ điều hòa cho bé sơ sinh phải nằm trong khoảng từ 26-28 độ C, ba mẹ không nên tính toán nhiệt độ cho trẻ dựa trên nhiệt độ của mình. 

2. Không được để điều hòa vào thẳng khu vực bé ngủ

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, khi bị quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, mũi, đầu nhất là phần thóp thở của trẻ , bé sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp như đau rát họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, bị dị ứng đường hô hấp.

Ba mẹ cần đặt điều hòa phải trên cao, cửa gió của điều hào không được thôi trực tiếp đến phái trẻ nằm và tốc độ quạt gió không được quá mạnh. Chỉ nên để tốc độ quạt ơ mức thấp nhất và bật chế độ quay, tuyệt đối không để quạt gió chạy thẳng đến một góc, trẻ sẽ rất khó chịu.

3. Quy tắc 3 phút

Một điều mà các mẹ nên cẩn thận và đặc biệt chú ý là khi tắt/ bật điều hòa, cho bé đi ra/ vào phòng điều hòa. Bởi sức đề kháng của trẻ là rất “ non nớt”, bất kỳ sự chênh lệch và thay đổi về nhiệt độ nào giữa trong -  ngoài phòng điều hòa đều làm trẻ bị ốm như cảm cúm, ho sốt, tệ hơn là ngất xỉu do không chịu được nhiệt độ thay đổi.

Nếu mẹ muốn đưa trẻ ra khỏi phòng hoặc muốn tắt điều hào, mẹ cần phải mở cửa trước đó khoảng 3 phút và cho bé chơi ở khu vực gần cửa để bé quen với việc nhiệt độ bên ngoài rồi mới cho bé ra ngoài.

4. Không bật điều hòa cả ngày

Việc cho bé sơ sinh nằm điều hòa không quá nguy hiểm nhưng ba mẹ cũng không nên để bé  nằm cả ngày mà nên cho bé tiếp xúc với không khí tự nhiên. Thời gian bật điều hòa mỗi lần khoảng 2-3 giờ, tối đa là 4 giờ sử dụng rồi mẹ hãy tắt điều hào và mở cửa để đón không khí tự nhiên bên ngoài .

Khoảng 2-3 tiếng mẹ lại cho bé tiếp xúc với nhiệt độ thường khoảng 10-15 phút. Vào mỗi sáng, khi trời mát và không khí trong lành , ba mẹ nên cho bé đi dạo để tiếp xúc với thiên nhiên sẽ giúp bé tăng sức đề kháng và không bị ốm vặt.

5. Nhỏ mũi và cho trẻ uống nước thường xuyên

Khi nằm điều hào nhiều tạo cảm giác mat mẻ nhưng cũng dễ làm khô da và khô mũi bé. Vì thế mẹ hãy cho bé bú nhiều để tránh bị mất nước và nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên cho bé để không bị khô mũi, khó thở. Khi trẻ ngủ, mẹ cũng hãy đắp chăn ngang bụng sẽ giúp bé không bị cảm lạnh hay lạnh bụng.

Nước muối sinh lý Physiodose giúp ngăn các bệnh về đường hô hấp, giúp bé dễ thở

6. Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên của trẻ

Khi nằm trong phòng điều hòa, mẹ phải lưu ý đến việc giữ ấm những vùng quan trọng như rốn và gan bàn chân. Ngoài ra mẹ cũng cần sờ lưng bé xem lưng bé có bị đổ mồ hôi không. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh tương đối cao và cơ thể vẫn chưa điều tiết ổn định nên ban đêm là thời điểm ba mẹ cần quan sát bé.

Lưu ý về cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc thực hiện đầy đủ 6 quy tắc trên, cha mẹ cần phải lưu ý về một số cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh sau:

- Khi bé nằm trong điều hòa, mẹ không nên chủ quan mà vẫn cần phải mặc áo dài, đội mũ và đeo bao tay, bao chân, đắp chăn đầy đủ cho bé. 

- Trẻ sơ sinh khi đẻ non tháng hoặc mới ở tuần đầu nhiệt độ thích hợp là 32 độ C, còn trẻ sơ sinh đủ tháng là khoảng 30 độ C tùy theo độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, hợp lý nhất vẫn là quãng nhiệt độ khoảng từ 26 độ C đến tối đa 32 độ C. 

- Khi bật điều hòa tại phòng trẻ, người lớn đi vào phải thấy hơi khó chịu và toát mồ hôi là vừa. Trong trường hợp, người lớn thấy mát mẻ, trẻ sẽ bị lạnh. 

- Đặt điều hòa ở nhiệt quá cao và không bật thông gió là 2 sai lầm nghiêm trọng nhất. 

- Những gia đình thường dùng quạt kết hợp điều hòa là do gia đình đó không đặt đúng điều hòa hoặc không có thông gió. 

- Đặt chậu nước trong phòng khi dùng điều hòa là rất sai lầm. Ở nước ta, khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khi dùng điều hòa không được đặt chậu nước hay bất cứ thứ nào khác. 

- Vệ sinh thật kỹ điều hòa sau khoảng thời gian dài không sử dụng. 

Với 6 quy tắc khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa và những lưu ý về cách dùng điều hòa trên, hy vọng những chia sẻ của SuKem House sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức để nuôi con khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

 

Facebook Youtube