Giỏ hàng

6 LOẠI SỐT Ở TRẺ EM MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý

Sốt là một hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, do các loại virus, vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ. Sốt có khá nhiều loại khác nhau, trong đó có 6 loại phổ biến là sốt thường, sốt virus, sốt xuất huyết, sốt cảm cúm, sốt cảm lạnh và sốt siêu vi. Để hiểu rõ hơn về các loại sốt này cũng như những biểu hiện đặc trưng của chúng, ba mẹ hãy cùng với SuKem House theo dõi và tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh mục nội dung

1. Sốt thường

2. Sốt virus

3. Sốt xuất huyết

4. Sốt cảm cúm

5. Sốt cảm lạnh

6. Sốt siêu vi

1. Sốt thường

Sốt thường do nhiều nguyên nhân gây ra như là do virus cảm cúm, cảm lạnh

Đây là một trong những trạng thái mà cơ thể con tạm thời tăng nhiệt độ để phản ứng mạnh với bệnh. Khi đó, trẻ sẽ có nhiệt độ cơ thể thất thường vào các thời điểm khác nhau trong ngày, theo đó trẻ sẽ dễ bị sốt cao hơn vào buổi chiều, khi cơ thể vượt quá mức 37,5 độ C là bị sốt.

Sốt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như là do virus cảm cúm, cảm lạnh, vi khuẩn, viêm họng hay do các tổn thương mô hoặc bệnh tật. Những nguyên nhân như thời tiết giao mùa, thay đổi thất thường gây ra cảm nắng, cảm lạnh, sốt do thuốc hay bị nhiễm trùng đều có thể khiến cho bé bị sốt.

2. Sốt virus

Trẻ bị sốt virus có thể xuất hiện các vết ban đỏ sau 2-3 ngày

Trẻ bị sốt virus thân nhiệt thường có nhiệt độ cao lên đột ngột từ 39 độ C - 40 độ C. Kèm theo các biểu hiện như đau nhức khắp mình mảy, đau đầu và quấy khóc. Trong nhiều trường hợp trẻ vẫn tỉnh táo, chơi đùa được nhưng cơ thể vẫn ở trong trạng thái sốt. Đặc biệt một số trẻ có xuất hiện thêm cả tình trạng chảy nước mắt, mắt có rỉ, mờ đi hoặc nổi ban sau 2-3 ngày.

3. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là loại bệnh có diễn biến hết sức phức tạp

Là một trong những loại sốt có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em. Sốt xuất huyết có biểu hiện và diễn biến hết sức phức tạp. Trong giai đoạn đầu trẻ thường có các triệu chứng như là sốt cao đột ngột, trẻ quấy khóc, mệt mỏi,... Bằng mắt thường, ba mẹ cũng có thể quan sát được thấy các chấm xuất huyết dưới da, trẻ cũng có thể bị chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Tiếp đến khoảng từ 3-7 ngày, tình trạng sốt xuất huyết có thể thuyên giảm, nhưng trẻ sẽ bắt đầu có hiện tượng bị thoát huyết tương, bụng bị chướng to. Đặc biệt, trẻ bị xuất huyết dưới da hoặc xuất hiện các mảng bầm tím, các nốt xuất huyết nằm rải rác hoặc tập trung ở cánh tay, cẳng chân, phần bụng, đùi và mạng sườn, sốt xuất huyết ở niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, tiểu ra máu,...

4. Sốt cảm lạnh

Khi bị sốt cảm lạnh nước mũi của bé thường đặc quánh lại có màu vàng hoặc xanh

Sốt cảm lạnh ở trẻ thường diễn ra vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết có nhiều sự thay đổi thất thường. Đây là loại sốt biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp do virus gây ra. 

Khi bị cảm, đầu tiên bé thường có những triệu chứng như đau rát họng, hắt hơi, sổ mũi. Sau đó, là ho, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức cơ và biếng ăn. Chú ý hơn, ba mẹ cũng có thể thấy nước mũi của bé đặc quánh lại và có màu vàng hoặc xanh.

5. Sốt cảm cúm

Sốt cảm cúm thường khiến bé bị đau họng và ho rát nhiều

Đây là một loại bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra, bệnh cúm thường bị nhầm với cảm lạnh thông thường nhưng triệu chứng của sốt cảm cúm sẽ nghiêm trọng hơn.

Khoảng từ 2-3 ngày sau khi cơ thể bị virus tấn công, các bé sẽ bắt đầu có các triệu chứng như: sốt bắt đầu xuất hiện, toàn thân ớn lạnh, đau nhức, chóng mặt, ho, đau họng, chảy nước mũi, buồn nôn, đau tai và có thể bị tiêu chảy

Phần lớn trẻ có sức đề kháng tốt, có thể tự khỏi bệnh cúm, hết sốt sau khoảng 5 ngày và tình trạng ho, mệt mỏi sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, một số ít có thể dẫn đến biến chứng, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

6. Sốt siêu vi

Sốt siêu vi thường diễn ra vào những ngày thời tiết và môi trường đột ngột thay đổi

Thời điểm giao mùa, nhiệt độ môi trường đột ngột thay đổi là lúc trẻ rất dễ bị nhiễm các loại virus gây sốt siêu vi như  Rhinovirus, Coronavirus, Adenovirus, Enterovirus hay virus cúm. Sốt siêu vi có triệu chứng khá giống với các loại sốt ở trẻ em thông thường, như: mệt mỏi, đau nhức, khi bị sốt thân nhiệt có thể tăng lên đến 40 độ C. Ngoài ra, còn có thêm các biểu hiện như là viêm đỏ hầu họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, đỏ mắt,...

Trong nhiều trường hợp, sốt siêu vi có thể diễn biến nặng hơn như là sốt cao từng cơn, co giật, hôn mê,... ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. 

Vì sốt siêu vi và sốt thường có những đặc điểm, biểu hiện tương đối giống nhau, vì thế việc phân biệt 2 loại sốt trên là khá khó khăn. Tuy nhiên, khi thấy bé có các biểu hiện nghiêm trọng như là ớn lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng,... ba mẹ nên đưa bé đến ngay các cơ sở y tế và phòng khám chuyên khoa để có những chẩn đoán và phương pháp chữa trị chính xác, an toàn.

Với những thông tin hữu ích trên đây, SuKem House mong rằng ba mẹ đã có thêm cho mình những kiến thức cần thiết để giúp cho con yêu có được một thể trạng sức khỏe tốt nhất. 

Facebook Youtube