Giỏ hàng

5 ĐIỀU SAI LẦM KHI CHĂM SÓC RỐN TRẺ SƠ SINH MÀ BỐ MẸ HAY MẮC PHẢI?

Rốn trẻ sơ sinh là nơi nhạy cảm và cần được chăm sóc đặc biệt. Những ai lần đầu chăm sóc trẻ sơ sinh cần tuyệt đối chú ý. Nhiều người thắc mắc rằng rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng hay trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng rốn? Rốn của trẻ sơ sinh sẽ khô và rụng trong vòng 7-10 ngày sau khi sinh bé chào đời. Hầu hết các bố mẹ đều lo lắng về việc chăm sóc bộ phận nhạy cảm vì có thể khiến bé đau hay thậm chí gây ra nguy cơ nhiễm trùng nào đó cho rốn của con. Vậy chăm sóc rốn cho  trẻ sơ sinh như nào để tránh nhiều rủi ro, nguy cơ viêm nhiễm, thì bố mẹ cần lưu ý 5 điều sau:

1. Không sử dụng bông tẩm cồn để lau khi trẻ sơ sinh rụng rốn

Trẻ sơ sinh mấy ngày rụng rốn? Khi sinh xong bé từ viện về nhà cũng là lúc mẹ phải tự tay chăm sóc bé hoàn toàn. Thông thường bao giờ bệnh viện cũng sẽ cung cấp cho mẹ một lọ dung dịch vệ sinh cuống rốn chuyên biệt. Do đó mẹ nên sử dụng dung dịch này hoặc cồn miếng y tế 70 độ chứ không nên dùng bông tẩm nhiều cồn lau cho bé.

Không được sử dụng cồn để lau cho trẻ sơ sinh khi rụng rốn

2. Lưu ý tránh để viền bỉm che kín hoặc cọ vào cuống rốn của bé 

Việc mặc bỉm cho bé không đúng cách sẽ dễ khiến rốn của trẻ bị cọ xát hoặc bí. Mẹ không nhất thiết phải bịt kín rốn của con khi cuống rốn chưa rụng. Càng bịt lại cuống rốn sẽ càng lâu khô và nguy cơ viêm nhiễm sẽ càng tăng lên.

Vậy nên, sau khi tắm rửa sạch sẽ, mẹ nên thấm khô vùng rốn. Để cuống rốn khô tự nhiên rồi hãy mặc bỉm cho bé. Gấp bỉm xuống một nấc để tránh cọ vào rốn của bé.

3. Không bôi bất kỳ một loại dung dịch nào lên rốn bé 

Dù đó là kem dưỡng, phấn rôm,... tất cả các sản phẩm này đều là mối nguy hiểm không thể lường được với cuống rốn của bé. Mẹ chỉ cần chăm sóc rốn bé bằng dung dịch chuyên biệt và để rốn bé khô tự nhiên là ổn. 

Không được bôi những dung dịch khác với chỉ định của bác sĩ lên rốn bé sơ sinh 

4. Không cậy hay cố gắng can thiệt vào quá trình rụng rốn của bé 

Tâm lý nhiều mẹ khi thấy cuống rốn chỉ còn bám lại tí chút thi tiện tay kéo ra luôn hoặc cố cậy ra. Đây là sai lầm hết sức nguy hiểm vì có thể gây ra hiện tượng chảy máu, nhiễm trùng rỉ nước. Khi đó rốn sẽ càng lâu khô và thậm chí viêm nhiễm kéo dài.

5. Con chưa rụng rốn vẫn tắm như bình thường nhưng mẹ đừng ngâm rửa kì cọ người con trong nước quá lâu.

Chưa rụng rốn không có nghĩa là không được phéo tắm. Trái lại con vẫn cần tắm rửa cơ thể sạch sẽ như bình thường. Các y tá thành thạo thường sử dụng miếng vải xô và che kín phần rốn của bé  trong lúc tắm. Thời gian tắm với trẻ sơ sinh không nên quá 7 phút/lần. Trong 2 tuần đầu tiên sau khi chào đời, bé cũng chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần là đủ do làn da con còn rất non nớt, bé chưa cần thiết phải tắm hàng ngày. 

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh vừa khó lại vừa dễ. Điều quan trọng chính là mẹ cần kiên nhẫn, chịu khó quan sát các dấu hiệu bất thường và chăm sóc rốn con theo các bước "chuẩn khoa học" thì chẳng mấy chốc bé sẽ rụng rốn và bao nhiêu lo lắng của mẹ cũng không còn nữa.

 

 

Facebook Youtube